Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 21/09/2018 16:38

Kiến trúc và hoạt động vị nhân sinh- Kinh nghiệm từ Nhật Bản

20:56 | 11/12/2017
Vừa qua, tại Trung tâm hội nghị Gem Center (TP. Hồ Chí Minh), Toto Việt Nam và Toto Gallery MA đã tổ chức sự kiện "Kiến trúc và hoạt động vị nhân sinh". Đây là sự kiện chuyên ngành dành cho sinh viên và những người công tác trong lĩnh vực kiến trúc với quy mô 1.500 người.

Khi biến đổi khí hậu đã trở thành vấn nạn toàn cầu thì mọi quốc gia, nhất là các nước đang phát triển như Việt Nam cần nghiêm túc nghiên cứu những biện pháp hữu hiệu để ứng phó với thiên tai. Trọng trách này một phần lớn đặt trên vai các kiến trúc sư, những người có thể dùng tài năng và chuyên môn để cải thiện chất lượng những công trình nhà ở của người dân. Với trách nhiệm cộng đồng và sự đồng cảm sâu sắc với những mất mát do thiên tai gây ra, Toto Việt Nam đã tổ chức sự kiện hết sức ý nghĩa mang tên “Kiến trúc và hoạt động vị nhân sinh”.

Tại sự kiện, bậc thầy kiến trúc Shigeru Ban đã truyền cảm hứng và kinh nghiệm về quá trình thực hiện các công trình nhà ở cho nạn nhân ở vùng thiên tai. Đây cũng là lần đầu tiên ông đến Việt Nam để cùng gặp gỡ và giao lưu trong một sự kiện chuyên ngành kiến trúc với quy mô hơn 1.500 người tham dự.

Sự kiện đã mang đến cho các kiến trúc sư trẻ của Việt Nam những kinh nghiệm quý báu đến từ vị kiến trúc sư lừng danh Shigeru Ban của đất nước Nhật Bản trong việc thiết kế những công trình cho người dân vùng bị ảnh hưởng của thiên tai.

Chương trình bao gồm buổi diễn thuyết của vị kiến trúc sư lừng danh Shigeru Ban- chủ nhân của giải thưởng Priztker danh giá năm 2014 cho các công trình kiến trúc vì cộng đồng. Đây là giải thưởng được mệnh danh là “Nobel của ngành kiến trúc”. Nằm trong khuôn khổ sự kiện, lễ trao giải cuộc thi “Giải pháp nhà ở cho vùng thiên tai” lấy cảm hứng từ sự nghiệp và thành tựu của kiến trúc sư Shigeru Ban cũng được diễn ra.

Không chỉ là bậc thầy sáng tạo với những công trình nhà ở, bảo tàng, nhà triển lãm và nhà hát có quy mô lớn và thiết kế độc đáo trên toàn thế giới, Shigeru Ban còn đem tài năng của mình theo đuổi con đường thiết kế rất riêng. Bằng những chất liệu độc đáo, tiết kiệm và mang tính sinh thái, Shigeru Ban đã mang đến sự giúp đỡ thiết thực cho cộng đồng với những giải pháp nhà ở dành cho người vô gia cư và mất nhà cửa sau thiên tai, thảm họa. Ông tin rằng, có rất nhiều người đang phải chịu khó khăn sau thảm họa thiên nhiên và nếu chính phủ chỉ có thể cung cấp cho họ những ngôi nhà tạm với cơ sở rất nghèo nàn thì ông là người có thể giúp họ cảm thấy yêu thích khi sống trong những ngôi nhà tị nạn độc đáo này.

Tại sự kiện, ông Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam chia sẻ: "Việt Nam có mối quan hệ đặc biệt với Nhật Bản trong bối cảnh tương đồng về kinh tế và xã hội. Rất nhiều công trình và kinh nghiệm xây dựng của Nhật Bản đã trở thành ví dụ học hỏi cho các kiến trúc sư Việt Nam. Chúng tôi đánh giá cao các công trình nhà tạm cho nạn nhân thiên tai bằng vật liệu ống giấy carton tái chế của kiến trúc sư Shigeru Ban, đặc biệt là công trình nhà ở tạm thời cho người tị nạn Việt Nam sau trận động đất ở Kobe năm 1995. Tài năng, sự sáng tạo và những thành quả của ông sẽ là nguồn cảm hứng học tập cho các sinh viên và kiến trúc sư Việt Nam”. 

Ông Yamasaki Masao- Tổng giám đốc Toto Việt Nam, cho biết: Sự kiện “Kiến trúc và hoạt động vị nhân sinh” mở ra không gian chia sẻ, học hỏi và giao lưu giữa những người yêu kiến trúc. Đặc biệt, thông qua việc mời kiến trúc sư Shigeru Ban đến Việt Nam, Toto Việt Nam mong muốn triết lý vị nhân sinh cùng những câu chuyện từ vị kiến trúc sư tài ba này sẽ góp phần truyền cảm hứng và kinh nghiệm cho giới kiến trúc, đặc biệt là cho công tác phòng chống và khắc phục thiên tai - điều mà Việt Nam đang phải đối mặt trong nhiều năm qua”.

Tại sự kiện, lễ trao giải cuộc thi “Giải pháp nhà ở cho vùng thiên tai” cũng được diễn ra. Đây là cuộc thi thiết kế kiến trúc dành cho sinh viên các trường đại học của Việt Nam, lấy cảm hứng từ những công trình kiến trúc mang tính vị nhân sinh của Shigeru Ban. Ngoài công bố kết quả và tổ chức lễ trao giải cho top 3 các tác phẩm xuất sắc, ban tổ chức cũng dành riêng một giải thưởng đặc biệt do Giám khảo danh dự Shigeru Ban lựa chọn. Các tác phẩm đoạt giải này cũng sẽ được triển lãm ngay tại không gian sự kiện “Kiến trúc và hoạt động vị nhân sinh”.

 

Minh Kỳ