Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/09/2018 03:35
BHXH Việt Nam – Ngân hàng thế giới:

Hợp tác triển khai dự án thẻ an sinh xã hội tích hợp

13:00 | 23/12/2016
Mới đây, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam và phái đoàn của Ngân hàng Thế giới (WB) đã có cuộc làm việc về Dự án Thẻ an sinh xã hội (ASXH) tích hợp. Đây là nội dung nằm trong khuôn khổ chương trình làm việc giữa WB và BHXH Việt Nam từ ngày 12 - 15/12/2016 về việc thẩm định Dự án hiện đại hóa BHXH.
Việc triển khai thẻ ASXH kỳ vọng sẽ đảm bảo quyền lợi của người dân

Dự án thẻ ASXH tích hợp là chương trình nằm trong Dự án hiện đại hóa quản lý BHXH Việt Nam do BHXH Việt Nam phối hợp cùng WB và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thực hiện. Trong đó, BHXH Việt Nam được giao trách nhiệm chủ trì; WB có vai trò hỗ trợ, xây dựng chương trình, kinh phí thực hiện cho dự án, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội là cơ quan phối hợp thực hiện.

Thẻ ASXH tích hợp hình thành dựa trên hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý đối tượng các chương trình ASXH, bao gồm BHXH, Bảo hiểm Y tế (BHYT) và các chương trình bảo trợ xã hội, thay thế toàn bộ hệ thống sổ BHXH giấy và thẻ BHYT giấy. Ngoài ra, việc xây dựng hệ thống thẻ ASXH tích hợp dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại, dùng cho tất cả các đối tượng tham gia và hưởng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp và bảo trợ xã hội. Đồng thời, xây dựng hệ thống kết nối liên thông, trao đổi dữ liệu tự động giữa BHXH Việt Nam và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội.

Hiện nay, phương án đề xuất xây dựng thẻ ASXH tích hợp do WB xây dựng là loại thẻ nhựa gắn chíp điện tử, để đảm bảo tính bảo mật cao. Nhất là loại thẻ mới này sẽ dùng được nhiều năm, kết nối với dữ liệu thông qua đầu đọc thẻ, kết nối dữ liệu được với các ngành liên quan, có tính năng nhận và thanh toán. Thông tin trên thẻ sẽ bao gồm: Số định danh cá nhân, họ tên, giới tính, ngày sinh, nơi cấp giấy khai sinh và thêm vân tay lưu trên chip.

Việc xây dựng Hệ thống thẻ ASXH điện tử theo các chuyên gia của WB trong điều kiện hiện nay của Việt Nam là cần thiết. Bên cạnh đó, việc tích hợp chương trình ASXH (BHXH, BHYT) và các chương trình bảo trợ xã hội sẽ giúp tiết kiệm nhiều nguồn lực, tăng hiệu quả của thẻ. Tuy nhiên, cần có những nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng trong việc ghi thông tin, quản lý sử dụng, để tránh gây chồng chéo, phức tạp cho đối tượng.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam- Nguyễn Thị Minh- nhận định, thẻ ASXH tích hợp là phương án tối ưu để cơ quan BHXH hiện đại hóa công tác quản lý ngành, hạn chế tối đa việc trùng thẻ, lạm dụng Quỹ BHXH, hướng tới mục tiêu tiết kiệm hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm… Với sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình của các chuyên gia WB, sự quan tâm, tạo điều kiện của Chính phủ Việt Nam, việc triển khai dự án sẽ được tiến hành đúng tiến độ, đạt được các mục tiêu đề ra.

Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Minh, việc xây dựng hệ thống thẻ ASXH tích hợp cần được tư vấn, hỗ trợ từ các chuyên gia WB và có lộ trình thực hiện phù hợp. Do vậy, các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam cần sớm đánh giá những khó khăn, vướng mắc, có tham mưu, đề xuất phương án thực hiện.

Dự kiến, Hưng Yên sẽ là tỉnh đầu tiên được chọn để thí điểm dự án. Sau thời gian thí điểm có tính khả thi và hiệu quả thực tế sẽ được cơ quan BHXH và WB nghiên cứu, đánh giá và có thể nhân rộng trên phạm vi toàn quốc.

Hoa Quỳnh