Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 23/09/2018 02:49

“Không cần chính quyền lớn, mà cần chính quyền hiệu quả”!

14:32 | 15/10/2017
Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017 diễn ra sáng ngày 15/10 với sự tham gia của gần 1.000 đại biểu là các tổ chức xúc tiến đầu tư quốc tế, các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cùng lãnh đạo một số bộ ngành, địa phương tham dự diễn đàn.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết, Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng là sự kiện quan trọng trong chuỗi các sự kiện xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch nhằm quảng bá hình ảnh, tiềm năng và cơ hội đầu tư tại thành phố Đà Nẵng hướng đến Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo

Tại diễn đàn, TP Đà Nẵng đã giới thiệu đến các nhà đầu tư thông tin về 68 dự án kêu gọi đầu tư và giới thiệu các chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư cho 8 nhóm lĩnh vực. Đồng thời, kiến nghị Chính phủ thông ban hành các cơ chế chính sách đặc thù để tạo động lực cho sự phát triển đột phá của Đà Nẵng như cơ chế ưu đãi đặc thù dành cho Khu Công nghệ cao Đà Nẵng, Cụm du lịch trọng điểm Miền Trung, phát triển Cảng Liên Chiểu… Hội nghị cũng lắng nghe các tham luận, ý kiến phát biểu của các đại biểu, các chuyên gia, các nhà đầu tư trong và ngoài nước về môi trường đầu tư, kinh doanh của Đà Nẵng.

Phát biểu tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho rằng, Đà Nẵng cần có sự đột phá trong tư duy phát triển với những sáng tạo và “cách làm mới” trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng. Cần định hướng và tập trung phát triển Đà Nẵng trở thành một trung tâm công nghiệp, tài chính, thương mại – dịch vụ và du lịch của khu vực miền Trung – Tây Nguyên với cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại và tận dụng lợi thế về nguồn nhân lực có chuyên môn và tay nghề cao. Cần tập trung thu hút nguồn vốn FDI vào các lĩnh vực Đà Nẵng có lợi thế cạnh tranh. Phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong khu vực, đặc biệt là vùng kinh tế trọng điểm miền Trung trong hoạch định định hướng và chính sách phát triển KTXH của khu vực và từng địa phương.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tham dự Diễn đàn
Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn (trái) trao đổi cùng các đại biểu bên lề diễn đàn

Chủ tịch VCCI Việt Nam Vũ Tiến Lộc đề nghị: “Thành phố Đà Nẵng chú trọng môi trường kinh doanh minh bạch đối với các doanh nghiệp dân doanh, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ. Mức độ hài lòng trong đánh giá của nhóm doanh nghiệp này khá thấp. Cần quan tâm đảm bảo cân bằng, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp dân doanh trong nước và nước ngoài. Tránh chồng chéo trong thanh kiểm tra, chỉ nên kiểm tra 1 lần/năm.

Theo bà Mary Etta Tarnowka, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP Hồ Chí Minh: Đà Nẵng là một trong những tỉnh  thành có Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh cao nhất của Việt Nam, điều này chứng minh vai trò của lãnh đạo thành phố trong việc tạo ra sự khác biệt. Các công ty Hoa Kỳ rất chú ý quan tâm đến Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh để xác định các tỉnh thành và các đối tác tiềm năng triển khai hoạt động kinh doanh. Bà Tarnowka  khuyến nghị, Đà Nẵng tiếp tục cải thiện cơ sở hạ tầng, khuyến khích đổi mới, cũng như bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Các doanh nghiệp nước ngoài tham gia diễn đàn

Đại diện cho nhà đầu tư, ông Đặng Minh Trường- Tổng giám đốc SunGroup -mong muốn Đà Nẵng sẽ tiếp tục cải cách hành chính; nghiên cứu áp dụng các chính sách ưu đãi nhất và sự hỗ trợ xuyên suốt đối với các dự án thu hút vốn đầu tư lớn, thời gian hoàn vốn dài, các dự án hoạt động mang tính cộng đồng cao, các dự án có tính động lực, lan toả trong lĩnh vực du lịch dịch vụ; có chính sách nhất quán, đặc biệt là trong việc triển khai những cam kết, những quyết định đã ban hành khi kêu gọi đầu tư vào Đà Nẵng, hạn chế việc để nhà đầu tư phải đối mặt với thay đổi về chính sách, quy hoạch.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - TGĐ Tập đoàn Sovico Holdings - thì chia sẻ, chứng kiến Đà Nẵng chuyển mình đầy sức sống và chuyển biến mạnh mẽ. Sovico Holdings sẵn sàng tham gia các dự án mà Đà Nẵng kêu gọi đầu tư, để cùng xây dựng môi trường đầu tư hấp dẫn và môi trường văn minh tiến bộ.

Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự năng động, sáng tạo của chính quyền thành phố Đà Nẵng trong việc chủ động đầu tư cơ sở hạ tầng hiện đại, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cải cách thủ tục hành chính, thu hút nhiều dự án đầu tư trong nước và nước ngoài trong các lĩnh vực sản xuất và dịch vụ, góp phần xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành một thành phố cảng biển lớn, là đô thị trung tâm cấp quốc gia, là một trong những trọng điểm phát triển của đất nước. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cảnh báo: “Đà Nẵng sẽ trở thành đầu tàu kinh tế của khu vực miền Trung – Tây Nguyên nếu biết tổ chức công việc và phấn đấu quyết liệt, còn không thì đầu tàu đó có thể thuộc về tỉnh Khánh Hòa, Quảng Nam hoặc Thừa Thiên Huế, vì quy mô của các tỉnh này còn hơn Đà Nẵng, nhất là giá trị công nghiệp”.

Thủ tướng phân tích, Đà Nẵng định vị trở thành thành phố đáng sống. Tuy nhiên, cần xác định nội hàm thành phố đáng sống của riêng mình là gì. Đà Nẵng không nhất thiết phải sao chép mô hình đâu đó, mà phải xây dựng thành phố của mình để trở thành “1 nơi bạn phải trải nghiệm trước khi chết”. Để làm được vấn đề cần giải quyết các vấn đề cốt lõi đó là: Có chiến lược đi tắt đón đầu, tăng quy mô kinh tế, giải quyết việc làm cho người dân; Tạo dựng vốn vật chất, nâng cấp hoàn thiện cơ sở hạ tầng; Thúc đẩy hiệu quả của hệ thống tài chính. Đa dạng hóa dịch vụ ngân hàng, quy mô tài chính; Du lịch phát huy tính đa dạng, nét Á Đông độc đáo, trải nghiệm tinh tế sâu sắc cho người dân du khách; Chú trọng phát triển nguồn nhân lực giáo dục, y tế, thu hút; vun đắp bảo vệ tài nguyên môi trường; chú trọng truyền thông hình ảnh thành phố.

Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm về hạ tầng, nghiên cứu đề xuất đường bay thẳng từ châu Âu, Hoa Kỳ đến Đà Nẵng... Nghiên cứu đề xuất cơ chế chính sách đặc thù để thu hút nhà đầu tư chiến lược vào các lĩnh vực điện, điện tử, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ. Phối hợp với Quảng Nam nhanh chóng triển khai đô thị đại học Đà Nẵng đặc biệt là đào tạo nghề, bởi đào tạo nhân lực trong cuộc cách mạng 4.0 là chìa khóa thành công của Đà Nẵng; phải có chính sách nhất quán, cơ chế hành chính thông thoáng, phát huy "3 đồng hành, 5 hỗ trợ". Lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp làm thước đo đánh giá hiệu quả công việc, lương, thưởng của cán bộ, công chức; cần sớm kiện toàn bộ máy gọn nhẹ, hiệu quả, trở thành hình mẫu tốt cho tư duy: “Không cần chính quyền lớn, mà cần chính quyền hiệu quả”.

 Thủ tướng gặp gỡ và chụp ảnh lưu niệm với các nhà đầu tư 
Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trao chứng nhận đầu tư cho doanh nghiệp

Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng tập trung mọi nguồn lực để  Tuần lễ cấp cao APEC 2017 diễn ra thành công, để lại ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh Việt Nam đến với cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng cũng đề nghị các nhà đầu tư phải có chiến lược kinh doanh lâu dài, giữ cam kết và thực hiện đúng cam kết; cùng Chính phủ thực hiện chế độ tốt cho người lao động; và hưởng ứng tinh thần "Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp".

Tại diễn đàn, Thủ tướng chứng kiến lãnh đạo TP. Đà Nẵng trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư, Thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư, Quyết định cho vay/Thỏa thuận cho vay cho 27 dự án với tổng vốn 32.292 tỉ đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có 4 điều nhắn gửi đến các nhà đầu tư: 1-Phải có chiến lược kinh doanh lâu dài, giữ cam kết đầu tư và triển khai dự án đầu tư đúng tiến độ tức là phải “làm thật”, phải thể hiện rõ quan điểm "hai bên cùng thắng" trong hoạt động kinh doanh. 2-Phát triển kinh tế phải gắn với bảo vệ môi trường, có trách nhiệm xã hội bảo đảm cho phát triển bền vững cho chính doanh nghiệp và người dân. 3-Thực hiện đầy đủ các chế độ cho người lao động; quan tâm xây dựng môi trường làm việc tốt hơn nhằm giúp tăng năng suất và tái sản xuất sức lao động. 4-Đề nghị doanh nghiệp, nhà đầu tư hưởng ứng tinh thần "Chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp". Nói là làm, đã ký kết thì thực hiện, không tạo ra chi phí không chính thức.
TIN LIÊN QUAN
Đà Nẵng- 83 dự án tổng vốn khoảng 7,3 tỷ USD đầu tư vào du lịch, dịch vụ

Xuân Hoài- Vũ Lê