Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 02:39

ICAEW: Năm 2018, kinh tế khu vực châu Á tiếp tục tăng trưởng

17:01 | 06/06/2018
Ngày 6/6, công bố Báo cáo triển vọng kinh tế khu vực Đông Nam Á, Viện Kế toán công chứng Vương quốc Anh và xứ Wales (ICAEW) đánh giá, năm 2018, không như Mỹ và châu Âu, châu Á sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế khả quan.
Năm 2018, khu vực châu Á sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế khả quan

ICAEW phân tích, ngay từ đầu năm 2018, kinh tế khu vực châu Á đã có bước khởi đầu đầy khả quan, trong đó các nền kinh tế Đông Nam Á có mức tăng 5,2% so với cùng kỳ.

Với Việt Nam, tăng trưởng kinh tế tuy giảm nhẹ trong quý I, xuống mức 7,7% so với cùng kỳ, sau khi đã đạt kết quả rất tốt vào cuối 2017. Tuy nhiên, nếu tính từng quý thì đây vẫn là kết quả quý I tốt nhất trong 10 năm qua nhờ duy trì tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ và năm 2018, GDP của Việt Nam dự kiến sẽ tăng 6,6%, giảm nhẹ so với 6,8% của năm ngoái.

Tại lễ công bố, nhận xét về kinh tế khu vực châu Á, bà Sian Fenner - Cố vấn kinh tế ICAEW kiêm Trưởng chuyên gia kinh tế khu vực châu Á của Oxford Economics - cho biết, chỉ số Quản lý thu mua sản xuất (PMI) và các số liệu thương mại gần đây cho thấy triển vọng tăng trưởng của khu vực ở mức vừa phải trong thời gian tới. Theo bà Sian Fenner, xu hướng này phù hợp với quan điểm của ICAEW là tăng trưởng xuất khẩu toàn khu vực sẽ giảm so với năm 2017, phản ánh sức cầu nhập khẩu của Trung Quốc giảm.

Với Việt Nam, ông Mark Billington - Giám đốc khu vực Đông Nam Á của ICAEW - nhận định, tuy sức cầu ngoài nước đối với hàng hoá của Việt Nam dự kiến sẽ giảm nhẹ nhưng cầu trong nước trong năm 2018 dự báo sẽ tăng nhờ thu hút vốn FDI tốt. “Trong giai đoạn 2019-2020, dự kiến tăng trưởng sẽ giảm nhẹ xuống khoảng 6,3% so với mức dự báo 6,6% cho năm nay do việc nới lỏng chính sách tiền tệ và chu kỳ thương mại toàn cầu bão hòa” - ông Mark Billington nhận định.

Cũng trong Báo cáo của ICAEW, tổ chức này dự báo, năm 2018, Việt Nam sẽ tiếp tục đạt tăng trưởng trong lĩnh vực xuất khẩu hàng hoá. Nguyên nhân được ICAEW đưa ra là Việt Nam đã và đang thực hiện có hiệu quả các chính sách thu hút đầu tư FDI với mức tăng 47% năm 2017, trong đó lĩnh vực chế biến, chế tạo và xây dựng/bất động sản là những ngành chính được hưởng lợi. Đặc biệt, “với số vốn FDI đăng ký mới tăng 40% cho thấy 2018 sẽ là một năm nữa Việt Nam đạt kết quả tốt về thu hút đầu tư FDI” – Báo cáo của ICAEW nhận định.

Tuy nhiên, ICAEW cũng khuyến nghị, Việt Nam cần thận trọng trước tình huống bất lợi do gia tăng bảo hộ thương mại trên thế giới. Chi tiết hơn, ICAEW chỉ ra rằng, mâu thuẫn thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm tăng nguy cơ dẫn đến kịch bản chiến tranh thương mại. Trong khi đó, độ mở của nền kinh tế Việt Nam ngày càng lớn nên ít nhiều cũng sẽ chịu ảnh hưởng dù Việt Nam không phải là mục tiêu trực diện của chính sách tăng thuế quan trong các quan hệ thương mại quốc tế.

Hoàng Châu