Đường dây nóng: 0904.305.588 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn
​Du lịch cộng đồng Bình Liêu (Quảng Ninh)

Kỳ vọng và thách thức

07:00 | 20/08/2017
Huyện Bình Liêu đang kỳ vọng sẽ tạo đột phá bằng sản phẩm du lịch cộng đồng. Tuy nhiên, để sản phẩm này có sức hút với du khách xem ra chặng đường phía trước còn không ít khó khăn.  
Văn hóa dân tộc độc đáo là điểm tựa phát triển du lịch cộng đồng của Bình Liêu

Tiềm năng lớn

Cùng cán bộ Phòng Truyền thông huyện Bình Liêu chúng tôi men theo con đường ngoằn ngoèo dốc cao, ngược lên tận bản người Dao Thanh Phán, cách thị trấn 30km. Xung quanh rậm rạp rừng cây hồi đang mùa thu hái, tỏa hương ngào ngạt, thấp thoáng trên triền núi, những ngôi nhà trình tường truyền thống cùng những phụ nữ người Dao Thanh Phán ngồi thêu thùa.

Đồng Văn - cách thị trấn huyện khoảng 30km, được đánh giá là một trong các xã hội tụ nhiều tiềm năng để phát triển du lịch nhất của huyện Bình Liêu. Nơi đây có bản sắc văn hóa đậm nét của dân tộc Dao Thanh Phán, Tày; núi Cao Ba Lanh; thác Sông Moóc hùng vĩ; ngày hội kiêng gió trứ danh; có sản phẩm thương mại như hồi, quế, sở, thổ cẩm, men rượu truyền thống, nước tắm… Địa bàn gần cửa khẩu Hoành Mô với hoạt động giao thương sôi động.

Nhận thấy lợi thế này, huyện Bình Liêu đã xây dựng Đề án Phát triển du lịch cộng đồng tại Đồng Văn, với quyết tâm đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, đảm bảo sinh kế cho người dân, trong đó trọng tâm là phát triển du lịch cộng đồng. Với sự hỗ trợ của doanh nghiệp, huyện đã đầu tư xây dựng hạ tầng tại các thôn, bản Đồng Văn; khôi phục lễ hội truyền thống; thành lập các câu lạc bộ nghệ thuật truyền thống; đào tạo kỹ năng làm du lịch cho bà con…

Ông Triệu Đình Sinh - Trưởng phòng Dân tộc huyện Bình Liêu - cho biết, Đề án Phát triển du lịch cộng đồng tại Đồng Văn có ý nghĩa rất lớn, không chỉ phát huy tiềm năng du lịch của địa phương, mà còn tạo việc làm, cải thiện thu nhập, sinh kế cho bà con. "Bước đầu định hướng phát triển du lịch cộng đồng đã có những chuyển biến tích cực, nhất là nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống" - ông Sinh nhấn mạnh.

Tăng lực đầu tư

Sức hút của du lịch cộng đồng chính là phong tục, tập quán của người dân địa phương. Thời gian qua, nhiều địa phương đã khai thác mạnh loại hình này, tuy nhiên đều gặp khó về chính sách phát triển nên vẫn chỉ dừng lại ở mô hình thí điểm, và hầu hết đều phá sản khi cạn nguồn vốn hỗ trợ. Bình Liêu có lẽ cũng không ngoại lệ. 

Thực tế, ngoài cảnh quan hữu tình, những ngôi nhà trình tường độc đáo nhưng để du khách trải nghiệm tại nhà dân cũng không dễ; những làn điệu then, soóng cọ ngân nga mãi cũng thành nhàm chán. Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch xã Đồng Văn Lý Văn Bình chia sẻ, du lịch cộng đồng tại địa phương mới chỉ manh nha, do các thôn, bản hầu hết là hộ nghèo và cận nghèo, nên không đủ khả năng tham gia xây dựng cơ sở lưu trú, cung cấp dịch vụ cho du khách. 

"Công ty CP Sen Á Đông đang đầu tư, hỗ trợ đào tạo nhân lực, kết nối thị trường, tuy nhiên do còn nhiều vướng mắc, nên lộ trình đẩy mạnh du lịch cộng đồng ở Đồng Văn đến nay vẫn còn chậm"- ông Bình bày tỏ.

Để du lịch cộng đồng ở Đồng Văn nói riêng và Bình Liêu không bị yếu thế, không thể chỉ dựa vào những tiềm năng sẵn có, mà thiết nghĩ phải có sự quyết liệt từ chính quyền trên cơ sở xác định rõ đây là mô hình do người dân thực hiện vì chính cuộc sống của họ. Theo đó, cần có cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ người dân tham gia; quan tâm hơn đến môi trường, chất lượng nguồn lao động. Đặc biệt, có chính sách thu hút, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư xây dựng sản phẩm hấp dẫn, kết nối thị trường.

Du lịch cộng đồng phát triển sẽ góp phần thực hiện mục tiêu đưa Bình Liêu trở thành trung tâm văn hóa, nghỉ dưỡng đậm đà bản sắc của các dân tộc thiểu số Quảng Ninh; hướng tới đón khoảng 60 vạn lượt khách với doanh thu hơn 500 tỷ đồng vào năm 2030.

Mai – Quỳnh