Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 22/09/2018 00:54

Không được để lọt những “con voi” hàng giả, hàng lậu

08:17 | 05/01/2018
Đây là yêu cầu của ông Trần Hùng- Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, Bộ Công Thương dành cho các đơn vị chức năng của Hà Nội cần tăng cường phối hợp không để lọt những “con voi” hàng giả, hàng lậu về Thủ đô, đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 TP Hà Nội.
Hội nghị tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả TP. Hà Nội

Hội nghị tổng kết công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018 do Ban Chỉ đạo (BCĐ) 389 TP. Hà Nội tổ chức chiều ngày 4/1.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Hùng cho biết, để đánh hàng giả, hàng lậu hiệu quả, các đơn vị chức năng cần nắm rõ các kho tập kết, nơi khu trú hàng thường tập trung ở các vùng giáp ranh, các khu công nghiệp và cả trong các chung cư. “Các đơn vị của thành phố cũng cần cởi mở hơn nữa với báo chí để đẩy mạnh công tác tuyên truyền chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn Thủ đô”, ông Hùng đề xuất.

Theo ông Hùng, nhóm các mặt hàng được các đối tượng tập trung làm giả chủ yếu là thực phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh có khả năng gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Đáng chú ý là tình trạng tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trái phép các loại hóa chất, phân bón, vật tư nông nghiệp, phụ gia thực phẩm không bảo đảm, sử dụng chất cấm trong chế biến, bảo quản và chăn nuôi vẫn tồn tại, tiềm ẩn nguy cơ khó lường.

Ông Trần Hùng cũng cho biết, năm 2018 sẽ tiếp tục đề xuất Hà Nội là địa bàn điểm về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Các đại biểu đưa ra tham luận tại hội nghị

Theo số liệu thống kê đưa ra tại hội nghị, năm 2017, các lực lượng chức năng BCĐ 389/TP đã thanh tra, kiểm tra 35.832 vụ, xử lý 26.143 vụ (tăng 2.554 vụ xử lý so với cùng kỳ năm 2016); khởi tố 91 vụ đối với 118 đối tượng. Tổng thu nộp ngân sách 3.954,246 tỷ đồng.

Tại hội nghị, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn cho biết, quá trình hoạt động chống buôn lậu, hàng lậu, hàng giả gặp rất nhiều khó khăn. Các đối tượng hoạt động phạm tội trên các lĩnh vực buôn lậu, gian lận thương mại thường hoạt động theo đường dây, ổ nhóm, với sự tham gia của nhiều đối tượng; trong đó có các đối tượng ở ngoại tỉnh, có đối tượng người nước ngoài (chủ yếu là người Trung Quốc) nên việc xác minh lý lịch của các đối tượng để xác lập chuyên án đấu tranh gặp nhiều khó khăn.

Các đối tượng lại thường hoạt động liên tuyến, liên tỉnh, trong khi việc phân quản lý địa bàn, sự phối hợp giữa các đơn vị, lực lượng trên tuyến còn hạn chế dẫn đến có trường hợp bị lộ thông tin, các đối tượng bỏ trốn, thay đổi lộ trình ảnh hưởng đến công tác khám phá, bắt giữ... Mặt khác, chưa có văn bản quy phạm pháp luật hay quy định cụ thể nào về thời hạn, quy trình, quy định việc tổ chức xác minh, thu thập tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng ở nước ngoài.

Đại diện Ban Chỉ đạo 389 các quận, huyện đều có chung ý kiến, nhiều cơ sở kinh doanh để đối phó với các lực lượng chức năng khi bị kiểm tra đã sử dụng việc ghi hóa đơn thấp hơn nhiều so với giá trị hàng hóa thực tế để hợp thức lô hàng bị kiểm tra, khiến lực lượng chức năng thiếu căn cứ để xử lý.

Bên cạnh đó, một số chủ sở hữu nhãn hiệu còn thiếu sự phối hợp thường xuyên với cơ quan chức năng nên việc cung cấp thông tin về hàng thật, hàng giả còn chưa kịp thời.

Để có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện vi phạm, ông Chu Xuân Kiên- Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đề nghị, các lực lượng chủ động phối hợp, làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm tình hình thị trường, lập danh sách đối tượng, cơ sở có biểu hiện nghi vấn buôn lậu, gian lận thương mại, các kho hàng, bến bãi chứa hàng lậu. Thực hiện kiểm tra, kiểm soát thị trường gắn với mục tiêu ổn định, lành mạnh thị trường, không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hợp pháp của các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh làm ăn chân chính.

Kim Liên - Nhật Quang