Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 02:23
Đà Nẵng:

Huyện Hòa Vang: Phát triển nông nghiệp công nghệ cao

06:12 | 09/06/2018
Nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) được thành phố Đà Nẵng xác định là yếu tố tạo đột phá trong phát triển kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới. Nhờ những chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư, hàng loạt mô hình NNCNC đã hình thành và bước đầu hoạt động có hiệu quả.
Anh Hùng bên vườn hoa trồng theo mô hình công nghệ cao

Tín hiệu vui từ những dự án tiên phong

Anh Phạm Văn Hùng, sinh năm 1977, quê Quảng Ngãi chọn Đà Nẵng lập nghiệp với việc đầu tư vào trồng hoa treo giàn với mô hình trồng và chăm sóc theo công nghệ cao tại xã Hòa Phong (huyện Hòa Vang) và bước đầu thành công.

Anh Hùng cho biết, đề án trồng hoa treo của anh đã được UBND huyện Hòa Vang hỗ trợ 170 triệu đồng để xây dựng, lắp đặt nhà kính cũng như hệ thống tưới nhỏ giọt. Sau gần một năm đầu tư, hiện tại đã có lãi, mỗi tháng dự án cung ứng ra thị trường từ 4.000 - 5.000 giỏ hoa các loại như dừa cạn, triệu chuông, dạ anh thảo…

Số lượng hoa mặc dù sản xuất gối đầu mới chỉ đủ cung ứng ở thị trường Đà Nẵng và Hội An. Sắp tới anh Hùng lấn sân sang trồng hoa chậu để trang trí, đối tượng tiêu thụ hướng đến là các công trình hoa trang trí cho đường phố, sự kiện…

Có kinh nghiệm 20 năm trồng rau, củ, quả tại Đà Lạt, theo lời kêu gọi đầu tư của TP. Đà Nẵng, ông Nguyễn Mạnh Thắng - thôn Trung Nghĩa, xã Hòa Ninh - đã trở về quê hương để xây dựng mô hình rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP và thành lập Hợp tác xã (HTX) rau, củ quả Hòa Vang gồm 7 thành viên. Ông Thắng cho biết chi phí đầu tư ban đầu để phát triển rau công nghệ cao là 2,8 tỷ đồng, trong đó UBND huyện Hòa Vang hỗ trợ cho vay 1,4 tỷ đồng. Được “tiếp đà”, HTX rau, củ, quả Hòa Vang đã nhanh chóng hình thành, các sản phẩm của HTX như cải cay, cải ngọt, xà lách, rau muống, dưa leo, ớt Nhật… đều đạt chất lượng tiêu chuẩn VietGAP.

Theo ông Thắng, khó khăn duy nhất hiện nay là thị trường đầu ra chưa ổn định. Trung bình mỗi tháng HTX cung ứng ra thị trường khoảng 10 tấn rau các loại, tuy nhiên, mức tiêu thụ ở các cửa hàng, siêu thị còn bấp bênh nên có những thời điểm rau sản xuất ra tiêu thụ không hết, tiếc công, tiếc của, ông Thắng cùng các thành viên HTX phải đưa rau về chợ đầu mối Hòa Cường để tiêu thụ. Tuy nhiên, ông Thắng tin tưởng, với sự hỗ trợ từ UBND huyện cũng như mức sống của người dân ngày một tăng thì bài toán đầu ra của HTX sẽ dần được giải quyết.

Đẩy mạnh kêu gọi đầu tư

Ông Đặng Phú Hành - Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang - cho biết, Hòa Vang có khoảng 65 ha đất nông nghiệp, hiện có khoảng hơn 20 mô hình ứng dụng NNCNC trong sản xuất nông nghiệp. Năm 2018, huyện tiếp tục chọn NNCNC là chủ đề hoạt động. Đầu tư vào NNCNC trên địa bàn huyện đã dần bài bản hơn, hiện đã có 2 dự án có quy mô lớn, vốn đầu tư hơn 4 tỷ đồng. “Chất lượng của các mô hình này đã bước đầu giải quyết được bài toán được mùa, mất giá” - ông Hành chia sẻ.

Ngoài các chính sách ưu đãi chung của Chính phủ và thành phố, huyện Hòa Vang cũng có những chính sách linh hoạt hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư khi đến tìm hiểu và đầu tư tại đây. “Ở mảng thu hút đầu tư NNCNC, huyện đang xúc tiến thành lập Tổ hỗ trợ do chính Phó Chủ tịch huyện làm tổ trưởng, khi người dân, doanh nghiệp có nguyện vọng đầu tư, Tổ sẽ nhanh chóng hỗ trợ để xúc tiến dự án một cách tốt nhất và thuận lợi nhất” - ông Đặng Phú Hành nói.

Bên cạnh đó, huyện Hòa Vang đang xin thành phố chủ trương được tự chủ quyết định đồng ý cấp phép đầu tư cho dự án NNCNC quy mô dưới 5 ha để tạo sự thông thoáng, nhánh chóng và giúp cho người dân của huyện mạnh dạn đầu tư vào lĩnh vực này.

Đà Nẵng đã phê duyệt quy hoạch 7 vùng phát triển NNCNC tập trung vào sản xuất rau an toàn, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nấm thương phẩm và dược liệu. Nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ vốn, xây dựng nhà giàn tùy theo mức độ, quy mô và lĩnh vực sản xuất của dự án. Bên cạnh đó, mỗi năm Đà Nẵng đầu tư từ 300 - 500 triệu đồng tập huấn, hỗ trợ nông dân tiếp cận kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp.

 

Vũ Lê