Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/09/2018 03:08

“Kinh tế Việt Nam: Động lực tăng trưởng và giải pháp thúc đẩy”

13:17 | 14/11/2017
Đây là tiêu đề hội thảo diễn ra vào ngày 15/11 ở Hà Nội, Hội thảo này được trông đợi "mổ xẻ"nhiều vấn đề thời sự của kinh tế Việt Nam, từ câu chuyện tăng trưởng ngoạn mục 7,46% của quý III/2017 đến việc tháo gỡ những điểm nghẽn cho phát triển. 
 

Dự kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chủ trì hội thảo.

Cuộc hội thảo do Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức dự kiến sẽ thu hút được sự tham gia của nhiều nhà kinh tế hàng đầu trong và ngoài nước. Tại hội thảo, các báo cáo sẽ đánh giá một cách khách quan tăng trưởng của Việt Nam trong giai đoạn vừa rồi, đặc biệt trong năm 2017; yếu tố nào tạo nên sự tăng trưởng để từ đó gửi thông điệp đến Quốc hội cùng công chúng, qua đó nhận thức tính thực chất của tăng trưởng; những nỗ lực của Chính phủ; những điểm nghẽn trong quá trình tăng trưởng để có giải pháp phát triển trung và dài hạn.

Một vấn đề thường xuyên xuất hiện tại các hội thảo gần đây, đó là mức tăng trưởng kinh tế quí III tăng gấp rưỡi so với mức của quí I trong bối cảnh tình hình giải ngân đầu tư công chậm (vốn trái phiếu chính phủ mới được 9%, vốn đầu tư công hơn 50%), các ngành khai thác tài nguyên như dầu khí giảm, khu vực doanh nghiệp nội địa yếu và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đang gặp nhiều thách thức. “Việc giải ngân vốn trái phiếu chính phủ 148.000 tỷ đồng thấp, trong khi ngân sách vẫn phải trả lãi. Bên cạnh đó, dù tăng trưởng tín dụng đặt mục tiêu 21% trong năm nay, nhưng thực hiện có lẽ chỉ khoảng 18%. Câu hỏi đặt ra là dựa trên cơ sở nào để có mức tăng trưởng quí III cao, và cuộc hội thảo sẽ có câu trả lời”, TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho biết.

“Tái cơ cấu kinh tế thời gian qua không có nhiều kết quả như mong đợi. Vậy có tiếp tục làm không? Động lực tăng trưởng 30 năm qua đã tốt rồi nhưng giờ phải thay đổi. Hội thảo sẽ bàn về cái này”, TS. Thiên nói.

Thời gian qua, tăng trưởng kinh tế có xu hướng phục hồi, sản lượng tiềm năng có xu hướng liên tục cải thiện. Tuy nhiên, để tháo bỏ nút thắt và tạo động lực mới thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, cá chuyên gia cho rằng, cần tháo bỏ ngay các vướng mắc, đẩy nhanh giải vốn đầu tư nhà nước ngay từ đầu năm, không thể để tiếp tục chậm trễ như 2 năm gần đây. Tăng hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp nhà nước và tư nhân trong nước.

Đặc biệt, đối với các giải pháp cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp,  cắt bớt ít nhất 1/3 đến 1/2 số điều kiện kinh doanh, loại bỏ ít nhất 1/2 số hàng hóa thuộc diện kiểm tra chuyên ngành xuất, nhập khẩu và thay đổi cơ bản cách thức quản lý nhà nước. Tiếp tục nỗ lực giảm chi phí cho doanh nghiệp bằng các biện pháp như giảm lãi suất cho vay, giảm chi phí hậu cần, giảm các chi phí công đoàn, bảo hiểm xã hội, chi phí trợ cấp thất nghiệp, trợ cấp thôi việc… Việc tăng lương không quá tốc độ tăng năng suất lao động theo thỏa thuận của người lao động và người sử dụng lao động.

Quang Lộc