Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 23/09/2018 01:43
Tổng thống Donald Trump thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam:

Làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện Việt – Mỹ

14:44 | 12/11/2017
Ngày 12/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ngay sau lễ đón chính thức, hai nhà lãnh đạo đã tiến hành hội đàm và có cuộc họp báo với toàn thể phóng viên trong nước và quốc tế.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Mỹ Donald Trump 
Hai nhà lãnh đạo duyệt đội danh dự 

Phát biểu tại cuộc họp báo, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam lần này của Tổng thống Donald Trump, Việt Nam và Mỹ đã ra tuyên bố chung nhất trí tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau. Hai bên đã đạt được nhiều thoả thuận quan trọng về kinh tế, thương mại.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Donald Trump họp báo với toàn thể phóng viên trong nước và quốc tế sau khi kết thúc hội đàm 

Theo đó, các thỏa thuận hợp tác mà hai bên có được trong chuyến thăm này bao gồm: Biên bản ghi nhớ có ràng buộc về Hợp đồng bảo dưỡng động cơ máy bay Pratt & Whitney PW1100G-JM trị giá khoảng 1,5 tỉ USD; Bản ghi nhớ về dự án Kho cảng khí đốt hóa lỏng tự nhiên Sơn Mỹ trị giá khoảng 1,3 tỉ USD; Bản ghi nhớ về Hợp tác cung cấp khí đốt hóa lỏng tự nhiên và Đầu tư thượng nguồn; Hợp đồng mua, hỗ trợ sản phẩm động cơ PW1100G-JM...

Một thỏa thuận giữa Vietjet và Pratt & Whitney - công ty về thiết kế, chế tạo và cung cấp dịch vụ động cơ máy bay - cũng được công bố tại sự kiện này. Đây là thỏa thuận lựa chọn động cơ PurePower Geared Turbofan (GTF) cho đơn hàng 10 tàu bay mới của Vietjet Air.

Thỏa thuận trị giá 600 triệu USD theo giá niêm yết bao gồm đồng thời một chương trình quản lý động cơ trong 12 năm cho 10 máy bay thế hệ mới của hãng. Đây là đơn hàng tiếp theo của hợp đồng cung cấp động cơ GTF cho 63 tàu bay, trị giá 3,1 tỉ USD, được ký kết vào tháng 2/2016.

Tổng thống Donald Trump gửi lời cảm ơn chân thành tới Nhà nước và nhân dân Việt Nam về sự mến khách trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Ông cũng chúc mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chủ trì tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết, thời gian qua quan hệ Việt – Mỹ có bước tiến triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, chính trị, ngoại giao, y tế, nhân đạo và giao lưu nhân dân. Chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào tháng 5/2017 và của Tổng thống Trump tới Việt Nam ngay trong năm đầu nhiệm kỳ là những điểm nhấn quan trọng trong quan hệ giữa hai nước.

“Chúng tôi đã hiểu nhau hơn, cùng thúc đẩy những vấn đề cùng quan tâm. Quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ phát triển thực chất, hiệu quả, đã đang và sẽ mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước. Quan hệ giữa hai nước còn nhiều dư địa để phát triển. Chúng tôi đã đề ra nhiều biện pháp để quan hệ hai nước phát triển hiệu quả hơn trong thời gian tới" - Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Thời gian tới, để vun đắp cho quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển hơn nữa, hai nước sẽ hạn chế thấp nhất tranh chấp thương mại đầu tư, đẩy mạnh hợp tác khoa học, công nghệ, môi trường, chống biến đổi khí hậu, đào tạo nguồn nhân lực. Hai bên sẽ thúc đẩy đối thoại, đặc biệt thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao, tiếp xúc ở các diễn đàn thế giới. Hai bên sẽ tiếp tục triển khai các thỏa thuận hai bên đã ký, tăng cường hợp tác nhân đạo, đào tạo nguồn nhân lực, mở rộng giao lưu nhân dân, từ đó tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện vì lợi ích hai nước cũng như hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực.

Cũng tại cuộc họp báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi những cải cách của Việt Nam. Ông cho rằng, giới trung lưu ngày càng phát triển của Việt Nam sẽ là thị trường quan trọng đối với các hàng hóa và dịch vụ của Mỹ. Ông tin rằng, các ngành tài chính, năng lượng, nông nghiệp, hàng không, quốc phòng Mỹ đều có khả năng đáp ứng các yêu cầu của Việt Nam.

“Chúng tôi mong muốn Việt Nam xóa bỏ các rào cản thương mại đối với các mặt hàng nông nghiệp. Chúng tôi sẽ đảm bảo tất cả các doanh nghiệp Mỹ tôn trong quy định, công bằng và bình đẳng” – Tổng thống Donal Trump chia sẻ.

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Donal Trump: Việt Nam là một trong những điều kỳ diệu trên thế giới

Nguyễn Hường - Tuấn Vũ