Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 20/08/2018 05:51
Hậu Giang

Liên kết tiêu thụ mãng cầu xiêm

13:10 | 23/12/2017
Tại tỉnh Hậu Giang, nhà vườn hợp tác trồng mãng cầu xiêm rất phấn khởi vì đạt năng suất cao lại có đầu mối tiêu thụ với giá bán ổn định.
Vựa thu mua mãng cầu xiêm luôn tấp nập thương lái

Trước tình hình biến đổi khí hậu diễn ra gay gắt, thời gian qua, nhiều nông dân ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đã chọn cây mãng cầu xiêm để trồng. Bước đầu, giống cây này cho thu nhập khá cao nhưng nông dân còn gặp khó trong khâu tiêu thụ do đến kỳ thu hoạch rộ thường bị thương lái ép giá.

Mới đây, Hợp tác xã mãng cầu xiêm Hòa Mỹ (hợp tác xã đầu tiên trồng mãng cầu được thành lập ở Hậu Giang) đã ký kết hợp đồng với Công ty TNHH MTV Chế biến nông sản Tiến Thịnh bao tiêu sản phẩm. Thông tin này được nhiều nhà vườn phấn khởi vì đầu ra trái cây được ổn định.

Theo hợp đồng ký kết, Công ty TNHH MTV Chế biến nông sản Tiến Thịnh thu mua với giá 15.000 đồng/kg đối với mãng cầu loại 1, 9.000 đồng/kg đối với mãng cầu loại 2, bình quân cao hơn giá thị trường bên ngoài từ 2.000 – 3.000 đồng/kg. Hiện Hợp tác xã mãng cầu xiêm Hòa Mỹ có 90 thành viên tham gia trồng gần 90 héc-ta mãng cầu xiêm, trong đó có hơn 40 héc-ta đang cho trái.

Thực tế cho thấy, nhờ nông dân ở đây biết liên kết cùng nhau nên gặp nhiều thuận tiện trong khâu chăm sóc, xử lý kỹ thuật để cây đậu nhiều trái, cho năng suất, chất lượng cao. Đặc biệt, việc liên kết giúp hợp tác xã thu gom đủ nguồn hàng cung ứng cho công ty, trong khi các hộ trồng riêng lẻ gặp nhiều khó khăn trong khâu chăm sóc, bảo vệ cây, nhất là vào mùa mưa lũ, khô hạn. Bên cạnh đó, các hộ còn thực hiện trồng rải vụ giúp nâng cao thu nhập, khắc phục được tình trạng được mùa – mất giá. Ngoài ra, trồng rải vụ còn giúp hợp tác xã đáp ứng được nguồn hàng xuất khẩu quanh năm.

Mạnh Hùng