Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 06:30

Hướng tới khuôn khổ pháp lý cho lĩnh vực tài chính công nghệ

17:40 | 17/04/2018
Hội thảo về lĩnh vực tài chính công nghệ (Fintech) với hai nội dung chính: Tổng quan về lĩnh vực Fintech và kinh nghiệm quản lý lĩnh vực này trên thế giới; Công nghệ Blockchain và Định danh khách hàng điện tử (e-KYC) vừa diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày11 và 12/4.
Lĩnh vực Fintech phát triển khá nhanh tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây.

Hội thảo do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Dự án được tài trợ bởi Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) và Chính phủ Úc mang tên Sáng kiến Hỗ trợ khu vực tư nhân vùng Mê Kông (MBI)  đồng tổ chức.

Các diễn giả chính của Hội thảo lần này là các chuyên gia quốc tế đến từ Công ty Kiểm toán Ernst & Young Singapore, tổ chức SWIFT, câu lạc bộ Blockchain Singapore và một công ty fintech đến từ Ấn Độ. Hội thảo có sự tham dự của hơn 100 đại biểu đến từ Việt Nam và quốc tế như Quốc hội Việt Nam, các cơ quan ban ngành của Chính phủ có mối quan tâm đối với fintech, các thành viên Ban Chỉ đạo Fintech và Tổ Chuyên gia fintech của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các tổ chức phát triển quốc tế, đơn vị đồng tổ chức và đối tác của chương trình; đại diện của ADB và MBI cùng các công ty fintech đang hoạt động tại Việt Nam.

Kết quả trao đổi thảo luận từ Hội thảo chuyên sâu này sẽ là nguồn thông tin đáng giá cho các cuộc đối thoại trong tương lai nhằm tìm ra phương pháp tối ưu nhất để phát triển ngành công nghiệp công nghệ tài chính ở Việt Nam.

Nội dung đầu tiên được đi sâu thảo luận tại Hội thảo là Công nghệ chuỗi khối- Blockchain. Ra đời cách đây khoảng 10 năm và trở nên nổi tiếng với tư cách là công nghệ nền tảng cho rất nhiều ứng dụng phục vụ trong lĩnh vực tài chính- ngân hàng như chứng khoán, thanh toán, tài trợ thương mại, định danh khách hàng điện tử..., Blockchain được coi là công nghệ điển hình của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 với khả năng có thể thay đổi cơ bản ngành dịch vụ ngân hàng - tài chính trong những năm sắp tới.

Theo các chuyên gia tại Hội thảo, lĩnh vực Fintech phát triển khá nhanh tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây, thu hút được nguồn vốn đầu tư từ các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước, nhận được sự quan tâm rất lớn của các ngân hàng thương mại và cơ quan quản lý.

Việt Nam có nhiều yếu tố thuận lợi cho sự phát triển của lĩnh vực Fintech như quy mô dân số lớn với gần 95 triệu người, tỷ lệ người dân kết nối Internet và sở hữu điện thoại thông minh ở mức cao, mạng di động phủ rộng khắp cả nước, giới trẻ ưa thích công nghệ, nguồn nhân lực chất lượng về công nghệ thông tin dồi dào, trong khi đó tỷ lệ người dân trưởng thành sở hữu tài khoản ngân hàng còn ở mức thấp... Có thể thấy, bên cạnh hệ thống ngân hàng, các doanh nghiệp Fintech sẽ đóng vai trò rất quan trọng cho việc thúc đẩy phổ cập tài chính tới số đông người dân Việt Nam, đặc biệt người dân ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Tiếp cận sớm hơn với Fintech nên Ấn Độ cũng đã trải qua một thời điểm như Việt Nam hiện nay. Và theo ông Arpit Ratan – Chuyên gia Fintech của Ấn Độ, có một thực tế là đất nước Ấn Độ khá rộng và đông dân nên không phải ngân hàng nào cũng muốn vươn đến các vùng sâu, vùng xa bởi chi phí họ bỏ ra rất lớn. Nhưng khi phát triển các quỹ cho vay trực tuyến đã đáp ứng được nhu cầu của người dân vùng xa. Điều đó cho thấy, Ấn Độ thực hiện thúc đẩy tài chính toàn diện, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận dịch vụ tài chính phải nhờ công nghệ. Và chính các công ty Fintech đã tham gia vào lĩnh vực này đưa ra nhiều sản phẩm cho khách hàng.

Trong quá trình làm việc, thảo luận, Ban Chỉ đạo đã xác định một số trọng tâm của lĩnh vực Fintech cần được ưu tiên nghiên cứu chuyên sâu, bao gồm: Các giải pháp thanh toán sáng tạo; Công nghệ chuối khối – Blockchain; Cho vay ngang hàng trên nền tảng công nghệ thông tin (P2P Lending); Chia sẻ dữ liệu qua giao diện lập trình ứng dụng mở (Open API) và định danh khách hàng điện tử (e-ID/e-KYC)... nhằm nắm bắt thông tin thực tiễn để phân tích, đánh giá tiềm năng phát triển, sự phù hợp với điều kiện kinh tế- xã hội Việt Nam.

Vũ Vũ