Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 17/08/2018 02:37
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất

Lo ngại cho các quan hệ thương mại

17:39 | 14/06/2018
Ngày 13/6, Cục Dự trữ Liên bang (FED) đã nâng lãi suất một lần nữa, đây là mức tăng lần thứ 7 kể từ năm 2015 đến nay, trong khi ngân hàng trung ương tiếp tục tăng lãi suất sau cuộc suy thoái gần nhất.

Động thái của FED được đưa ra sau cuộc họp kéo dài hai ngày khi các thành viên thảo luận về tình trạng của nền kinh tế Mỹ và tác động tiềm ẩn của cuộc chiến thương mại trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và các đối tác thương mại lớn nhất của nước này.

Công bố quyết định tăng mục tiêu về tỷ lệ cho vay của FED lên mức từ 1,75% - 2%, FED mô tả thị trường việc làm của Mỹ đang “mạnh” và hoạt động kinh tế đang tăng trưởng “vững chắc”. Tại cuộc họp báo, Chủ tịch FED Jay Powell cho biết, những lo ngại về quan hệ thương mại bị suy giảm đã được tính đến giữa các cơ quan điều hành của Hoa Kỳ, nhưng “ngay bây giờ thì không thể thấy được trong những con số”.

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã giảm xuống còn 3,8% trong tháng 5, mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2000 và là một trong những mức thấp nhất kể từ sau chiến tranh thế giới lần thứ hai. Sự gia tăng nhiều hơn được dự kiến trong năm nay, nhưng FED lưu ý “các bài viết về phát triển tài chính và quốc tế” sẽ là nhân tố ảnh hưởng đến các quyết định về sự gia tăng trong tương lai. Hoa Kỳ hiện đang bổ sung thêm việc làm hàng tháng trong 92 tháng liên tiếp và tiền lương đã bị trì trệ kể từ khi diễn ra cuộc suy thoái, bắt đầu tăng lên một cách khiêm tốn.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán vẫn ở mức cao kỷ lục và lạm phát đã tăng tốc. Ngày 12/6, Bộ Lao động cho biết chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 2,8% so với năm trước, mức tăng hàng năm lớn nhất kể từ tháng 02/2012. Nhiệm vụ song hành của FED là tăng cường việc làm trong khi kiểm soát lạm phát và trong môi trường hiện nay, tăng lãi suất cao hơn là không thể tránh khỏi. FED đã chỉ ra rằng có khả năng tăng lãi suất ba hoặc bốn lần trong năm nay.

Tuy nhiên, với bối cảnh này, các quan chức của FED đang theo dõi chặt chẽ những căng thẳng leo thang giữa Mỹ, Canada, Trung Quốc, EU và Mexico về thương mại. Cho đến nay, thị trường chứng khoán đã có phản ứng từ cả hai phía về các mối đe dọa của hành động trả đũa theo quyết định của chính quyền Trump áp đặt thuế quan đối với thép và nhôm. Tại hội nghị cấp cao G7 vừa qua tại Canada, Thủ tướng Justin Trudeau đã lên tiếng rằng Canada sẽ có hành động đáp trả lại việc chính quyền Trump áp đặt thuế với nhôm và thép. Ngay đầu tuần này, Hoa Kỳ dự kiến sẽ tiết lộ 50 tỷ USD thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc- một động thái mà Bắc Kinh cũng đã cảnh báo sẽ được đáp ứng bằng hành động trả đũa.

Việt Dũng