Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 14/08/2018 22:13

Làm rõ thông tin về vụ việc “Apple làm chậm iPhone thế hệ cũ”

15:15 | 04/04/2018
Vừa qua, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Cục CT&BVNTD), Bộ Công Thương đã tiến hành làm việc với các bên có liên quan nhằm làm rõ thông tin về vụ việc “Apple làm chậm iPhone thế hệ cũ”.

Theo đó, Cục yêu cầu Công ty TNHH Apple Việt Nam nghiêm túc thực hiện quy định pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Việt Nam, trong đó lưu ý việc thực hiện trách nhiệm cung cấp thông tin đầy đủ, rõ ràng, kịp thời, chính xác cho người tiêu dùng liên quan đến công ty và các sản phẩm. 

Theo báo cáo gửi Cục CT&BVNTD, Công ty TNHH Apple Việt Nam (Apple Vietnam LLC) cho biết đã đăng tải công khai giải thích của công ty về vấn đề này đối với người tiêu dùng Việt Nam trên trang điện tử của Apple (bằng tiếng Việt). Để bảo đảm lợi ích và quyền của người tiêu dùng, công ty đã triển khai nâng cấp hệ điều hành mới (IOS 11.3) cho phép người sử dụng được lựa chọn tắt chức năng quản lý năng lượng nhằm chống tắt nguồn đột ngột (cập nhật chức năng đã được triển khai trên IOS 10.2.1 và 11.2) vốn đã mặc định chức năng này. Bên cạnh đó, Apple Vietnam LLC cam kết triển khai Chương trình giảm giá dịch vụ thay thế pin hết hạn bảo hành (“Chương trình giảm giá”).

Cụ thể, Chương trình giảm giá được áp dụng cho mọi khách hàng đang sử dụng điện thoại Iphone 6 hoặc mới hơn, dù họ có gặp phải vấn đề về hiệu năng hay không, như: Apple iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone SE, iPhone 7 và iPhone 7 Plus do Công ty TNHH Apple Việt Nam nhập khẩu và phân phối. (Đối với các sản phẩm không mua từ hệ thống phân phối của Apple Vietnam LLC, đề nghị người tiêu dùng liên hệ theo đường dây nóng ở phía dưới để được kiểm tra và hướng dẫn).

Thời gian thực hiện của chương trình từ ngày 3/1/2018 đến ngày 31/12/2018 tại các Nhà cung cấp dịch vụ ủy quyền của Apple trên toàn quốc. Thời gian thực hiện cho mỗi sản phẩm: tác vụ thay thế thực tế dự kiến không quá 01 giờ tại Nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền. Theo đó, Apple sẽ giảm 1.310.000 đồng cho việc thay pin iPhone đã hết hạn bảo hành, từ 2.039.000 đồng xuống còn 729.000 đồng. Đối với các sản phẩm còn bảo hành, Apple Vietnam LLC (thông qua các trạm dịch vụ ủy quyền) sẽ tiến hành thay thế pin miễn phí, (theo chính sách bảo hành của Apple). Cục CT&BVNTD cho biết, người tiêu dùng có thể liên hệ trực tiếp đến các đại lý dịch vụ ủy quyền của Apple Vietnam LLC và/hoặc đường dây nóng của Apple Vietnam LLC: 1800.1127 hoặc qua Kênh hỗ trợ của Apple cho việc thay thế pin: https://getsupport.apple.com

Cục CT&BVNTD cũng khuyến cáo người tiêu dùng chủ động nghiên cứu và tham gia Chương trình giảm giá theo các nội dung được thông báo. Thực hiện vai trò của cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục CT&BVNTD đã và đang tích cực giám sát Chương trình giảm giá nêu trên do Apple Vietnam LLC thực hiện. Trong trường hợp cần tư vấn, hỗ trợ, người tiêu dùng có thể liên hệ với Cục CT&BVNTD qua số Tổng đài tư vấn tiêu dùng miễn phí 1800 - 6838 (Thời gian làm việc từ 08h30 đến 11h30 và 14h00 đến 16h30 các ngày trong tuần trừ thứ Bảy, Chủ Nhật và các ngày lễ, tết) hoặc đường dây nóng và trang điện tử của Apple Vietnam LLC.  

Thu Hà