Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 21/09/2018 18:23

Lào Cai tăng cường quản lý vật liệu nổ công nghiệp

13:22 | 17/10/2017
Ông Phan Văn Cương - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai cho biết, thực hiện văn bản chỉ đạo số 7927/BCT-ATMT của Bộ Công Thương về quản lý vật liệu nổ công nghiệp, mới đây UBND tỉnh Lào Cai đã giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường các biện pháp quản lý vật liệu nổ công nghiệp nhằm đảm bảo an toàn, an ninh trật tự… trên địa bàn.
Nổ mìn thi công xây dựng ở Lào Cai

Trên địa bàn tỉnh Lào Cai hiện có khoảng hơn 100 doanh nghiệp hoạt động khai thác khoáng sản, thi công công trình giao thông, thủy lợi, thủy điện, san tạo mặt bằng hạ tầng…, có khối lượng bóc đất đá khoảng trên 10 triệu tấn/năm, sử dụng 4.000 - 5.000 tấn VLNCN.

VLNCN là một dạng công cụ lao động có yêu cầu sử dụng rất nghiêm ngặt về tính an toàn, thời gian qua ngành công thương Lào Cai đã nỗ lực, phối hợp với lực lượng công an quản lý chặt chẽ, không để xảy ra các sự cố đáng tiếc. Tất cả các doanh nghiệp bao gồm cung ứng (có 2 doanh nghiệp) và sử dụng VLNCN trên địa bàn đều được cơ quan chức năng, cấp có thẩm quyền cấp phép, đáp ứng yêu cầu về an toàn, vận chuyển, bảo quản và sử dụng.

Tuy nhiên, tại Lào Cai cũng đã có doanh nghiệp trong quá trình thi công, sản xuất, khi sử dụng VLNCN (nổ mìn…) ở một vài công trình, địa bàn bị người dân phản ứng, khiếu kiện. Ngoài ra, do đặc thù tỉnh biên giới có các hoạt động xuất nhập khẩu, trong đó có doanh nghiệp được cấp phép nhập khẩu dạng tiền chất thuốc nổ về để sản xuất phân bón (đạm 2 lá). Doanh nghiệp khi nhập khẩu sản phẩm này không báo cáo, khi hàng về đến các đại lý việc quản lý là rất khó khăn vì hàm lượng tiền chất thuốc nổ rất cao đủ có thể sản xuất thành thuốc nổ. Ông Cương cho biết, tỉnh Lào Cai đã có văn bản kiến nghị Bộ Công Thương tới đây đưa loại sản phẩm nhập khẩu này vào diện quản lý chặt chẽ hơn.

Ngoài ra, theo ông Cương, tới đây Sở Công Thương Lào Cai cũng sẽ phối kết hợp với ngành công an… để tập huấn tăng cường kiến thức, năng lực chuyên môn cho các chuyên viên trong quá trình thẩm định hồ sơ khi cấp phép sử dụng VLNCN cho các đơn vị; các doanh nghiệp có nhu cầu và có yêu cầu được cấp phép sử dụng sẽ phải tập huấn kiến thức về vận chuyển, bảo quản, sử dụng cũng như khi tiếp xúc trực tiếp với VLNCN. Việc cấp chứng chỉ chuyên môn cho các đối tượng liên quan đến cung ứng, vận chuyển, sử dụng VLNCN (thủ kho, thợ mìn...) cũng chỉ giới hạn trong 2 năm là phải đào tạo lại và cấp mới chứng chỉ tránh việc chủ quan có thể dẫn đến những hệ quả đáng tiếc.

Trong công tác chỉ đạo, điều hành, ông Cương cho hay cứ sau 2 năm Sở Công Thương Lào Cai sẽ lại tiến hành tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Chỉ thị về công tác quản lý VLNCN trên địa bàn để các địa phương và các đơn vị chức năng không chủ quan, lơ là khâu quản lý; đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp cung ứng và sử dụng VLNCN trên địa bàn trong vòng 6 tháng phải thực hiện báo cáo một lần với cơ quan chức năng về tình hình cung ứng và sử dụng.

Kinh nghiệm thực tế cho thấy, siết chặt việc quản lý khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn cũng sẽ là một giải pháp hiệu quả để hạn chế việc cung ứng và sử dụng trái phép các loại VLNCN. Trong thời gian tới, Sở Công Thương Lào Cai cũng sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan sẽ chú trọng, tăng cường biện pháp này./.

Ngọc Quỳnh - Việt Nga