Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 21/09/2018 17:08

ISO 22000: Nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm

14:00 | 29/11/2015
Xu thế hội nhập quốc tế và yêu cầu thiết yếu của cuộc sống đòi hỏi thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng phải an toàn, đảm bảo vệ sinh, tránh nguy cơ ngộ độc. Là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm do Tổ chức quốc tế về tiêu chuẩn hóa (ISO) ban hành, ISO 22000:2005 ngày càng được các tổ chức, doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng thực phẩm quan tâm áp dụng.  
Áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 giúp sản phẩm của doanh nghiệp ngày càng có chất lượng hơn

Tiêu chuẩn ISO 22000:2005 được phát triển trên cơ sở kế thừa toàn bộ tính ưu việt của hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn, cũng như đưa ứng dụng phương pháp tiếp cận và cải tiến liên tục qua chu trình PDAC (lập kế hoạch- thực hiện- kiểm tra- điều chỉnh), các nguyên tắc quản lý chất lượng và các yêu cầu của tiêu chuẩn quản lý chất lượng theo ISO 9001:2008.

Với đặc điểm đó, ISO 22000:2005 không chỉ được các doanh nghiệp trong chuỗi thực phẩm lần đầu tiên áp dụng, mà còn tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp đã áp dụng các hệ thống quản lý khác như HACCP hay ISO 9001 hoàn toàn có thể tích hợp hoặc bổ sung hệ thống hiện có, phù hợp với yêu cầu của ISO 22000:2005. Từ đó, giảm bớt các chi phí vận hành, duy trì hệ thống và phát huy tốt hơn hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp.

Ngoài ra, ISO 22000:2005 còn nâng cao giá trị thương hiệu, tạo lòng tin cho khách hàng và cơ quan quản lý nhà nước, giảm thiểu các chi phí kiểm tra, đánh giá, tăng cơ hội tiếp cận, thâm nhập thị trường có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn thực phẩm. Đã có nhiều doanh nghiệp như: Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu (XNK) nông sản, thực phẩm Việt Nam; Công ty Cổ phần Thủy sản Bạc Liêu; Công ty Cổ phần XNK Huy Quang, Công ty Cổ phần nước khoáng Vĩnh Hảo… áp dụng thành công mô hình quản lý này.

Là một trong những đơn vị áp dụng thành công hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, lãnh đạo Công ty Cổ phần XNK nông sản, thực phẩm Việt Nam cho biết, áp dụng mô hình này bước đầu đã tạo ra một phương pháp làm việc khoa học, nâng cao năng lực, nhận thức của cán bộ, công nhân viên về sản xuất, cung cấp các sản phẩm an toàn và tạo được niềm tin với khách hàng. Các sản phẩm của công ty được chấp nhận tại nhiều trường học trong TP. Hà Nội. Sau khi áp dụng ISO 22000:2005, số trường học sử dụng sản phẩm của công ty tăng từ 5 trường tại thời điểm chưa áp dụng lên 15 trường. Đặc biệt, sản phẩm còn được cung cấp cho các đại biểu quốc hội và các sự kiện quan trọng khác. Việc áp dụng Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000:2005 không chỉ là chứng nhận, chứng chỉ, mà còn mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, thông qua việc kiểm soát được các mối nguy hại về thực phẩm. Từ đó, doanh nghiệp giảm thiểu các rủi ro, lãng phí liên quan đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ cung cấp, nâng cao sự thỏa mãn của khách hàng.

Công ty Cổ phần Thủy sản Bạc Liêu cũng cho biết, sau khi áp dụng hệ thống quản lý này, hầu hết các vấn đề gặp phải tại doanh nghiệp đều có hướng giải quyết. Các sản phẩm ngày càng có chất lượng hơn; được khách hàng tin tưởng sử dụng và có thể mở rộng thêm thị phần.

Mặc dù đánh giá cao lợi ích của việc áp dụng  hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, song lãnh đạo một số doanh nghiệp cho rằng vẫn chưa cần thiết áp dụng. Nhiều doanh nghiệp còn đắn đo về chi phí bỏ ra. Vì vậy, số lượng doanh nghiệp áp dụng hệ thống này hiện còn ít so với yêu cầu thực tế.

Để đẩy mạnh hơn nữa việc áp dụng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 rộng rãi trong cộng đồng doanh nghiệp, theo các chuyên gia, cần đẩy mạnh tuyên truyền; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi về kinh phí cũng như mặt bằng, trang thiết bị cho các doanh nghiệp muốn triển khai áp dụng.

Nguyễn Duyên