Đường dây nóng: 0904.305.588 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Kinh tế của Anh không ổn định làm đà tăng trưởng cho một số nước EU

10:00 | 22/09/2017
Theo dự báo mới nhất của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), các nước Italy, Pháp và Đức sẽ tăng trưởng nhanh hơn nước Anh trong năm tới vì những yếu tố không ổn định của Brexit tiếp tục gây sức ép lên lòng tin của người tiêu dùng và hạn chế sự đầu tư cần thiết cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Theo đó, tăng trưởng GDP của Anh sẽ giảm từ 1,6% năm nay xuống còn 1% vào năm tới, phù hợp với dự báo trước đó của OECD, nhưng thu  nhập quốc gia của Italy sẽ tăng 1,2% trong năm 2018, tăng 0,4 điểm phần trăm so với dự báo hồi tháng 6. Đức và Pháp sẽ vượt qua Anh với tốc độ tăng trưởng lần lượt 2,1% và 1,6% tương ứng hoạt động trong khu vực đồng euro.

OCED cho biết: “Ở nước Anh, tăng trưởng GDP tiếp tục chậm lại với việc nới lỏng tiêu dùng và tăng trưởng đầu tư. Đà tăng chậm này tiếp tục trong năm 2018 với sự không chắc chắn từ kết quả của cuộc đàm phán Brexit”. Các dự báo trên đã gây áp lực lên Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond trong việc tăng ngân sách mùa thu cho nền kinh tế vào ngày 22/11 tới. Các Bộ trưởng của Anh được hiểu là đang vận động để có thêm ngân sách bù đắp các khoản cắt giảm theo kế hoạch cho các dịch vụ và để trang trải việc tăng lương của các lao động trong khu vực công. Các nghị sĩ cũng lo ngại, đầu tư của khu vực tư nhân sẽ bị ảm đạm trong khi các cuộc đàm phán Brexit vẫn đang tiếp diễn, làm suy giảm tốc độ tăng trưởng dài hạn của nền kinh tế. Ông Nicky Morgan - người đứng đầu Ủy ban Ngân sách của quốc hội - cho biết: “Chúng ta đã nghe rất nhiều về việc đầu tư kinh doanh đã chậm lại và báo cáo của OECD hôm nay cho thấy lo ngại của nhiều người về việc Brexit kéo tụt nền kinh tế đi xuống”.

OECD cũng cảnh báo về bong bóng trên thị trường nhà ở vẫn là mối đe dọa đối với sự bất ổn định tài chính của Anh, đặc biệt là với khả năng gia tăng lãi suất của Ngân hàng Anh trước cuối năm nay. Theo báo cáo của OECD: “Thị trường lao động của Anh vẫn tăng trưởng sau khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống dưới 4,5% vào mức độ việc làm được ghi nhận. Nhưng năng suất yếu và tăng tiền lương thực tế vẫn diễn ra, sự giảm giá của đồng bảng Anh đã cải thiện một cách khiêm tốn triển vọng xuất khẩu nhưng cũng đẩy lạm phát tăng lên, làm giảm sức mua và tiêu dùng cá nhân”. Ở nước Anh, giá nhà tăng cao so với giá thuê, tăng rủi ro về ổn định tài chính nếu lãi suất tăng sẽ kích hoạt sự điều chỉnh của thị trường nhà đất.

Nhật Bản là nước bị ảnh hưởng bởi tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong nhóm G7 trong 25 năm qua, cũng sẽ chứng kiến tốc độ tăng trưởng GDP của nước này tăng lên mức cao hơn của Anh vào năm 2018, sau khi các nước giàu nhất thế giới điều chỉnh triển vọng kinh tế trong năm tới. Hoa Kỳ và Canada cũng sẽ đạt tốc độ tăng trưởng mạnh trong năm 2018, dẫn đến Anh bị tụt xuống hàng cuối của G7. Các nhà kinh tế tại OECD là trong số nhiều dự báo kinh tế về sự sụt giảm của Anh sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit, nhưng buộc phải xem xét lại suy nghĩ của mình sau sự phục hồi mạnh vào nửa cuối năm ngoái dẫn đến tốc độ tăng trưởng năm 2016 là 1,8%.

OECD cho biết các quốc gia đã có sự cải thiện đồng bộ hơn, đầu tư, việc làm và thương mại đang phát triển. Tuy nhiên, “tăng trưởng bền vững và mạnh mẽ của nền kinh tế toàn cầu trong trung hạn vẫn chưa thực sự được đảm bảo”.

Việt Dũng