Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/09/2018 14:29

HortEx Vietnam 2018- Nơi giao thương thiết thực cho ngành trồng trọt Việt Nam

14:36 | 14/03/2018
Triển lãm & hội thảo quốc tế lần thứ nhất về công nghệ sản xuất và chế biến hoa, rau, quả tại Việt Nam (HortEx Vietnam 2018) và Triển lãm quốc tế lần thứ nhất về máy, thiết bị và kỹ thuật nông nghiệp Việt Nam (Agri Machinery & Tech Vietnam 2018) đã khai mạc sáng ngày 14/3, tại Trung tâm Hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.

Triển lãm thu hút trên 100 doanh nghiệp đến từ 20 quốc gia, tập trung tất cả các lĩnh vực từ máy móc, thiết bị nông nghiệp đến công nghệ sản xuất và chế biến rau, hoa, quả, công nghệ bảo quản và chế biến sau thu hoạch. Song song với trưng bày giới thiệu sản phẩm, triển lãm sẽ có các buổi hội thảo chuyên ngành như: Tiềm năng và định hướng phát triển của ngành rau, hoa quả Việt Nam; thị trường rau quả tại Việt Nam; ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao trong sản xuất; nền nông nghiệp cao cho người châu Á… Triển lãm do Công ty VEAS và Công ty Nova Exhibitions BV (Hà Lan) tổ chức, kéo dài đến hết ngày 16/3/2018.

Tại lễ khai mạc triển lãm, ông Nguyễn Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - cho biết, ngành sản xuất rau quả Việt Nam dù còn non trẻ nhưng có nhiều lợi thế để tiếp tục tăng trưởng với tốc độ cao, tạo sự bứt phá trong lĩnh vực trồng trọt, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, cải thiện thu nhập cho nông dân.

Dẫn chứng cụ thể, ông Sơn cho hay, diện tích, năng suất, sản lượng cây ăn quả đã liên tục tăng trong 15 năm qua với tốc độ lần lượt là 22,8%/năm về diện tích, 9,6%/năm về năng suất và 25%/năm về sản lượng. Đặc biệt, sản lượng và giá trị xuất khẩu trái cây có sự gia tăng đột biến với tốc độ bình quân giai đoạn 2011-2016 đạt 32,7%/năm. Năm 2017, giá trị xuất khẩu mặt hàng này đạt 3,52 tỷ USD, chiếm trên 80% kim ngạch xuất khẩu của ngành hàng rau, hoa, quả. Không chỉ đạt dấu ấn tăng trưởng cao kỷ lục, đây cũng là năm đầu tiên ngành rau quả đã xuất siêu gần 2 tỷ USD. Từ các dấu hiệu tích cực trên, ngành rau hoa quả tại Việt Nam đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Dù vậy ngành này cũng đứng trước khá nhiều thách thức cần tháo gỡ để phát triển bền vững. Cụ thể là hạn chế trong việc áp dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến, cơ giới hóa trong sản xuất và ngành công nghiệp chế biến còn chậm phát triển, các cơ sở dịch vụ hậu cần phục vụ thu hoạch bảo quản còn ít được quan tâm đầu tư, dẫn đến tỷ lệ thất thoát sau thu hoạch còn cao, chất lượng sản phẩm bị giảm… Hiện cả nước chỉ có 145 doanh nghiệp chế biến rau quả, chiếm 2,19% trong số các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Công suất trung bình chỉ đạt 830 ngàn tấn/22 triệu tấn sản lượng quả mỗi năm (chiếm xấp xỉ 3,8%) thấp hơn nhiều so với các nước như Thái Lan (30%), Pháp (70%), Malaysia (80%).

Chính vì vậy, ông Sơn cho rằng, HortEx Vietnam 2018 và Agri Machinery & Tech Vietnam 2018 là sự kiện thiết thực cho ngành trồng trọt Việt Nam, là nơi để các nhà làm vườn, doanh nghiệp của Việt Nam tiếp cận với kỹ thuật và công nghệ mới trong sản xuất, chế biến. Từ đó có thể phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, thu hút đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Minh Long