Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

IMF: Mỹ đang suy giảm vai trò đầu tàu kinh tế

16:59 | 27/07/2017
Quỹ Tiền tế quốc tế (IMF) vừa đưa ra nhận định, nước Mỹ đang giảm dần vai trò đầu tàu của nền kinh tế thế giới.
IMF dự báo kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,1% trong năm nay và năm 2018

Trong bản báo cáo hàng quý Triển vọng kinh tế thế giới do IMF công bố gần đây, thế giới đang chứng kiến sự dịch chuyển của các đầu tàu tăng trưởng, giảm độ phụ thuộc vào Mỹ và Anh, đồng thời tăng độ phụ thuộc vào Trung Quốc, Nhật Bản, Eurozone và Canada.

IMF dự báo kinh tế Mỹ tăng trưởng 2,1% trong năm nay và năm tới, giảm mạnh so với mức dự báo tăng 2,3% trong 2017 và 2,5% trong năm 2018 đưa ra trong báo cáo tháng 4. Năm 2016, kinh tế Mỹ tăng trưởng 1,6%.

Theo các chuyên gia kinh tế, sở dĩ IMF dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ giảm so với dự báo đã đưa ra hồi tháng 4, chủ yếu phản ánh đánh giá cho rằng chính sách tài khóa của Mỹ trong thời gian tới sẽ không nới lỏng nhiều như đánh giá ban đầu.

Vào tháng 6, IMF tuyên bố đã từ bỏ đánh giá cho rằng kế hoạch cắt giảm thuế và tăng chi tiêu cho hạ tầng của ông Trump sẽ là một cú huých tăng trưởng đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Mới đây, Giám đốc ngân sách của ông Trump là ông Mick Mulvaney, viết trong một bài báo trên tờ Wall Street Journal rằng mục tiêu của chính quyền Trump là “duy trì mức tăng trưởng kinh tế 3%”, đồng thời đặt tên cho chương trình kinh tế của ông Trump là “MAGAnomics”, theo những chữ cái đầu của khẩu hiệu tranh cử “Make America Great Again” (tạm dịch: Làm cho nước Mỹ vĩ đại thêm lần nữa).

Cũng trong bản báo cáo trên, IMF nâng dự báo kinh tế Trung Quốc lên 6,7%, tăng 0,1%. Tuy nhiên, tổ chức này cũng cảnh báo, mức định giá cao của các tài sản trên các thị trường tài chính, môi trường chính sách bấp bênh, tăng trưởng tín dụng của Trung Quốc và các chính sách bảo hộ đang là những rủi ro chính đối với kinh tế toàn cầu.

Theo IMF, kinh tế khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone) được dự báo sẽ tăng 1,9% trong năm nay. Thông tin tích cực này cùng một số bất ổn chính trị tại Mỹ và việc cuộc họp chính sách của FED chuẩn bị diễn ra tuần này đã khiến giá trị đồng Euro tăng lên mức cao nhất 23 tháng so với đồng USD. Nhiều chuyên gia nhận định, đồng tiền chung châu Âu đang trên đà đạt mức 1 EUR đổi được 1,2 USD trước cuối năm nay.

Do tác động của tiến trình Brexit, IMF cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế Anh năm 2017 còn 1,7%, từ mức 2% đưa ra trong lần dự báo trước. IMF cũng tăng dự báo tăng trưởng kinh tế Nhật lên 1,3% cho năm nay, từ mức 1,2% đưa ra hồi tháng 4. Tuy nhiên, IMF cho rằng nền kinh tế lớn thứ ba thế giới chỉ tăng 0,6% trong năm 2018, không thay đổi dự báo so với hồi tháng 4.

Bản báo cáo cũng kêu gọi các nền kinh tế phát triển có nhu cầu yếu và mức lạm phát thấp tiếp tục hỗ trợ tăng trưởng bằng chính sách tiền tệ và tài khóa phù hợp, đồng thời khuyến cáo các ngân hàng trung ương không tăng lãi suất quá nhanh.

Nhật Quang