Đường dây nóng: 0904.305.588 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Lấy ý kiến góp ý của doanh nghiệp cho dự thảo Luật Chăn nuôi

22:09 | 07/12/2017
Ngày 7/12, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp (DN) về dự thảo Luật Chăn nuôi (sửa đổi).

Hội thảo lấy ý kiến DN về dự thảo Luật Chăn nuôi (sửa đổi)

Dự thảo Luật Chăn nuôi (sửa đổi) gồm 8 chương, 87 điều đang được Bộ NN&PTNT chủ trì soạn thảo và dự kiến sẽ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp sắp tới.

Theo ông Hoàng Thanh Vân - Cục trưởng Cục chăn nuôi, Bộ NN&PTNT việc xây dựng dự thảo Luật Chăn nuôi là rất cần thiết. Thực tế ngành chăn nuôi mới chỉ có Pháp lệnh 16/2004/PL- UBTVQH, bên dưới có một số văn bản vi phạm pháp luật. Qua 10 năm thực hiện pháp lệnh, khi đánh giá lại những văn bản quy phạm có nhiều điểm không còn phù hợp với yêu cầu phát triển của ngành chăn nuôi. Vì vậy, việc xây dựng vô cùng cấp thiết trong bối cảnh phát triển hiện nay của ngành chăn nuôi. Luật đi vào thực tế sẽ tạo ra một hành lang pháp lý quan trọng cho ngành chăn nuôi.

Ngoài ra, các DN cho rằng, Luật Chăn nuôi (sửa đổi) cần phải quy định rõ ràng về điều kiện xuất khẩu, phù hợp với các thông lệ quốc tế, để DN thực hiện và phù hợp với kinh tế thị trường hiện nay. Luật Chăn nuôi (sửa đổi) cần bám sát vào thực tiễn của ngành chăn nuôi, tạo điều kiện tốt nhất để DN an tâm đầu tư phát triển sản xuất.

Theo ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam bộ, Luật Chăn nuôi (sửa đổi) cần bổ sung thêm quy định khoảng cách xây dựng giữa các trang trại chăn nuôi, để đảm bảo yếu tố an toàn dịch bệnh. Ông Ngọc cho biết, cách đây vài tháng, hiệp hội có dẫn một đối tác Nhật Bản đến khảo sát trang trại chăn nuôi gia cầm ở Đồng Nai đã đạt chuẩn Global Gap để hướng tới ký kết xuất khẩu sản phẩm thịt gà. Nhưng khi đến trang trại này phát hiện có một hộ chăn nuôi vịt vừa được bố trí xây dựng cách đó không xa thì đối tác này đã hủy bỏ ký kết, vì cho rằng việc xây dựng các trang trại chăn nuôi gần nhau như vậy sẽ khó khống chế dịch bệnh lây lan.

Việc các trang trại chăn nuôi được bố trí gần nhau là một trong những nguyên nhân khiến ngành chăn nuôi không đảm bảo yêu cầu xuất khẩu. Do vậy, những trang trại, DN chăn nuôi làm công nghệ cao, hướng tới xuất khẩu thì không thể bị ép buộc nằm trong vùng quy hoạch chăn nuôi tập trung; hoặc Bộ NN&PTNT cần có giải pháp hữu hiệu để kiểm soát tình hình dịch bệnh ở các trang trại trong vùng chăn nuôi tập trung- Ông Ngọc cho biết.

Nhiều DN đánh giá cao dự thảo luật đã đưa ra danh mục cấm các chất được dùng trong chăn nuôi. Nếu đi vào thực tế thì điều khoản này sẽ có tác động rất lớn, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho DN. Các DN cũng kiến nghị thành lập lực lượng Cảnh sát an toàn thực phẩm tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội; điều chỉnh bổ sung các hình phạt nặng trong luật Hình sự có liên quan khía cạnh ngành chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh thực phẩm…

Trước góp ý của DN, đại diện ban soạn thảo sẽ tiếp thu ý kiến, kiến nghị của các DN để bổ sung hoàn thiện dự thảo Luật Chăn nuôi phù hợp với điều kiện thực tế. Dự kiến, Dự án Luật Chăn nuôi (sửa đổi) sẽ trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp sắp tới. Luật Chăn nuôi được kỳ vọng sẽ góp phần phát triển ngành chăn nuôi Việt Nam trong bối cảnh mới như yêu cầu cao về chất lượng, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường cũng như hội nhập kinh tế quốc tế.

TIN LIÊN QUAN
Đề xuất xây dựng Luật Chăn nuôi

 

Thanh Thanh