Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 19/09/2018 23:41

Kết nối chặt chẽ 4 nhà để người tiêu dùng được tiếp cận thực phẩm sạch

18:28 | 21/12/2017
Dù có tiềm năng để sản xuất thực phẩm sạch nhưng Việt Nam vẫn phải đối mặt với các nguy cơ về mất an toàn thực phẩm. Tình trạng này không chỉ làm mất lòng tin của người tiêu dùng, gây khó khăn cho các doanh nghiệp (DN) mà còn ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của hàng Việt trong hội nhập.
Để có thực phẩm sạch cung cấp ra thị trường phục vụ người tiêu dùng, Saigon Co.op đã phối hợp cùng Ban quản lý An toàn thưc phẩm TP. Hồ Chí Minh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận ký kết với DN sản xuất Mười Tuyền - qua đó kiểm soát chặt chẽ nguồn cung thực phẩm

Lỗi do cả người sản xuất lẫn người tiêu dùng?

Thông tin tại hội nghị “Kết nối chuỗi hành động vì an toàn thực phẩm để hội nhập” tổ chức ngày 21/12, bà Nguyễn Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn vệ sinh thực phẩm TP. Hồ Chí Minh - cho biết, năm 2017 nhiều khả năng xuất khẩu rau củ quả của Việt Nam sẽ đạt 3,5 tỷ USD nhưng tại nội địa người tiêu dùng vẫn phải đối mặt với tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Phân tích nguyên nhân, bà Lan cho rằng, do tâm lý người sản xuất vẫn ưu tiên xuất khẩu sản phẩm tốt, sạch. Sản phẩm lỗi và kém an toàn thì phân phối tại thị trường nội địa. Bên cạnh đó, chế tài xử lý các hành vi vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm chưa chặt chẽ. Một bộ phận lớn người tiêu dùng vẫn chuộng hàng giá rẻ khiến các DN sản xuất thực phẩm sạch gặp không ít khó khăn.

Ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An - bổ sung, thực tế này tồn tại còn một phần liên quan đến cơ chế chính sách, quản lý Nhà nước nhưng cái khó nhất vẫn là người tiêu dùng chưa có lòng tin vào thực phẩm sạch. Chính điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến các DN trong quá trình phân phối sản phẩm ra thị trường.

Kết nối chặt 4 nhà để đảm bảo nguồn cung thực phẩm sạch

Theo các DN, một trong những giải pháp hiệu quả đẩy lùi thực phẩm bẩn là các cơ quan quản lý nhà nước phải kiểm soát chặt chẽ thị trường không để thật, giả lẫn lộn, có chế tài nghiêm khắc trong xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm để người tiêu dùng có lòng tin vào các sản phẩm an toàn.

“Sản xuất thực phẩm hữu cơ thì khó chứ sản xuất thực phẩm sạch thì không khó. Chỉ cần người nông dân trồng trọt theo đúng quy trình thực hành nông nghiệp tốt (GAP) là sẽ có sản phẩm an toàn”, một DN trong ngành khẳng định.

Bà Nguyễn Khánh Phong Lan cho hay, để giải quyết tình trạng trên, TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều nỗ lực, trong đó có việc thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm nhằm tập trung nguồn lực quản lý nhà nước trên địa bàn thành phố để giải quyết các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm.

Ban có 250 thanh tra và đã bố trí cán bộ xuống tận quận huyện để giám sát chặt chẽ các hệ thống cung cấp thực phẩm; bố trí hệ thống giám sát 24/24 tại các chợ đầu mối thực hiện test nhanh các mẫu sản phẩm nhập chợ để đánh giá nguy cơ, xử phạt ngay các vi phạm.

Dù vậy, bà Lan cũng thừa nhận biện pháp này mới chỉ quản lý được các nguồn thực phẩm từ cửa ngõ thành phố bởi các bất cập về chế tài xử lý (trong vòng 2 năm qua không có vụ nào bị khởi tố vì vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm). Bên cạnh đó, việc hướng dẫn người nông dân sản xuất đúng quy trình về an toàn thực phẩm là chưa đủ vì khi sản phẩm lưu thông ra thị trường vẫn còn kẽ hở để các đối tượng cố tình vi phạm các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm để trục lợi.

“TP. Hồ Chí Minh đã và đang triển khai kiểm soát chặt chẽ chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn song chỉ mới thực hiện hai chiều là cơ quan quản lý với người nông dân. Do vậy cần thiết phải có sự kết hợp của 4 nhà là nhà quản lý, nông dân, DN và hiệp hội ngành nghề. Theo đó, lãnh đạo cơ quan chức năng, tỉnh thành quy hoạch vùng nông nghiệp, giám sát toàn bộ quá trình trồng trọt nông sản theo những tiêu chuẩn quy định. DN đẩy mạnh hỗ trợ công nghệ, kỹ thuật canh tác cho nông dân. Riêng DN phân phối thì đảm trách khâu bao tiêu sản xuất nông sản sạch. Về phía cơ quan chức năng và Hội hàng Việt Nam chất lượng cao sẽ tổ chức chứng nhận sản phẩm an toàn đạt chuẩn hội nhập cho các DN đạt chuẩn”, bà Lan nhấn mạnh.

Mai Ca