Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 18/09/2018 20:51

Minh bạch hóa nguồn gốc và chất lượng sản phẩm nhờ ứng dụng công nghệ Blockchain

20:20 | 25/04/2018
Nằm trong khuôn khổ của Diễn đàn Nông nghiệp mùa Xuân 2018 với chủ đề “Minh bạch hóa chuỗi cung ứng bằng công nghệ Blockchain”  vừa diễn ra, tại Hà Nội, công ty Cổ Phần Lina Network đã giới thiệu một ứng dụng thực tiễn của công nghệ Blockchain nhằm minh bạch hóa nguồn gốc và chất lượng sản phẩm.
Đại diện Lina Network và 3 tập đoàn của Thái Lan ký thỏa thuận hợp tác

Theo ông Vũ Trường Ca, Chủ tịch Lina Network, Blockchain là công nghệ mã hóa phức tạp, dùng để lưu trữ thông tin dựa trên cơ chế đồng thuận chống lại việc thay đổi dữ liệu. Việc ứng dụng Blockchain đem lại sự minh bạch, loại bỏ chi phí không hiệu quả, nâng cao tính bảo mật và trao quyền cho cộng đồng.

Lina Supply Chain nằm trong một hệ sinh thái công nghệ Blockchain bao gồm nhiều nhà kinh doanh và người dùng, có tên gọi Lina.Network.

Lina.Network là một nền tảng công nghệ được xây dựng trên Blockchain. Tuy nhiên, nền tảng Lina được tối ưu hóa bằng thiết kế Hybrid, hay tạm gọi là thiết kế “lai”. Nhờ vậy, Lina Supply Chain đảm bảo được việc theo dõi nguồn gốc một sản phẩm nào đó trong thời gian thực.

Với chuỗi cung ứng thông thường sẽ luôn có các “điểm mù” trên chuỗi (ví dụ liệu người bán có gửi đủ đơn đặt hàng hay không, hay tàu chở hàng cập bến hay chưa?), Blockchain có thể cho phép thể hiện chi tiết 1 tài sản trong hệ thống đang ở đâu và ở trạng thái nào, tại bất kỳ thời điểm nào, ai đang nắm quyền lưu giữ sản phẩm đó.

Ông Vũ Trường Ca cho biết thêm, các tổ chức trong chuỗi cung ứng có thể dự đoán được khi sản phẩm đến nơi sẽ có trạng thái như thế nào, trong thời gian nào, qua đó tối ưu hóa được quy trình. Ví dụ, Toyota sử dụng Blockchain để theo dõi hàng ngàn bộ phận được di chuyển qua nhiều quốc gia, nhà máy trong thời gian thực để qua đó tối ưu quá trình lắp ráp ô tô.

Do dữ liệu trong Blockchain hoàn toàn minh bạch với tất cả mọi người và được cập nhật gần như tức thời, do đó có thể truy xuất nguồn gốc cùa sản phẩm gần như mọi lúc ở mọi thời điểm và ở bất cứ đâu.

Đến thời điểm hiện tại, Lina Network đã đạt được thỏa thuận ghi nhớ hợp tác vớì 3 tập đoàn nông nghiệp lớn của Thái Lan và bắt đầu nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp tại Việt Nam. Cụ thể, 3 tập đoàn gồm ChokChai - Tập đoàn chăn nuôi bò sữa lớn nhất Đông Nam Á với phạm vi ứng dụng trong các dây chuyền sản xuất và cung ứng sữa, các chế phẩm từ sữa; Tập đoàn SAP Siam Food International Co. Ltd và Tập đoàn AIM THAI, ứng dụng trong việc theo dõi sản phẩm chế biến từ trái cây.

Công nghệ Blockchain được biết đến là một sổ cái số chung trong đó dữ liệu sẽ được lưu vào một cách tuần tự trong các khối. Để được ghi dữ liệu vào Blockchain cần phải được sự đồng thuận của đa số các nút tham gia hệ thống, sự đồng thuận đó được quy định một cách rất chặt chẽ bởi các logic được định sẵn (ví dụ như ai có quyền gì). Dữ liệu khi đã được đưa vào Blockchain sẽ không thể bị thay đổi sai lệch với chuẩn định trước. Hiện công nghệ Blockchain được ứng dụng trong khoảng 26 lĩnh vực như nông nghiệp, y tế, giao thông, quản lý hành chính…

Nguyễn Hường