Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 22/08/2018 07:23
Hiệp định Thuận lợi hóa thương mại:

Mang lại lợi ích lớn cho các nước thành viên WTO

19:48 | 26/02/2018
Hiệp định Thuận lợi hóa Thương mại (TFA) đã đánh dấu 1 năm thực thi kể từ khi chính thức có hiệu lực từ ngày 22/02/2017 với các thành viên WTO. Việc thực thi đầy đủ hiệp định này sẽ mang lại lợi ích đặc biệt cho các nước đang và chậm phát triển. 

Việc đàm phán TFA - hiệp định đa phương đầu tiên được hoàn thành trong lịch sử 23 năm của WTO - đã diễn ra tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 9 ở Bali năm 2013. Hiệp định chính thức có hiệu lực vào năm 2017 khi 2/3 trong số 164 thành viên WTO đồng ý hiệp định. 131 tương đương 80% thành viên WTO hiện đã phê chuẩn hiệp định. Namibia là thành viên mới nhất vừa nộp bản phê chuẩn tới WTO vào ngày 9/2/2018.

Khi hiệp định được thực thi đầy đủ và toàn diện, việc thông quan hàng hóa và di chuyển hàng hóa qua biên giới dự kiến sẽ làm giảm chi phí thương mại bình quân của các thành viên khoảng 14,3%, với các nước đang và chậm phát triển sẽ có nhiều lợi ích nhất, theo nghiên cứu của các nhà kinh tế năm 2015. Hiệp định TFA chắc chắn sẽ cắt giảm thời gian để nhập khẩu hàng hóa khoảng hơn một ngày và nửa ngày; khoảng gần hai ngày để xuất khẩu hàng hóa, tương đương giảm 47% và 91% so với mức bình quân hiện tại.

Nhân dịp kỷ niệm 1 năm thực thi Hiệp định, Tổng Giám đốc WTO Roberto Azevdeo nhấn mạnh: “TFA là một trong những cải cách thương mại lớn nhất của WTO. Bằng cách giảm chi phí thương mại, hiệp định thực sự mang lại lợi ích lớn cho tất cả thành viên WTO, đặc biệt các nước đang phát triển”. Đây là hiệp định duy nhất cho phép các nước đang và chậm phát triển đặt ra thời hạn để thực thi TFA phụ thuộc vào năng lực của mỗi nước. Các nước phát triển cam kết thực thi ngay khi hiệp định có hiệu lực. Các nước đang phát triển sẽ áp dụng các điều khoản của TFA theo các cam kết “loại A”. Với các điều khoản khác của Hiệp định, họ phải chi ra khi nào được thực thi và cần sự hỗ trợ xây dựng năng lực như thế nào để giúp thực thi các điều khoản đó, gọi là cam kết loại B và loại C. Các nước chậm phát triển được thực thi muộn hơn và cần nhiều thời gian hơn để thông báo về các cam kết đó.

Theo cơ sở dữ liệu TFA, tính đến ngày 23/2/2018, có 107 thành viên đã thông báo về cam kết loại A, 49 thành viên thông báo cam kết loại B và 39 thành viên thông báo cam kết loại C. Ước tính tỷ lệ thực thi TFA bình quân cho tất cả thành viên WTO là 58,7% dựa vào thông báo của các thành viên. Còn tính riêng cho từng nhóm nước thì tỷ lệ thực thi 100% với các thành viên phát triển, 56,4% với các thành viên đang phát triển và 1,7% với các thành viên chậm phát triển.

Quỹ hỗ trợ Hiệp định Thuận lợi hóa Thương mại (TFAF) đã được thiết lập theo đề nghị của các nước đang và chậm phát triển, nhằm giúp đảm bảo cho các nước này nhận được sự hỗ trợ cần thiết để tận hưởng các lợi ích của TFA và hỗ trợ mục tiêu cuối cùng của các thành viên WTO trong thực thi đầy đủ hiệp định. 

Việt Dũng