Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/09/2018 09:08

Khu kinh tế Nghi Sơn– Xây dựng nền “hành chính phục vụ” đẩy mạnh thu hút đầu tư

15:29 | 05/03/2018
Nhằm thu hút các dự án, doanh nghiệp đến đầu tư tại Khu kinh tế (KKT) Nghi Sơn (Thanh Hóa), thời gian qua Ban quản lý KKT Nghi Sơn đẩy mạnh thực hiện cải thiện môi trường thu hút đầu tư. Ngoài ra, để phát triển hoàn thiện hạ tầng, Ban quản lý KKT triển khai nhiều giải pháp kêu gọi nguồn vốn xã hội hóa vào các hạng mục bến cảng, khu dịch vụ, xử lý rác thải…  
KKT Nghi Sơn tập trung cải thiện môi trường thu hút đầu tư

Thông tin từ Ban quản lý KKT Nghi Sơn, tính đến hết năm 2017, KKT Nghi sơn đã thu hút được 157 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đầu tư đạt 96.307 tỷ đồng và 15 dự án FDI với tổng số vốn đầu tư là 12,836 tỷ USD; trong đó vốn thực hiện đạt 55.808 tỷ đồng và 9.297 triệu USD. Ngoài những dự án lớn, có ý nghĩa quan trọng với KKT như: Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn công suất thiết kế 10 triệu tấn dầu thô/năm (dự kiến tháng 8/2018 sẽ vận hành thương mại), Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn I công suất 600 MW và Nghi Sơn 2 công suất 1.200 MW, Nhà máy xi măng Công Thanh công suất 5 triệu tấn/năm, xi măng Nghi Sơn công suất 4,3 triệu tấn/năm, Nhà máy luyện cán thép Nghi Sơn công suất 1 tấn phôi thép/năm, Nhà máy giày dép xuất khẩu Annora sử dụng thường xuyên khoảng 12.000 lao động… thì trong thời gian qua với những nỗ lực trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường thu hút đầu tư, KKT Nghi Sơn đã thu hút nhiều dự án, doanh nghiệp đến đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh. Đến nay đã có 77/157 dự án đã đi vào hoạt động (các khu công nghiệp tại Thanh Hóa có 305/457 dự án đi vào hoạt động). Hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp tại KKT Nghi Sơn đạt tốc độ tăng trưởng khá, mỗi năm các dự án trong KKT và khu công nghiêp nộp ngân sách nhà nước hàng nghìn tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho khoảng 80.000 lao động.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương về hoạt động và kết quả thu hút đầu tư vào KKT, ông Nguyễn Văn Thi - Trưởng Ban quản lý KKT Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa cho biết: Với những lợi thế đã được xác định, thời gian tới, Ban quản lý KKT Nghi Sơn tiếp tục tập trung mọi nguồn lực phát triển KKT để trở thành trung tâm công nghiệp - đô thị và dịch vụ ven biển trọng điểm của cả nước; đồng thời, huy động các nguồn lực để phát triển nhanh, đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật KKT Nghi Sơn. Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh để thu hút đầu tư, tăng cường hỗ trợ trực tiếp các doanh nghiệp nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, nhất là các dự án lớn, trọng điểm nhằm tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Xác định công tác cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm theo tinh thần chuyển dịch từ “hành chính công” sang “hành chính phục vụ”. Theo đó, tổ chức tiếp nhận và giải quyết các thủ tục hành chính theo mô hình “một cửa - tại chỗ” và cam kết thực hiện chính sách “3 không” (1, không phiền hà sách nhiễu; 2, không yêu cầu bổ sung quá 1 lần trong quá trình thẩm tra, thẩm định giải quyết công việc; 3, không trễ hẹn trả kết quả). Thời gian qua, 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền quản lý và giải quyết của Bản quản lý KKT đều được giải quyết đúng trình tự, giảm thời gian thực hiện xuống còn 50-70% thời gian theo qui định. Ngoài ra, với các nhà đầu tư nước ngoài khi đến tìm hiểu hợp tác đầu tư tại KKT Nghi sơn đều có cán bộ đồng hành, hỗ trợ giải quyết tất cả các thủ tục, giúp nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án.

Nói về đầu tư phát triển hạ tầng KKT Nghi Sơn, ông Nguyễn Văn Thi cho biết thêm, hàng năm, Ban quản lý KKT được cấp và giao làm chủ đầu tư nguồn vốn từ ngân sách Trung ương hỗ trợ cho đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khoảng 300 tỷ đồng. Đến nay, một số hạ tầng kỹ thuật quan trọng được tập trung triển khai đầu tư, hoàn thành đưa vào sử dụng phát huy hiệu quả tốt. Cùng với nguồn đầu tư ngân sách, Ban quản lý KKT Nghi Sơn đã chủ động kêu gọi đầu tư bằng nguồn vốn xã hội hóa như đầu tư vào bến cảng, khu dịch vụ, xử lý rác thải… với số vốn đăng ký đầu tư 19.337 tỷ đồng, giá trị thực hiện đến nay đạt 6.630 tỷ đồng, góp phần từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng KKT Nghi Sơn và các khu công nghiệp.

KKT Nghi Sơn có cảng nước sâu đã được quy hoạch có thể tiếp nhận tàu 50.000 DWT cập bến, có tiềm năng phát triển thành một trong những cảng biển lớn của cả nước với năng lực xếp dỡ lên đến hàng triệu tấn/năm, đây là điều kiện để thu hút những dự án có quy mô lớn, các dự án công nghiệp nặng gắn với cảng như lọc hóa dầu, luyện cán thép, sản xuất nhiệt điện…

Nguyễn Quang