Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 21/09/2018 19:09

Mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% trong năm nay là hoàn toàn có cơ sở!

16:16 | 24/10/2017
Sáng 24/10, thảo luận tại tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2017, kế hoạch năm 2018, đa số ý kiến của các đại biểu Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được trong những tháng qua và thể hiện tin tưởng năm 2017, chúng ta sẽ đạt tăng trưởng 6,7%. Tuy nhiên, cũng cón nhiều ý kiến băn khoăn về một số chỉ tiêu tăng trưởng của năm 2017 và kế hoạch Chính phủ đặt ra cho năm sau.
Các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ

Trước đó, trong phiên khai mạc Kỳ họp thứ 4 hôm qua (ngày 23/10), báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong 9 tháng năm 2017, Chính phủ đã chỉ đạo theo dõi sát, điều hành chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả chính sách nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng. Nhờ đó, tăng trưởng GDP 9 tháng đạt 6,41%, ước cả năm đạt 6,7%. Đặc biệt, tăng trưởng trong 3 khu vực (gồm nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ) khá đồng đều và ở mức cao.

Năm 2017 là năm đầu tiên thực hiện Luật Ngân sách nhà nước mới, chính sách tài khóa đã được chỉ đạo chặt chẽ, phối hợp đồng bộ với chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ phát triển sản xuất- kinh doanh, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đã đề ra. Chính phủ cũng đã chỉ đạo quyết liệt và đạt được kết quả khá trong công tác kiểm soát, tiết kiệm chi, đảm bảo mức bội chi ngân sách năm nay ở 3,5% GDP, bằng mức Quốc hội thông qua…

Qua thực tiễn chỉ đạo điều hành 9 tháng đầu năm, Thủ tướng nhận định, với nỗ lực phấn đấu trong thời gian còn lại, dự báo cả năm 2017 chúng ta đạt và vượt toàn bộ 13 chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Thảo luận tại tổ, đa số ý kiến đại biểu đồng tình và đánh giá cao kết quả trong điều hành kinh tế- xã hội những tháng đầu năm 2017 của Chính phủ, cho rằng, sau nhiều năm khó khăn, đây là năm đầu tiên tốc độ tăng trưởng dự kiến sẽ về đích ở mức 6,7% theo kế hoạch. Đặc biệt, 2017 cũng là năm đầu tiên kể từ năm 2008 đến nay, chúng ta mới tự tin khẳng định hoàn thành tất cả (13/13) chỉ tiêu kinh tế - xã hội đề ra.

Tại Đoàn TP. Hồ Chí Minh, đại biểu Trần Hoàng Ngân đánh giá thêm, năm nay, chúng ta đã hoàn thành mục tiêu kép khi vừa kiểm soát được lạm phát, vừa giảm được lãi suất. Tuy nhiên, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Đoàn TP. Hồ Chí Minh) lại lưu ý, tăng trưởng vừa qua ít dựa vào cơ cấu tăng trưởng trong khi chuyển đổi cơ cấu mới là giải pháp chữa những căn bệnh thâm niên của nền kinh tế. Đại biểu này cho rằng, việc đạt tăng trưởng kinh tế 6,7% hay 7% trong năm nay nhưng những năm sau lại gặp khó khăn thì rất “không hay”.

Bên hành lang Quốc hội, chia sẻ với báo giới, đại biểu Phan Ngọc Thọ (Đoàn Thừa Thiên- Huế) bày tỏ tin tưởng, chúng ta sẽ đạt được tăng trưởng như kế hoạch, song ông Thọ đề nghị, cần có giải pháp đảm bảo thu ngân sách để thúc đẩy đầu tư phát triển.

“Dù chúng ta biết những khoản thu cho phát triển kinh tế xã hội những tháng đầu năm hết sức khó khăn, nhưng, với những cố gắng và nỗ lực chung của Chính phủ trong những tháng cuối năm, đặc biệt trong quý 3 thì sự tăng trưởng cũng đã vượt bậc” - đại biểu Thọ nêu ý kiến và bổ sung, nguồn thu này chủ yếu tăng từ ngân sách địa phương, ngân sách của trung ương vẫn còn nhiều khó khăn. Như vậy, theo đại biểu Thọ, đây là vấn đề cần đặt ra nếu chúng ta không đảm bảo thu ngân sách của trung ương thì sẽ khó để đảm bảo khoản chi mang tính chủ đạo của trung ương trong quá trình đầu tư phát triển.

Về kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2018, Chính phủ đặt ra chỉ tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2018 là 6,5 - 6,7% đi kèm với mục tiêu tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trong thực hiện các đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Thảo luận tại tổ, các đại biểu Quốc hội đánh giá cao Chính phủ đã đặt rất rõ mục tiêu trọng tâm của năm 2018 là ổn định kinh tế vĩ mô và thay đổi về mặt chất lượng tăng trưởng, chứ không đề cao về vấn đề lượng tăng trưởng và đặc biệt là việc tạo ra môi trường kinh doanh tốt.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (Đoàn Hà Nội) cho rằng, mục tiêu tăng trưởng năm 2018 từ 6,5 - 6,7% đã tạo ra được khoảng giao động để thuận lợi trong việc huy động nguồn lực phục vụ cho tốc độ tăng trưởng bền vững. Khoảng giao động này cho thấy, mục tiêu quan trọng mà Chính phủ hướng tới là thành quả phát triển chứ không phải là một con số.

“Tôi cho rằng, báo cáo đã thể hiện rất rõ tư tưởng chỉ đạo nhiệm kỳ này là thay đổi mô hình tăng trưởng không phải tăng trưởng về lượng hoặc dựa vào yếu tố nguồn lực tự nhiên mà phải chuyển sang tăng trưởng về chất dựa vào tăng trưởng có hiệu quả. Đấy là điểm mà tôi cho là trong năm 2018 phải nhấn mạnh” - đại biểu Cường bày tỏ.

Cũng chia sẻ bên ngoài phòng họp, đại biểu Trần Văn Lâm (Đoàn Bắc Giang) thẳng thắn nhận định: "Tôi cho rằng mục tiêu tăng 6,5 - 6,7% là phù hợp, bởi chúng ta đã có quá trình. Từ đầu nhiệm kỳ đến giờ, Chính phủ đã điều hành nền kinh tế trên cơ sở đặt mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô lên hàng đầu, giúp tạo nền tảng cho giai đoạn sau này tăng trưởng bền vững”.

Hoàng Châu