Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 16/08/2018 15:50

Hợp tác khoa học và công nghệ Việt Nam - Lào lên tầm cao mới

11:00 | 05/02/2018
Ngày 4/2, tại thủ đô Viêng Chăn, Lào đã diễn ra lễ khánh thành Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý khoa học và công nghệ trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ Lào và ký Biên bản bàn giao giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học và Công nghệ Lào. Tham dự lễ khánh thành có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Lào Thongloun Sysoulith.
Ký biên bản bàn giao giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học và Công nghệ Lào trước sự chứng kiến của hai Thủ tướng

Tại Kỳ họp thứ 35 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật giữa Việt Nam và Lào tại Vĩnh Phúc ngày 19/12/2012, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ giao triển khai Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý khoa học và công nghệ của Lào từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào.

Nhận thức được tầm quan trọng của nhiệm vụ được giao, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Khoa học và Công nghệ Lào đã phối hợp chặt chẽ để triển khai dự án. Dự án khởi công tháng 9/2015 và đã hoàn thành, nghiệm thu vào tháng 12/2017 theo đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng theo yêu cầu và quy định đề ra. Dự án có tổng mức đầu tư được Chính phủ Việt Nam phê duyệt là trên 98 tỷ đồng, trong đó kinh phí viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Lào là trên 89 tỷ đồng; kinh phí đối ứng của Chính phủ Lào là gần 9 tỷ đồng.

Cắt băng khánh thành Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý khoa học và công nghệ

Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý khoa học và công nghệ được xây dựng với mục tiêu xây dựng cơ sở vật chất hiện đại phục vụ công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành khoa học và công nghệ của Lào. Dự án hoàn thành giúp Chính phủ Lào nói chung và Bộ Khoa học và Công nghệ Lào nói riêng có được một cơ sở vật chất hiện đại với hệ thống giảng đường, thư viện, ký túc xá,… được đầu tư đồng bộ, hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế, phục vụ công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành khoa học và công nghệ, nhất là đội ngũ cán bộ quản lý khoa học công nghệ và triển khai nghiên cứu khoa học.

Bên cạnh đó, đây còn là nơi giúp xây dựng đội ngũ các nhà quản lý doanh nghiệp phát triển dựa vào công nghệ - một lực lượng sản xuất mới có hiệu quả cao của nền kinh tế, góp phần đưa khoa học và công nghệ trở thành động lực chính cho phát triển kinh tế - xã hội. Dự án hoàn thành đảm bảo hạ tầng phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo cán bộ quản lý khoa học và công nghệ của Lào đáp ứng đào tạo 600-800 lượt người/năm và nơi làm việc cho khoảng 70 cán bộ, nhà khoa học, giáo viên giảng dạy.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu tại lễ khánh thành

Theo định hướng phát triển khoa học và công nghệ đến năm 2030, số lượng cán bộ nghiên cứu và phát triển của Lào sẽ đạt khoảng 11 người/vạn dân, khi đó số lượng cán bộ quản lý khoa học và công nghệ trong các cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp dự kiến cũng tăng lên gấp đôi, nhu cầu đào tạo và bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý khoa học và công nghệ dự kiến sẽ tăng khoảng 1.000 lượt người/năm.

Vì vậy, dự án đầu tư xây dựng Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý khoa học và công nghệ được đánh giá là dự án có hiệu quả kinh tế - xã hội, đặc biệt xuất phát từ nhu cầu cấp bách bổ sung nguồn nhân lực trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, thực hiện sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập toàn diện với nền kinh tế thế giới của đất nước Lào. Trung tâm này cũng sẽ là điểm nhấn góp phần làm đẹp thêm bộ mặt kiến trúc đô thị của thủ đô Viêng Chăn, là biểu tượng của tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt của hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước.

Trồng cây lưu niệm tại khuôn viên Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý khoa học và công nghệ

Phát biểu tại lễ khánh thành, ông Chu Ngọc Anh - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh, tôi tin tưởng rằng Bộ Khoa học và Công nghệ Lào sẽ quản lý, giữ gìn và phát huy hiệu quả dự án, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý, nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ của Lào. Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam với trách nhiệm và tình cảm đặc biệt của mình, trong phạm vi nhiệm vụ được giao sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Khoa học và Công nghệ Lào trong quá trình khai thác sử dụng dự án theo quy định.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lào Boviengkham cho biết, trong thời gian qua Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã giúp đào tạo cán bộ, hợp tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, trang thiết bị phòng thí nghiệm cho ngành khoa học và công nghệ cả trung ương và địa phương của Lào. Chúng tôi cam kết sẽ quản lý, giữ gìn và khai thác hiệu quả của dự án theo mục tiêu đã đề ra.

Quỳnh Nga