Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 16/08/2018 15:51

Kiến tạo vì thu nhập người dân

14:48 | 29/01/2018
Những ngày cuối năm 2017, dự báo triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2018, nhiều định chế tài chính quốc tế (Ngân hàng ANZ, Standard Chartered…) đã rất lạc quan cho rằng, cùng với tăng trưởng cao về xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài, tạo việc làm, tăng thu nhập… thì GDP của Việt Nam có thể tăng trưởng từ 6,3 - 6,7%, thậm chí là 6,8%, (cao hơn chỉ tiêu Quốc hội giao 6,7%). 
Kết quả hình ảnh cho dự báo triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2018
Ảnh minh họa

Vui mừng, song từ góc độ thu nhập của người dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tâm tư: "Một đất nước mà thu nhập bình quân chỉ có 2.335 USD/người có gì quá phấn khởi?". Quả thực, đây không đơn thuần là cảm xúc của người đứng đầu Chính phủ mà còn là tâm trạng phản ánh thực trạng nền kinh tế đất nước bởi, sau 30 năm đổi mới, thu nhập bình quân của người dân Việt Nam vẫn ở mức trung bình, trong khi các quốc gia lân cận đã vượt lên rất nhanh. 

Quyết liệt khắc phục, Thủ tướng nêu rõ, chủ đề của năm 2018 là: "Kỷ cương, Liêm chính, Hành động, Sáng tạo, Hiệu quả" và yêu cầu các bộ, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra. 

Liền sau đó, trong ngày đầu tiên của năm mới, Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 01/QĐ-TTg giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 cho các bộ, ngành, trong đó có những chỉ tiêu hết sức quan trọng, như: Tốc độ tăng GDP là 6,7%; tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu 8 - 10%; giảm tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều từ 1-1,5%... 

"Tăng trưởng giải quyết được rất nhiều vấn đề, từ việc làm đến thu ngân sách, nợ công và thu nhập bình quân đầu người..." - Thủ tướng nêu rõ và yêu cầu: "Chất lượng tăng trưởng phải được nâng lên, phúc lợi xã hội phải cao hơn, chỉ số môi trường phải được cải thiện rõ rệt". 

Và quan trọng nhất, theo người đứng đầu Chính phủ là tổ chức thực hiện. Do đó cần biến lời nói thành hành động, giảm khoảng cách tốt hơn nữa giữa cán bộ và người dân, để từ đó tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết 01 ở địa phương. 

Tin rằng, với tinh thần Chính phủ kiến tạo, phục vụ, với sự quyết liệt trong năm 2018, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, sẽ có những chỉ đạo, điều hành và hành động hiệu quả, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao thu nhập cho người dân. 

Hoàng Châu