Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 21/08/2018 03:50

Mới chỉ khoảng 2% số hợp tác xã tiếp cận được vốn vay

17:14 | 18/05/2018
Đây là con số được đưa ra tại Hội thảo “Xúc tiến thương mại, công nghệ và thu hút vốn cho phát triển hợp tác xã (HTX) Việt Nam” do Liên minh HTX Việt Nam phối hợp với Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ tổ chức chiều ngày 18/5, tại Hà Nội.

Hội thảo quy tụ hơn 200 HTX tiêu biểu cả nước cùng các nhà đầu tư, đối tác tài chính, các chuyên gia hàng đầu Việt Nam và các chuyên gia đến từ Pháp, Hoa Kỳ, Đài Loan, Hàn Quốc…, mở ra những chương trình hợp tác sâu rộng, thiết thực trong thời gian tới. Đây là dịp để các chuyên gia, nhà quản lý, các HTX chia sẻ kinh nghiệm của các mô hình kinh tế hợp tác, HTX hoạt động hiệu quả, kết nối các nguồn lực nhằm tìm ra mô hình phát triển bền vững cho kinh tế hợp tác, HTX ở Việt Nam.

 Ông Nguyễn Ngọc Bảo – Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam - phát biểu tại hội thảo

Theo báo cáo của Liên minh HTX Việt Nam, đến nay cả nước có hơn 20.000 HTX đang hoạt động, với hơn 6,3 triệu thành viên và 2,5 triệu lao động làm việc thường xuyên. Kinh tế hợp tác, HTX đã phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng hoạt động; doanh thu, lợi nhuận tăng theo từng năm. Mặc dù đã đạt được những thành tựu đáng kể, nhưng không ít HTX của Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn nội tại, đặc biệt là trong giai đoạn mới, khi phong trào khởi nghiệp quốc gia, ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nông nghiệp mà Chính phủ phát động.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam - đánh giá: HTX có vai trò ngày càng quan trọng trong việc nâng cao năng lực và vị thế của nền kinh tế. Thông qua HTX, các thành viên HTX được nhận thêm lợi nhuận từ hoạt động hiệu quả của HTX. Ở nhiều quốc gia, HTX là công cụ chính để nâng cao cuộc sống người dân nông thôn. 

Tại hội thảo, các chuyên gia quốc tế cũng đã chia sẻ về xu hướng phát triển kinh tế hợp tác, HTX trên thế giới nói chung và tại châu Á - Thái Bình Dương nói riêng. Kinh nghiệm thế giới cho thấy, đến nay HTX vẫn tỏ ra là mô hình hoạt động hiệu quả, phù hợp với điều kiện cạnh tranh ngày càng gay gắt. Thông qua HTX, các hộ nông dân, các cơ sở sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp nhỏ và vừa hợp tác với nhau, tăng sức mạnh để đối phó với khó khăn và tránh các nguy cơ thua lỗ cao. Tuy nhiên, trong tình hình mới, mô hình HTX cần phải đặt trong chuỗi giá trị sản phẩm, tập trung đẩy mạnh phát triển thị trường xuất khẩu.

Một chủ đề quan trọng khác cũng được đánh giá cao tại hội thảo là giải pháp tìm nguồn vốn phát triển kinh tế hợp tác, HTX . Thống kê từ Liên minh HTX cho thấy, mới chỉ khoảng 2% số HTX tiếp cận được vốn vay, còn phần lớn vẫn tự xoay sở. Thiếu vốn khiến nhiều HTX không thể mở rộng sản xuất kinh doanh, thậm chí còn có khả năng rơi vào nguy cơ phá sản. Lý do khiến các HTX khó tiếp cận nguồn vốn vay là do họ không có tài sản đảm bảo và không đáp ứng được các yêu cầu chặt chẽ từ các ngân hàng.

Mục tiêu đặt ra đến năm 2020, Việt Nam có 15 nghìn HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả, HTX hoạt động theo mô hình chuỗi giá trị, đóng góp cho tăng trưởng và GDP ngày càng tăng. Để đạt được mục tiêu trên, ông Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng, cần thống nhất nhận thức các cấp, các ngành, người dân về mô hình HTX kiểu mới, HTX theo kinh tế thị trường, tổ chức kinh tế do người dân thành lập, không ỷ lại vào hỗ trợ của nhà nước. Cùng với đó, cần quan tâm hỗ trợ phát triển HTX, thời gian qua cho thấy nơi nào chính quyền quan tâm chỉ đạo thực hiện phát triển HTX thì nơi đó kinh tế tập thể, HTX phát triển. Bên cạnh đó, đi kèm các chính sách là đòn bẩy cho HTX phát triển. Ngoài ra, đẩy mạnh tái cơ cấu HTX, trong đó, trong mô hình sản xuất gắn với chuỗi giá trị là phương thức tổ chức hiệu quả.

Trong khuôn khổ hội thảo, các HTX, doanh nghiệp, các tổ chức tài chính đã tham gia ký kết hợp tác hỗ trợ tín dụng, xúc tiến thương mại và xúc tiến đầu tư đưa sản phẩm của các HTX đến đối tác thương mại, nhà đầu tư trong nước và quốc tế.

Nguyễn Hạnh