Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 17/08/2018 03:13

Khánh thành Phòng huấn luyện mô phỏng Gây mê hồi sức khu vực phía Nam

21:59 | 29/05/2018
VietMedical và GE Healthcare vừa hợp tác cùng Bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh khánh thành Phòng huấn luyện mô phỏng Gây mê hồi sức đặt tại Khoa Gây mê, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh nhằm đào tạo cho các bác sĩ, sinh viên y khoa tập trung ở khu vực phía Nam.

Đây là mô hình trung tâm huấn luyện mô phỏng thứ hai được thành lập ở Việt Nam, tiếp nối sự thành công của Phòng thực hành tiền lâm sàng và mô phỏng trong gây mê hồi sức đặt tại Bệnh viện Việt Đức từ năm 2016 do Hội Gây mê hồi sức Việt Nam quản lý và vận hành.

Theo đó, phía GE Healthcare cam kết hỗ trợ chuyên gia nhằm giúp xây dựng kế hoạch, chương trình và tổ chức các khoá đào tạo đạt chuẩn thực hành quốc tế trong gây mê hồi sức; VietMedical (công ty phân phối thiết bị y tế chính thức của GE Healthcare) tài trợ gói trang thiết bị bao gồm: hệ máy gây mê, máy theo dõi bệnh nhân và hệ thống theo dõi trung tâm, máy thở, máy điện tim và hệ thống thiết bị mô phỏng cao cấp. Qua đó giúp học viên được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp với các trang thiết bị đầy đủ, giúp nâng cao trình độ cũng như cập nhật nhanh chóng những công nghệ mới trong gây mê hồi sức.

Được biết, phòng huấn luyện mô phỏng Gây mê Hồi sức này có khả năng tổ chức các khoá đào tạo dài hạn và ngắn hạn hàng năm cho 400 sinh viên, bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa nhằm cập nhật các kiến thức xử lý tình huống, thực hành an toàn và sử dụng thiết bị hiệu quả.

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ trang thiết bị công trình y tế, Bộ Y tế- cho biết, trang thiết bị y tế đóng vai trò rất quan trọng trong ngành y tế. Với sự phát triển kinh tế hiện nay chúng ta có điều kiện để đầu tư các trang thiết bị hiện đại theo kịp xu thế thế giới. Tuy nhiên, qua những sự cố y khoa gần đây - với vai trò ngành quản lý trang thiết bị y tế chúng tôi thấy rằng việc khai thác sử dụng các thiết bị y tế sao cho đồng bộ rất quan trọng. Do đó, chúng tôi đánh giá cao việc phòng huấn luyện mô phỏng Gây mê Hồi sức tại bệnh viện Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh đi vào hoạt động; đồng thời kỳ vọng những đóng góp của phòng trong công tác đào tạo cho đội ngũ bác sĩ gây mê tại khu vực phía Nam.

Theo thống kê, hệ thống y tế Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có sự thiếu hụt nhân lực y tế chuyên môn cao trong lĩnh vực gây mê hồi sức. Số liệu của Hội Gây mê Hồi sức Việt Nam cho thấy, số lượng bác sĩ gây mê trên toàn quốc ước tính là 1.000 người, chiếm tỷ lệ trên dân số là 1/96.491. Tỷ lệ này thấp hơn nhiều so với Singapore (1/24.748) và Phillipines (1/28.118).

Mai Ca