Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/09/2018 13:40

Myanmar - Việt Nam: Tăng cường hợp tác về công tác dân tộc

15:43 | 14/03/2018
Từ ngày 11 - 17/3/2018, đoàn Bộ trưởng Bộ Các vấn đề biên giới Myanmar có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam. Trong các buổi tiếp xúc, vấn đề tăng cường hợp tác về công tác dân tộc giữa hai quốc gia được đoàn đặc biệt quan tâm.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Trung tướng Ye Aung, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Đoàn Bộ trưởng Bộ Các vấn đề biên giới Myanmar sang thăm và làm việc tại Việt Nam lần này gồm có: Trung tướng Ye Aung - Bộ trưởng Bộ các vấn đề biên giới Myanmar, các ông/bà là chánh văn phòng, phó chánh văn phòng, phó vụ trưởng Bộ Các vấn đề biên giới Myanmar và Bộ các vấn đề dân tộc Myanmar.

Trong thời gian ở Việt Nam, đoàn đã chào xã giao Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, làm việc với UBND TP. Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Ninh, hội đàm với Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến.

Tại các buổi tiếp xúc, Bộ trưởng Ye Aung cho biết, Việt Nam và Myanmar có mối quan hệ gắn bó lâu dài. Hai nước đã hợp tác với nhau trên nhiều lĩnh vực: Kinh tế, văn hóa, quốc phòng, an ninh. Hai nước cũng thiết lập mối quan hệ ngoại giao từ năm 1957 và mối quan hệ này đã được nâng cấp qua thời gian. Với chuyến công tác này, Bộ trưởng Ye Aung mong muốn tăng cường hợp tác về công tác dân tộc giữa hai quốc gia.

Bộ trưởng Ye Aung cũng bày tỏ, quá trình hòa giải và hòa hợp dân tộc của Myanmar cần một thời gian, đây cũng là mục tiêu quan trọng trong quá trình phát triển của Nhà nước Myanmar. Myanmar mong muốn nhận được sự ủng hộ của Việt Nam nói riêng và cộng đồng quốc tế nói chung để xây dựng đất nước Myanmar ngày càng phát triển, phồn vinh.

Hoan nghênh chuyến thăm của đoàn công tác do Bộ trưởng Ye Aung dẫn đầu, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết: Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Myanmar đã đạt 828,3 triệu USD năm 2017 (tăng 51% so với năm 2016), vượt mục tiêu 500 triệu USD mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra. Việt Nam trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 7 của Myanmar với 70 dự án có tổng vốn đăng ký đạt hơn 2 tỷ USD. Đây là tiền đề quan trọng cho việc tiếp tục mở rộng và phát triển quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Myanmar trong những năm tới.

Riêng với vấn đề dân tộc, Phó Thủ tướng khẳng định: Hệ thống chính sách đại đoàn kết dân tộc, tôn giáo, chăm lo cho đồng bào dân tộc của Việt Nam ngày càng hoàn thiện và đang tiếp tục phát huy hiệu quả tích cực, thúc đẩy sự phát triển chung của đất nước cũng như tiến bộ xã hội. Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình cũng như mong muốn học hỏi các kinh nghiệm hay của Myanmar liên quan đến vấn đề dân tộc.

Hội đàm giữa Ủy ban Dân tộc và Bộ Các vấn đề biên giới nước cộng hòa liên bang Myanmar

Thẳng thắn chia sẻ về những kết quả đạt được, cũng như những bất cập còn tồn tại trong việc triển khai công tác dân tộc ở Việt Nam, Bộ trưởng Uỷ ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến mong muốn: Ủy ban Dân tộc và Bộ Các vấn đề biên giới Myanmar có nhiều hoạt động hợp tác hơn nữa trong tương lai, thúc đẩy quan hệ ngoại giao hai nước.

Đánh giá cao những kết quả mà Việt Nam đã đạt được trong triển khai công tác dân tộc, đặc biệt là hệ thống chính sách dân tộc mà Việt Nam đã thực hiện trong nhiều năm qua, Bộ trưởng Ye Aung chia sẻ: Với tinh thần cầu thị, Myanmar hy vọng sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm về công tác dân tộc của Việt Nam, có ích với Myanmar.

Để được mắt thấy tai nghe một số kết quả trong triển khai công tác dân tộc ở Việt Nam, Đoàn Bộ trưởng Bộ Các vấn đề biên giới Myanmar sẽ đến thăm và làm việc tại Khánh Hòa, TP. Hồ Chí Minh. Tại các địa phương này, đoàn đi thăm và làm việc tại Trường Dân tộc nội trú tỉnh Khánh Hòa, đi thăm mô hình cơ sở kinh doanh tiêu biểu của đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Khánh Hòa, thăm mô hình kinh tế tiêu biểu của người dân tộc thiểu số tại TP. Hồ Chí Minh.

Hoàng Mai