Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 19:38

Khởi động dự án Nhận diện sản phẩm xanh - an toàn

17:13 | 26/05/2018
Nằm trong chuỗi hoạt động Chiến dịch Tiêu dùng xanh 2018 tại TP. Hồ Chí Minh, dự án Nhận diện sản phẩm xanh - an toàn vừa chính thức khởi động. Theo đó, chỉ cần với điện thoại thông minh, người tiêu dùng có thể nhận biết đâu là sản phẩm xanh - an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng.

Đại diện Ban tổ chức Chiến dịch Tiêu dùng xanh -cho biết, đây là dự án trọng điểm của Chiến dịch nhằm hỗ trợ phát triển thương hiệu cho doanh nghiệp xanh và sản phẩm xanh, sản phẩm an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng. Ban tổ chức đã thiết kế trò chơi nhận diện Sản phẩm Việt – Sản phẩm xanh, ứng dụng trên điện thoại có tên là “Tiêu dùng Xanh”. Trong phần mềm này sẽ hiển thị sản phẩm của các doanh nghiệp xanh, doanh nghiệp thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường và những sản phẩm của các doanh nghiệp thông thường, doanh nghiệp chưa thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường. Riêng năm 2018, sản phẩm xanh sẽ được mở rộng là ngoài những sản phẩm của các doanh nghiệp xanh, có thêm sản phẩm đạt chứng nhận organic, sản phẩm hữu cơ.

Người dân có thể tham gia bằng cách sử dụng smartphone của mình, download trò chơi có tên “Tiêu dùng Xanh” và kích hoạt trò chơi. Trong quá trình chơi, người dân sẽ thực hiện những thao tác lựa chọn nhanh sản phẩm nào theo mình là sản phẩm xanh. Kết quả, nếu người chơi chọn đúng được 80 – 100% sản phẩm xanh sẽ được tặng quà là một sản phẩm xanh bất kỳ hoặc sản phẩm tái chế handmade.

Việc tạo ra trò chơi tương tác trên điện thoại là hình thức mới nhằm tăng cường nhận diện của người dân đối với thương hiệu Việt, sản phẩm xanh, an toàn cho sức khoẻ người tiêu dùng và sản phẩm Việt của các doanh nghiệp thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường. Đồng thời, thông qua hình thức game tương tác trên hệ thống điện thoại thông minh, các doanh nghiệp có thể quảng bá thương hiệu, hình ảnh sản phẩm của mình.

Liên quan đến vấn đề này, ông Huỳnh Minh Nhựt, Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP. Hồ Chí Minh -cho biết, để hưởng ứng Chiến dịch Tiêu dùng xanh, công ty cũng yêu cầu toàn bộ cán bộ, công nhân viên của công ty tham gia tuyên truyền, vận động người dân tham gia ưu tiên tiêu dùng sản phẩm xanh tại những quận huyện do công ty phụ trách thu gom và vận chuyển rác thải sinh hoạt. Theo đó, các công nhân vệ sinh của công ty sẽ kết hợp song song hai hoạt động. Một mặt, hướng dẫn người dân thực hiện phân loại rác tại nguồn, tách biệt rác hữu cơ và rác vô cơ riêng ra trước khi chuyển giao cho công nhân vệ sinh. Đổi lại, hộ gia đình thực hiện tốt công tác phân loại rác tại nguồn sẽ được tặng sản phẩm xanh. Mặt khác, công nhân công ty cũng sẽ vận động người dân đến hệ thống siêu thị Co.opmart để thực hiện quyền của người tiêu dùng, ưu tiên sử dụng sản phẩm xanh.

Được biết, chuỗi hoạt động Chiến dịch Tiêu dùng xanh còn có nhiều dự án khác cũng sẽ được đồng loạt triển khai trong đầu tháng 6 tới. Trong đó, tập trung vào hoạt động giảm giá sản phẩm xanh, sản phẩm của các doanh nghiệp như Công ty Cổ phần Mondelez Kinh Đô Việt Nam, Công ty Quốc tế Unilever Việt Nam tại hệ thống siêu thị Co.opmart. Ðây hứa hẹn là một trong những hoạt động nhằm tiếp sức cũng như kích cầu tiêu dùng sản phẩm xanh trong cộng đồng.

Mai Ca