Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/09/2018 03:27

Hương sắc vùng cao

21:58 | 08/01/2018
Nhân dịp đầu năm mới 2018, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức các hoạt động tháng 1 với chủ đề “Hương sắc vùng cao”
Múa hát nhân dịp đầu xuân

Hoạt động nhằm giới thiệu không khí vui tươi, phấn khởi trong dịp đầu xuân, với các nghi lễ, lễ hội, phong tục tập quán giúp du khách thêm hiểu những nét văn hóa, các hoạt động truyền thống đón Tết vui Xuân. đặc trưng của các dân tộc.

Diễn tấu cồng chiêng của đồng bào Mường

“Hương sắc vùng cao” có sự tham gia của hơn 100 đồng bào các dân tộc: Tày, Dao, Mông, Thái, Mường, Khơ Mú, Tà Ôi, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê và Khmer đến từ 10 địa phương: Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Điện Biên, Thừa Thiên - Huế, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Sóc Trăng.

Ngày xuân vang mãi câu then

Điểm nhấn trong tháng 1 là hoạt động chuyên đề “Xuân trên bản làng em” với chương trình “Ngày xuân vang mãi câu then”. Với dân tộc Tày, then không chỉ là khúc hát đầu xuân cầu an lành, may mắn mà còn gắn liền với sinh hoạt tín ngưỡng dân gian. Mỗi dịp người Tày cúng cầu an, giải hạn, cúng tổ tiên, hay mừng nhà mới, mừng thọ ông bà, cha mẹ… đều không thể vắng bóng những giai điệu then mượt mà. Tại không gian Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ giới thiệu những điệu hát then, đàn tính, hát Sli, hát lượn và các trò chơi dân gian của đồng bào dân tộc Tày như: Ném pao, đánh yến, đẩy gậy, đánh đu, leo dây, đi cầu kiều, rồng ấp trứng, nhảy sạp…

Trò chơi đẩy gậy của đồng bào Mông
Nhảy sạp của đồng bào Thái

Đặc biệt, chương trình còn giới thiệu “Không gian thưởng trà truyền thống ngày xuân” từ quy trình làm chè vô cùng tỷ mỉ với nhiều công đoạn đến dụng cụ pha trà, nước dùng để pha trà, cách pha trà cùng với sự khéo léo của các nghệ nhân pha trà sẽ mang tới cho du khách một không gian ấm cúng ngày xuân. Cũng trong dịp này “Lễ Đâm đuống” của đồng bào dân tộc Mường sẽ được tái hiện. Đây là hình thức giã gạo có tính nghệ thuật và có tính tổ chức thường được diễn ra vào buổi sáng sớm đầu năm.

Không gian trà ngày xuân

Ngoài ra, để chào đón mùa xuân năm mới, tại không gian nhà của đồng bào các dân tộc tại Làng, đồng bào cùng nhau trang trí theo đúng phong tục ngày tết của dân tộc mình giúp du khách có điều kiện thưởng thức, hòa nhập và ghi lại những hình ảnh đẹp đặc trưng của tết ở nhiều vùng miền trên khắp cả nước.

Trang trí không gian nhà chào đón năm mới

Các hoạt động trên góp phần bảo tồn, phát huy quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, tăng cường giao lưu, đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ cùng phát triển nhân dịp đầu năm mới 2018. 

Phạm Tiệp