Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 19/08/2018 21:57

Khởi công xây dựng Dự án Khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao tại Quảng Ninh

16:34 | 19/05/2017
Ngày 19/5, tại xã Tân Lập, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Việt - Úc đã tổ chức khởi công xây dựng Dự án Khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao với quy mô gần 200ha, tổng mức đầu tư khoảng 500 tỷ đồng.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cùng lãnh đạo Tập đoàn Việt – Úc phát động lễ khởi công xây dựng Dự án Khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao

Dự án Khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao bao gồm: Khu nuôi tôm giống, nhà máy thức ăn, khu nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính và nhà máy chế biến xuất khẩu. Dự án có quy mô sản xuất 3 tỷ con tôm giống/năm và xây dựng khu nuôi tôm thương phẩm với năng suất khoảng 100-300 tấn/ha/năm, tương đương 5.800-17.400 tấn/năm.

Dự án chia thành 2 giai đoạn đầu tư: Giai đoạn 1 xây dựng toàn bộ hạ tầng kỹ thuật cơ bản và khoảng 80ha khu nuôi tôm thương phẩm số 3 và số 4 với 450 ao nuôi; khu xử lý nước thải, khu ao lắng, khu văn phòng nhà ở, trạm điện sản xuất, trại post, thu gom và xử lý rác thải; giai đoạn 2 tiến hành xây dựng khu nuôi tôm thương phẩm số 1 và số 2 và các hạng mục còn lại…

Tại buổi lễ, ông Lương Thanh Văn, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Việt - Úc cho biết: Tập đoàn Việt – Úc là đơn vị đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam triển khai thành công chương trình nuôi tôm bố mẹ thẻ chân trắng với những công nghệ vượt trội của Úc. Trong lĩnh vực tôm giống, Tập đoàn Việt - Úc là đơn vị cung cấp tôm giống lớn nhất Việt Nam, chúng tôi cung cấp hơn 15 tỷ con giống mỗi năm, chiếm 24% thị phần tôm giống cả nước. Với lượng khách du lịch năm 2016 là trên 8 triệu lượt cùng với 250km bờ biển, tôi tin rằng tỉnh Quảng Ninh có đầy đủ các điều kiện để phát triển mạnh ngành tôm.

Dự án hướng đến mục tiêu xây dựng khu thuần dưỡng tôm bố mẹ, sản xuất tôm giống sạch bệnh, kháng bệnh; xây dựng khu nuôi tôm thương phẩm trong nhà kính với công nghệ cao siêu thâm canh, đảm bảo các tiêu chuẩn xuất khẩu ra các thị trường lớn như EU, Mỹ, Nhật Bản... và tạo ra vùng nguyên liệu tập trung phục vụ cho xuất khẩu, góp phần tăng nhanh kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản của tỉnh. Bên cạnh đó, dự án còn cung cấp sản phẩm, nguyên liệu cho thị trường trong nước phục vụ cho các công ty, nhà máy chế biến thuỷ sản của Quảng Ninh và trong nước, đặc biệt là đáp ứng nhu cầu tôm giống chất lượng cao cho các hộ nuôi của tỉnh và trong khu vực...

Ông Nguyễn Đức Long (ngoài cung bên trái) trao đổi với ông Lương Thanh Văn, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Việt – Úc (ngoài cùng bên phải) về các vấn đề sắp tới của Dự án Khu phức hợp

Cũng tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, nhấn mạnh: Dự án này được khởi công xây dựng là sự cụ thể hoá bản hợp tác chiến lược về nuôi trồng, chế biến thuỷ sản tại Quảng Ninh giữa lãnh đạo tỉnh với Tập đoàn Việt - Úc, được ký kết trong chuyến công tác tại tỉnh Bạc Liêu của đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh do Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn.

“Việc đầu tư xây dựng khu phức hợp sản xuất giống, nuôi tôm thương phẩm công nghệ cao siêu thâm canh tại huyện Đầm Hà hứa hẹn sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu tôm giống chất lượng cao cho các hộ nuôi tôm trong toàn tỉnh và các địa phương khác trong khu vực. Đặc biệt, từ đây còn tạo ra một nguồn nguyên liệu dồi dào cho các đơn vị chế biến thuỷ sản và tăng cường nguồn hàng thuỷ sản cho xuất khẩu. Điều này chắc chắn sẽ tạo ra những bước đột phá trong phát triển ngành thuỷ sản Quảng Ninh - địa phương có rất nhiều tiềm năng, lợi thế vượt trội về lĩnh vực này, để thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh” - ông Long khẳng định.

Trong quá trình triển khai dự án, tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư hệ thống hạ tầng để phục vụ dự án này bằng ngân sách của tỉnh. Điều này thể hiện sự quan tâm của tỉnh Quảng Ninh đối với Tập đoàn Việt - Úc nhằm mục tiêu tạo ra vùng nguyên liệu tập trung, góp phần tăng nhanh kim ngạch xuất khẩu thủy sản Quảng Ninh, đưa Quảng Ninh trở thành trung tâm phát triển ngành tôm phía Bắc nói riêng và cả nước nói chung.

Tỉnh Quảng Ninh cũng xác định đây sẽ không chỉ là dự án sản xuất tôm thương mại mà là khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao, có trung tâm sản xuất giống gắn với nhà máy chế biến tôm xuất khẩu và sản xuất thức ăn cho tôm khép kín. Do đó, Quảng Ninh sẽ báo cáo với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Thủ tướng Chính phủ công nhận cụm công nghệ cao này để được hưởng các chính sách của nhà nước.

Đức Long