Đường dây nóng: 0904.305.588 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Mong tiếp tục lắng nghe ý kiến từ khán giả để hoàn thiện chương trình Ký ức Hội An

16:37 | 17/04/2018
Sau những lùm xùm về nội dung chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh “Ký ức Hội An”, các cơ quan truyền thông đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Hà- Giám đốc Công ty CP Quản lý biểu diễn Việt Quốc xung quanh những vấn đề đang được dư luận quan tâm hiện nay.
Ông Nguyễn Xuân Hà, Giám đốc Công ty CP Biểu diễn Việt Quốc

Có ý kiến cho rằng, Chương trình biểu diễn thực cảnh “Ký ức Hội An” nhạt nhòa, chưa lột tả hết được phần ký ức của một vùng đất có chiều sâu lịch sử như Hội An. Phải chăng nhà sản xuất đã “tham vọng” quá lớn khiến người xem chưa cảm nhận được tiến trình lịch sử của thương cảng Hội An?

Chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh Ký ức Hội An là một phần của công viên văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An- là sân khấu thực cảnh hoàn chỉnh, với các công trình kiến trúc mô phỏng Hội An cổ xưa gồm kiến trúc Nhật Bản, Trung Quốc, phương Tây, Việt Nam…; nhiều sinh hoạt khác về văn hóa dân gian truyền thống của Hội An nói riêng và Quảng Nam nói chung như các điệu hò khoan, hát bài chòi hay các tích chuyện về bà chúa Tầm Tang, đám cưới Công chúa Ngọc Hoa với thương nhân Nhật Bản, trại hò đánh hổ… Sau khi du khách trải nghiệm hết các khu vực tại công viên này thì sẽ đến với chương trình biểu diễn “Ký ức Hội An”. Để có được cái nhìn tổng thể và sâu sắc về văn hóa, lịch sử Hội An, du khách cần trải nghiệm toàn bộ các hoạt động tại Ấn tượng Hội An, bao gồm cả chương trình biểu diễn Ký ức Hội An.

Qua ý kiến của công luận, trong chương trình biểu diễn Ký ức Hội An có nhiều nội dung chưa phản ánh một cách chân thực các sự kiện diễn ra tại Hội An được biểu diễn trên sân khấu, kể cả vấn đề nghệ thuật, do đó chúng tôi- những người sản xuất chương trình trân trọng lắng nghe và tiếp tục điều chỉnh để hoàn thiện chương trình này. Theo định hướng sáng tạo của chúng tôi, chương trình biểu diễn Ký ức Hội An nói riêng cũng như các hoạt động biểu diễn trong khu công viên văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An sẽ luôn được cập nhật và đổi mới định kỳ 3 tháng/lần với những tình tiết, vũ đạo, thủ pháp nghệ thuật mới để đảm bảo sự phong phú cho chương trình phục vụ khán giả.

Vậy những vấn đề liên quan đến việc cấp phép của chương trình như thế nào, thưa ông?

Chương trình được Sở Văn hóa - Thể Thao Hà Nội cấp phép ngày 17/1/2018 (nơi có trụ sở của Công ty CP Quản lý biểu diễn Việt Quốc) và khi tiến hành biểu diễn tại Quảng Nam đã được Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Nam thẩm định và đóng góp ý kiến theo Công văn số 175/SVHTTDL-QLVH ngày 9/3/2018. Chúng tôi cũng đã hoàn chỉnh chương trình theo các yêu cầu từ phía Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Nam. Trên cơ sở của Nghị định 79/2012/NĐ-CP, về việc thực hiện các chương trình nghệ thuật thì chúng tôi đã đáp ứng đầy đủ các thủ tục cần thiết cho việc biểu diễn.

Được biết, đạo diễn chương trình là người nước ngoài, vậy vở diễn có bị ảnh hưởng bởi yếu tố nước ngoài không, thưa ông?

Công ty CP Quản lý biểu diễn Việt Quốc đơn vị tổ chức sản xuất và quản lý chương trình, đội ngũ của chúng tôi cũng là người tham gia sản xuất và sáng tác chương trình nhằm tạo ra một sản phẩm văn hóa đặc sắc của Việt Nam. Các đạo diễn là người thực hiện theo đơn đặt hàng của chúng tôi. Đây là mô hình vận hành của các công viên văn hóa- vui chơi giải trí trên thế giới.

Đạo diễn chương trình- ông Mai Soái Nguyên- Chủ tịch Tập đoàn Sơn Thủy Hồng Kông được lựa chọn là một trong những đối tác chính để xây dựng sân khấu này vì họ có rất nhiều kinh nghiệm, là người đi tiên phong trong ngành nghệ thuật biểu diễn thực cảnh. Họ đã nhận làm việc theo đơn đặt hàng của chúng tôi để đảm bảo yếu tố tình tiết nghệ thuật cần phải có cho chương trình nghệ thuật thực cảnh. Với đội ngũ sáng tác kịch bản, chúng tôi hợp tác với nhạc sĩ sáng tác nhạc và ca khúc của vở diễn là Đức Trịnh, biên đạo múa nghệ sĩ Thanh Hằng, nhà nghiên cứu Trịnh Quang Vũ về trang phục, nhà sử học Dương Trung Quốc về vấn đề văn hóa lịch sử, KTS Hoàng Đạo Kính về vấn đề kiến trúc…

Trước đó, chúng tôi đã cử nhóm sáng tạo đi nghiên cứu các mô hình công viên văn hóa và chương trình biểu diễn nghệ thuật lớn ở các nước như Thái Lan, Singapore, Mỹ, Trung Quốc để học hỏi kinh nghiệm về xây dựng, triển khai, quản lý, vận hành. Chúng tôi khẳng định, chương trình được dàn dựng hoàn toàn theo yêu cầu và chủ ý của chúng tôi là những người làm công tác sáng tạo, nhằm tạo ra một sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam.

Chúng tôi mong muốn tiếp tục lắng nghe ý kiến từ khán giả, cơ quan thông tin đại chúng và những nhà phê bình để có sự điều chỉnh phù hợp, để Ký ức Hội An trở thành sản phẩm du lịch được nhắc đến trong tâm trí người dân Việt Nam và khách du lịch thế giới khi đến Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!

Nguyên Thảo (Thực hiện)