Đường dây nóng: 0904.305.588 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn
Chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại

Không có vùng cấm

06:35 | 17/12/2016
Ban Chỉ đạo 389 quốc gia vừa ban hành Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Nhằm làm rõ hơn nội dung này, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Đàm Thanh Thế - Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia.
Lực lượng chức năng tiêu hủy hàng lậu

Ông có thể đánh giá những nét khái quát về tình hình cũng như kết quả chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian vừa qua?

Năm 2016, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến, địa bàn thuộc phạm vi cả nước tiếp tục diễn biến phức tạp với thủ đoạn ngày càng tinh vi, manh động, hoạt động có tổ chức; hình thành các đường dây vận chuyển, tiêu thụ hàng lậu từ tuyến biên giới vào thị trường nội địa.

Ông Đàm Thanh Thế - Chánh Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia

Để đấu tranh, ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, ngay từ đầu năm, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia đã chỉ đạo Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương tích cực chỉ đạo lực lượng chức năng chủ động, triển khai, tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát, bắt giữ, xử lý nghiêm minh các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Kết quả đã có những chuyển biến tích cực, góp phần vào việc phát triển kinh tế, xã hội, được dư luận và quần chúng nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Cơ sở nào để Ban Chỉ đạo 389 quốc gia ban hành Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Mục đích, ý nghĩa của việc ban hành kế hoạch là gì, thưa ông?

Theo quy luật, cuối năm và dịp Tết Nguyên đán, các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, đặc biệt là việc sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng... có nguy cơ bùng phát, gia tăng, diễn biến phức tạp hơn những thời điểm khác trong năm, gây ra tác động tiêu cực đến tình hình kinh tế, an ninh, trật tự xã hội, sức khỏe cộng đồng... Chính vì vậy, Văn phòng thường trực đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo 389 quốc gia ban hành kế hoạch cao điểm đấu tranh để chủ động kiểm soát tình hình, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm.

Kế hoạch được ban hành tập trung vào việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát thị trường; kiểm soát chặt chẽ đối với các mặt hàng có nguy cơ vi phạm cao, gây tác động xấu đến đời sống kinh tế, an ninh, trật tự xã hội và sức khỏe cộng đồng... như các loại hàng cấm, hàng tiêu dùng thiết yếu trong dịp tết; vũ khí, ma túy, vật liệu nổ, pháo nổ; thực phẩm, rượu, bia, thuốc lá, bánh kẹo... Từ đó, cơ quan chức năng sẽ ngăn chặn, bắt giữ, xử lý nghiêm minh các hành vi, các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng hóa không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…

Theo ông, các bộ, ngành, địa phương và các lực lượng chức năng phải làm gì để triển khai thực hiện kế hoạch này có hiệu quả?

Tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia là quyết liệt, với phương châm nhanh chóng phát hiện, kịp thời xử lý và không có vùng cấm trong công tác này. Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, địa phương phải chủ động phổ biến, quán triệt, triển khai nghiêm túc, kịp thời và hiệu quả nội dung của kế hoạch đến từng lực lượng, từng cán bộ, công chức thi hành công vụ; phân công rõ trách nhiệm quản lý địa bàn, quản lý đối tượng cho các lực lượng chức năng để tăng cường kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các khu vực trọng điểm có nguy cơ vi phạm cao.

Các Bộ: Công an, Quốc phòng, Tài chính, Công Thương… chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ xây dựng kế hoạch, tập trung nắm tình hình, xác định các tụ điểm tập kết hàng hóa nhập lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, nhanh chóng điều tra làm rõ, xử lý nghiêm minh các đối tượng chủ mưu, cầm đầu các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tăng cường lực lượng kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới đường bộ, đường biển, đường không, nhất là các địa bàn trọng điểm để tiến hành ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật; kịp thời biểu dương tập thể, tổ chức, cá nhân có thành tích và xử lý nghiêm tập thể, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý địa bàn nhưng vẫn để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, gây bức xúc trong dư luận.

Xin cảm ơn ông!

10 tháng đầu năm 2016, các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 171.562 vụ vi phạm (tăng 1,55% so với cùng kỳ năm 2015), thu nộp vào ngân sách nhà nước (tiền xử phạt vi phạm hành chính, bán hàng vi phạm bị tịch thu và truy thu thuế) trên 12.145 tỷ đồng.

Ngọc Quỳnh (thực hiện)