Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 04:25

Khơi mở cơ hội tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

16:26 | 25/05/2018
Đảm bảo nguồn tài chính cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp (start-up) là yếu tố quan trọng trong việc duy trì và phát triển công ty. Tuy nhiên, làm thế nào để có được nguồn tài chính ổn định, tìm được tài trợ dòng vốn từ ngân hàng… ? Những ý tưởng và giải pháp về vấn đề này đã được các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính gợi mở trong một tọa đàm vừa được tổ chức. 

Ngân hàng Quân đội (MB) và Chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh cấp cao của Trường đại học Hawaii (VEMBA) vừa phối hợp tổ chức chương trình “Đảm bảo bền vững tài chính cho doanh nghiệp”. Sự kiện quy tụ các chuyên gia, chủ doanh nghiệp hàng đầu lĩnh vực tài chính và kinh doanh đã mang tới nhiều ý tưởng và giải pháp cho những doanh nhân đang trên con đường khởi nghiệp.

Hai vấn đề chính đối với doanh nghiệp, nhất là các start-up, cần quan tâm và có chiến lược thực hiện nếu muốn duy trì sự phát triển của mình, đó là dòng tiền và công tác nghiên cứu thị trường. Giáo sư tài chính Eric Mais từ chương trình VEMBA trong bài thuyết trình của mình đã chỉ ra rằng, doanh nghiệp cần chuẩn bị kế hoạch dòng tiền một cách cụ thể, chi tiết, thậm chí là từng tuần, từng quý và từng năm. Các doanh nghiệp cần tính đến chu kỳ kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp sản xuất thì càng phải hiểu rõ điều này để từ đó tính toán lượng tài chính, xác định nhu cầu tiền mặt cụ thể tại từng thời điểm, trong ngắn hạn và dài hạn, phục vụ cho mục tiêu phát triển của doanh nghiệp.  

Khơi mở vấn đề về tạo vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp, ông Lưu Trung Thái - Phó Chủ tịch HĐQT MB đặt câu hỏi với giáo sư tài chính Eric Mais rằng: “Dưới góc độ nhà đầu tư chúng ta nên quan tâm thêm vấn đề gì sâu sắc hơn trong các vấn đề liên quan đến BCTC và làm thế nào để biết rằng một dự đoán, một bản báo cáo tài chính của các start - up đang kêu gọi đầu tư có đáng đầu tư hay không?".

Giải đáp vấn đề này, giáo sư tài chính Eric Mais cho rằng, phân tích dòng tiền, dự đoán dòng tiền hay tạo ra các dự báo tăng trưởng khác về doanh thu, lợi nhuận hay xây dựng những giả định tốt là cách để các doanh nghiệp tạo ấn tượng tốt với nhà đầu tư. Các chủ nghiệp cần nắm vững quy tắc: "Tiền của chúng ta đến từ đâu và ra đi như thế nào”. Bên cạnh đó, để dự báo dòng tiền chính xác cần có danh sách những khoản chi tiết trong kế hoạch dự báo dòng tiền của doanh nghiệp, gồm các khoản chi cố định và đột xuất, các khoản nợ phải thanh toán, chi phí quảng cáo, chi phí bảo trì và nguyên liệu các loại phương tiện vận tải, thiết bị và cổ tức tiền mặt….

Trao đổi thêm với các doanh nghiệp về vệc tiếp cận vốn ngân hàng, ông Đinh Như Tuynh - Trưởng bộ phận SME của MB cho biết, với góc độ ngân hàng, nếu như loại trừ các yếu tố về mặt môi trường, chính sách... thì dòng tiền là yếu tố ngân hàng quan tâm nhất. Và khi tính toán được dòng tiền thì phía ngân hàng rất mong muốn làm sao có thật nhiều thông tin để tính toán được chuẩn xác nhất. Dòng tiền đó là cơ sở để ngân hàng đánh giá khoản đầu tư cho doanh nghiệp cũng như khả năng trả nợ của doanh nghiệp đó. Ngoài ra, các ngân hàng còn xem xét đến chỉ số "đốt tiền" là chi phí so với doanh thu dự kiến của doanh nghiệp. Nếu chi phí lớn quá so với doanh thu dự kiến thì ngân hàng và nhà đầu tư sẽ đánh giá khoản đầu tư đó khó thanh khoản.

Các chuyên gia và đại diện MB cũng đã chia sẻ nhiều ý tưởng cho những doanh nhân đang trên con đường khởi nghiệp như dự báo tài chính doanh nghiệp; xây dựng báo cáo tỉ trọng; các tiêu chí quyết định nhu cầu tài chính; tăng trưởng của doanh nghiệp khởi nghiệp; chu kỳ tiền mặt; vòng quay hàng tồn kho... và các giải pháp về thuế cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp.

Để các start - up thành công và phát triển vững chắc hơn, các chủ doanh nghiệp cần quan tâm đến nền tài chính của doanh nghiệp, hướng sự phát triển của dòng tiền theo hướng bền vững. Đó không chỉ là yếu tố đảm bảo sự minh bạch trong kinh doanh mà còn khiến các nhà đầu tư an tâm khi rót vốn.

Thùy Linh