Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/09/2018 09:28

Kỹ năng của sale

07:07 | 10/03/2018
Chuyện kể rằng, một lần, một CEO dẫn theo hai nhân viên bán hàng (sale) mới tuyển dụng đi gặp một nữ khách hàng VIP tại một quán cà phê sang trọng. CEO và nữ khách hàng trò chuyện rất vui vẻ. 
Hình ảnh có liên quan
Ảnh minh họa

Đột nhiên, CEO rút ra 20.000 đồng đưa cho hai sale bảo ra ngoài mua hộ bao thuốc lá. Hai sale cầm tiền đi ra. Vừa ra khỏi cửa, một sale kêu đau bụng cần đi vệ sinh và bảo sale kia đi mua thuốc lá một mình. 

Tay sale vừa đi vừa nghĩ: "Có 20.000 đồng làm sao đủ mua được bao thuốc lá ngon cơ chứ, hơn nữa bình thường ông ấy cũng đâu có hút thuốc lá, chắc là muốn thử mình đây". Và, để sếp không bị mất mặt với người đẹp, tay sale rút túi lấy thêm tiền mua bao thuốc lá xịn mang về đưa cho sếp. 

Hôm sau, phòng nhân sự gọi sale mua thuốc lá tới, nói rằng anh ta không thích hợp làm sale trong công ty, cho nghỉ ngay. Tay sale rất bất bình, nghĩ mãi vẫn không biết mình đã làm gì sai, thậm chí còn bỏ thêm tiền mua thuốc lá xịn cho sếp, vậy mà người bị đuổi lại là mình chứ không phải thằng cha sale giở trò "đau bụng" kia? 

Sau này, tay sale bị đuổi việc kể chuyện cho một vị tiền bối trong làng sales và nhận được mấy câu hỏi: Sếp chỉ đưa 20.000 đồng do ông ta hết tiền chăng? Sếp bình thường không hút thuốc, tại sao lại kêu các cậu đi mua thuốc lá? Trong quán cà phê sang trọng, khách hàng lại là nữ, có thích hợp để hút thuốc lá không? Tại sao cậu sale kia đánh bài chuồn? 
Bộ óc được "bổ vỡ", thì ra mục đích của sếp là muốn hai sale đi chỗ khác, đừng tọc mạch chuyện riêng của sếp, nhưng trước mặt người đẹp, không muốn nói thẳng ra. 

Phán đoán và biết ý người khác là một kỹ năng không thể thiếu đối với sale. Nghề bán hàng không phải chỉ đơn giản là biết việc mà cần phải hiểu người. Đơn giản mà khó! 

Minh Hạnh