Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 18/09/2018 20:21

Lo ngại Luật an ninh mạng sẽ chồng chéo

20:51 | 14/11/2017
Việc thiết lập hành lang pháp lý nhằm đảm bảo an ninh mạng là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, trước phạm vi điều chỉnh quá rộng của Dự thảo Luật An ninh mạng, các chuyên gia, doanh nghiệp (DN) bày tỏ sự lo ngại có thể dẫn đến sự chồng chéo với các văn bản pháp lý ban hành trước đây.

Cần thiết đảm bảo an ninh mạng

Tại Hội thảo lấy ý kiến về Dự thảo Luật An ninh Mạng do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức diễn ra mới đây, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế, VCCI cho biết, trong bối cảnh phát triển công nghệ thông tin và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, việc thiết lập hành lang pháp lý nhằm đảm bảo an ninh mạng là vô cùng cần thiết. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ hoạt động này và sẵn sàng đóng vai trò kết nối giữa các tổ chức, cơ quan cả trong nước và quốc tế để có thể thu thập những ý kiến nhằm góp phần xây dựng một bộ luật không chỉ phù hợp với môi trường kinh tế, xã hội ở Việt Nam mà còn phù hợp với thông lệ quốc tế, thúc đẩy sự phát triển của Internet và nền kinh tế số tại Việt Nam.

Bảo đảm an ninh mạng là cần thiết nhưng cần tránh chồng chéo giữa các luật

Đồng quan điểm, ông Adam Sitkoff, Giám đốc Điều hành, Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội (AmCham) cho hay, AmCham ủng hộ mục tiêu của Chính phủ trong việc thúc đẩy sự phát triển của Internet và nền kinh tế kỹ thuật số ở Việt Nam, đồng thời đảm bảo an toàn thông tin và bảo vệ người sử dụng Internet tại Việt Nam. Chúng tôi cũng hoan nghênh những nỗ lực của Việt Nam trong việc thiết lập hành lang pháp lý nhằm đảm bảo an ninh mạng. Ngày nay, hệ thống mạng là trụ cột của rất nhiều hệ thống trọng yếu, do đó, cần được bảo vệ đúng mức trước những nguy cơ an ninh mạng. Tương tự, việc ngày càng phụ thuộc vào hệ thống thông tin liên lạc cũng nâng cao tầm quan trọng của việc đảm bảo niềm tin và sự an tâm của công chúng đối với an ninh hạ tầng mạng. Chúng ta cần đảm bảo dữ liệu của người dùng được quản lý và bảo mật chặt chẽ thông qua các công nghệ tốt nhất hiện có.

Đồng thời, cũng cần nhận thức rõ rằng những lợi ích của nền kinh tế kỹ thuật số có thể bị đánh đổi bởi tổn thất từ những cuộc tấn công mạng và tội phạm an ninh mạng, trừ khi có những biện pháp bảo vệ môi trường mạng thích hợp. Chiến lược an ninh mạng quốc gia là một yêu cầu không cần bàn cãi, giúp củng cố hoạt động bảo đảm an ninh mạng một cách chủ động, thông minh dựa trên việc tổng hợp, phân tích, xử lý thông tin, và có khả năng ngăn chặn các mối đe dọa an ninh mạng trên diện rộng.

Lo ngại chồng chéo

Dự thảo Luật An ninh mạng do Bộ Công an chủ trì soạn thảo gồm 8 chương và 55 điều. Việc xây dựng, ban hành Luật An ninh mạng hết sức cần thiết nhằm phòng ngừa, ứng phó với các nguy cơ đe dọa an ninh mạng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng bày tỏ sự quan ngại đối với phạm vi điều chỉnh quá rộng của dự luật này, có thể dẫn đến những qui định chồng chéo với các văn bản pháp lý đã ban hành trước đây như Luật An toàn thông tin mạng, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử, Nghị định 72/2013/ND-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dich vụ Internet...

Ông Nguyễn Chí Thành, Chánh văn phòng Hiệp hội An toàn thông tin chia sẻ, việc định nghĩa chính xác, rõ ràng và phù hợp về khái niệm an ninh mạng là rất quan trọng, vì đây là khái niệm cơ bản, liên quan và tác động tới phạm vi điều chỉnh và nội dung cụ thể quy định trong dự thảo Luật.  Theo phiên bản dự thảo hiện nay, đối tượng điều chỉnh của luật này là “hoạt động sử dụng không gian mạng”. Như vậy, đối tượng này sẽ được hiểu theo nghĩa rất rộng và có thể sẽ có sự trùng lẫn với đối tượng tác động của luật khác.

Đại diện cho các doanh nghiệp Internet Việt Nam, bà Phan Thị Hoài Thu - Phó Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam kiến nghị sửa đổi, bổ sung điểm d, khoản 2 Điều 47 Dự thảo Luật: Việc yêu cầu doanh nghiệp xóa bỏ thông tin trên không gian mạng là bất khả thi, nhất là trong vòng 24 giờ, vì doanh nghiệp chỉ quản lý một phần nhỏ không gian mạng, chứ không quản lý toàn bộ. Vì vậy đề nghị sửa đổi theo hướng là thông tin trên hệ thống thông tin do doanh nghiệp trực tiếp quản lý, chứ không thể trên toàn bộ không gian mạng được.

Tiến sĩ Mai Anh, Đại biểu Quốc hội khóa XI, Chủ tịch hội Tin học Viễn thông Hà Nội đề xuất, an ninh mạng và an toàn thông tin trong môi trường mạng thực chất là hai măt không thể tách rời của một vấn đề và năm 2015 Quốc hội khóa XIII đã ban hành Luật An toàn thông tin mạng. Do vậy, nội dung Luật An ninh mạng nên được tích hợp vào Luật An toàn thông tin mạng; trình Quốc hội xây dưng dự án sửa đổi bổ sung Luật An toàn thông tin mạng 2015 và đổi tên thành luật: An ninh mạng và an toàn thông tin trong môi trường mạng.”

Ông Adam Sitkoff đưa ra khuyến nghị, trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực hội nhập kinh tế quốc tế, các cơ quan hữu quan nên rà soát lại những quy định trong dự thảo Luật an ninh mạng và điều chỉnh cho phù hợp hơn với thông lệ quốc tế, cũng như những cam kết WTO của Việt Nam. Cụ thể là khái niệm an ninh mạng cần được điều chỉnh cho phù hợp với các định nghĩa và thông lệ quốc tế để tạo điều kiện cho Việt Nam dễ dàng hơp tác với các nước khác trong các hoạt động đảm bảo an ninh mạng. 

Quỳnh Nga