Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 16/08/2018 15:49

Kinh doanh xăng E5- Petrolimex đi trước lộ trình

00:18 | 28/12/2017
Kể từ ngày 15/12/2017, trên toàn hệ thống Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với khoảng 2.400 cửa hàng chỉ kinh doanh hai loại là xăng E5 và RON 95, sớm hơn lộ trình của Chính phủ yêu cầu từ 10 - 15 ngày.  
Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó tổng giám đốc Petrolimex - trao đổi về công tác triển khai xăng E5 

Hoàn tất chuyển đổi

Thời gian qua, Petrolimex đã nghiêm túc phân tích, đánh giá kết quả tổ chức kinh doanh mặt hàng xăng E5 RON 92 trong hệ thống phân phối giai đoạn từ tháng 8/2014 (thời điểm Petrolimex bắt đầu tổ chức triển khai kinh doanh mặt hàng xăng E5 RON 92) đến nay, từ đó rút ra kết luận về nguyên nhân kết quả đạt được, những hạn chế còn gặp phải và bài học kinh nghiệm để việc tổ chức kinh doanh xăng E5 RON 92 diện rộng đảm bảo tính khả thi và hiệu quả.

Theo ông Nguyễn Quang Dũng - Phó tổng giám đốc Petrolimex - Petrolimex đã chuẩn bị tổng thể về hạ tầng cơ sở vật chất kỹ thuật cũng như đảm bảo nguồn xăng khoáng, phương án phối trộn và logistic cho mặt hàng xăng E5 để sẵn sàng cung ứng đầy đủ nhu cầu cho thị trường theo đúng lộ trình của Chính phủ.

Cụ thể, Petrolimex hiện có 3 kho xăng dầu đầu mối đảm nhiệm vai trò phối trộn cho cả nước là B12 (Quảng Ninh), Kho Vân Phong và Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè với hình thức phối trộn lô lớn (In-tank) và trực tiếp vào xe bồn (In-line) có thể đáp ứng năng lực pha chế 4 - 4,5 triệu m3 xăng E5/năm. Tập đoàn đã làm việc và phối hợp với các nhà máy nhiên liệu cồn để đặt hàng nguồn ethanol cho công tác phối trộn, trong 6 tháng đầu 2018 sẽ tiếp tục nghiên cứu, đánh giá lại nhu cầu để có kế hoạch đảm bảo nguồn tốt nhất cho thị trường.

Theo đó, từ các nguồn phối trộn trên, xăng E5 RON 92 sẽ được vận chuyển về các công ty tuyến sau/cửa hàng xăng dầu bằng đường thủy, đường bộ và đường ống - các phương tiện này sẽ được tổ chức kiểm tra đánh giá, súc rửa để đảm bảo chất lượng hàng hóa trong quá trình vận chuyển (đảm bảo cho xăng E5 RON 92 không bị nhiễm nước). Riêng đường ống và đường thủy, Petrolimex đã tổ chức vận tải thử và kết quả đạt yêu cầu (thử nghiệm và đánh giá trong 3 tháng vừa qua).

Tập đoàn cũng đã chuẩn bị đầy đủ nguồn nhiên liệu ethanol cho việc phối trộn xăng sinh học trên cơ sở ký hợp đồng mua từ Công ty Tùng Lâm khoảng 100.000 m3 và nhập khẩu 5.000 m3, hoàn toàn đáp ứng nhu cầu nhiên liệu phối trộn khoảng 13.000 m3/tháng.

Tập trung các giải pháp triển khai hiệu quả

Để thực hiện có hiệu quả theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương về thời điểm thay thế hoàn toàn xăng RON 92 bằng xăng E5 từ ngày 1/1/2018, từ thực tế tổ chức kinh doanh xăng E5 tại Petrolimex và trách nhiệm của doanh nghiệp đầu mối có tỷ trọng chiếm lĩnh thị trường cao ở nội địa, Petrolimex cũng đề xuất: Công tác truyền thông về tiêu thụ xăng E5 cần được tiếp tục triển khai sâu, rộng và thường xuyên, đặc biệt trong giai đoạn đầu của việc chuyển đổi. 

"Muốn triển khai bán xăng E5 thành công, quan trọng nhất là sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là việc chấp hành nghiêm túc của các thương nhân đầu mối" - ông Nguyễn Quang Dũng chia sẻ. 

Ông Dũng dẫn quan điểm của tập đoàn: Các cơ quan chức năng cần kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc triển khai lộ trình bán E5 của tất cả các thương nhân đầu mối kèm chế tài xử lý đủ mạnh đối với những trường hợp vi phạm. Trên cơ sở đó, tập trung bổ sung, sửa đổi hoàn thiện các cơ sở pháp lý cho việc kinh doanh nhiên liệu sinh học bảo đảm phù hợp với thực tế (Sửa đổi QCVN 08 và 09 về yêu cầu kỹ thuật đối với các hệ thống thiết bị tồn chứa và phân phối nhiên liệu sinh học phù hợp với điều kiện thực tế Việt Nam). 

Petrolimex hoàn thành trước thời hạn triển khai xăng E5 

Theo đó, Chính phủ cần kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc về chính sách thuế, phí, dùng để đảm bảo hiệu quả sản xuất, kinh doanh cho các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, các nhà máy sản xuất ethanol trong nước và lợi ích của người tiêu dùng.
Petrolimex cũng đề xuất sớm điều chỉnh lại chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam (Premium) nhất là xăng khoáng sát với thực tế của doanh nghiệp vì xăng khoáng cũng là nguyên liệu đầu vào của E5.

Ngoài ra, Petrolimex cùng các đơn vị thành viên chủ động truyền thông tại hệ thống website và fanpage của mình và tại các cửa hàng xăng dầu về việc từ ngày 1/1/2018, Petrolimex sẽ chuyển đổi mặt hàng xăng E5 thay thế xăng khoáng RON 92 đến tất cả cán bộ, nhân viên, khách hàng cùng biết để thực hiện nghiêm túc chủ trương của Chính phủ tại Đề án phát triển nhiên liệu sinh học và Lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống. 

Dự kiến nửa đầu năm 2018, Petrolimex sẽ đầu tư thêm 2 điểm phối trộn E5 tại địa bàn tỉnh Bình Định và Nghệ An, đồng thời nâng cấp điểm phối trộn E5 tại kho cửa hàng xăng dầu Khu vực 5, công suất các điểm phối trộn E5 (inline) sẽ cung cấp E5 khoảng 1,8 triệu m3/năm.

Việt Anh