Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 22/09/2018 01:13

Họp HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa IX: Nóng vấn đề thuế

07:00 | 07/12/2017
Tại Kỳ họp thứ sáu HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa IX diễn ra ngày 6/12, lĩnh vực thuế và quản lý thuế trong bối cảnh thương mại điện tử phát triển được các đại biểu trên địa bàn thành phố quan tâm và đặt nhiều câu hỏi chất vấn cơ quan quản lý.
Lĩnh vực thuế được nhiều đại biểu và doanh nghiệp quan tâm

Đại biểu Cao Anh Minh đặt câu hỏi: “Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh có tham mưu gì để quản lý thuế trong thương mại điện tử, đặc biệt trong bối cảnh thương mại điện tử đang phát triển nhanh, kéo theo đó là nhiều dịch vụ mua sắm, bán lẻ, du lịch trực tuyến, quảng cáo trực tuyến có dòng tiền chảy ra nước ngoài.

Cũng liên quan đến thuế, nhiều đại biểu đã chất vấn về hiệu quả của công tác cải cách hành chính trong ngành thuế. Đại biểu Trần Quang Thắng nêu ý kiến, thành phố đã có chỉ tiêu phấn đấu 500.000 doanh nghiệp vào năm 2020, trong số doanh nghiệp thành lập mới có việc chuyển đổi số lượng hộ cá thể sang doanh nghiệp. Vì vậy nên chăng chỉ cần tập trung vào hộ cá thể có tiềm năng phát triển tốt và cần tập trung vào doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo?

Giải đáp chất vấn của các đại biểu, ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh - cho biết: Đối với hoạt động thương mại điện tử, Cục thuế và Sở Công Thương đã thống kê đến tháng 9/2017 có khoảng 297 sàn giao dịch điện tử, khoảng 8.171 trang website bán hàng, 73 trang mạng xã hội được cấp phép hoạt động, 13.469 thành viên facebook quảng bá sản phẩm hoạt động thương mại điện tử.

Tuy nhiên, có một số dạng chưa đăng ký, đặc biệt là các facebook thường thông qua nick-name. Do đó, Cục Thuế đang nhận dạng và tác động để họ có ý thức kê khai nộp thuế. Theo đó, Cục Thuế đã gửi thư đến 13.767 nick-name trên facebook, lập biên bản xác định số liệu với trên 3.000 tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất kinh doanh để tác động ý thức kê khai, nộp thuế.

Đối với vấn đề cải cách hành chính trong lĩnh vực thuế, bộ máy Cục Thuế vẫn chưa đủ so với định biên, công nghệ thông tin thì khó đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp; trong khi đó số lượng doanh nghiệp lại tăng lên qua từng năm, nếu như năm 2010 thành phố chỉ có 114.000 doanh nghiệp, năm 2017 có 206.000 doanh nghiệp thì dự kiến đến năm 2018 chắc chắn sẽ tăng hơn nữa. Để hỗ trợ doanh nghiệp nộp thuế, Cục Thuế đã hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện nộp thuế điện tử, kê khai thuế qua mạng. Qua đó giúp doanh nghiệp thuận lợi hơn, tiết kiệm chi phí và thời gian.

Riêng với việc chuyển đổi hộ cá thể lên doanh nghiệp, quan điểm Cục Thuế là vận động hộ cá thể mà bản thân họ có nhu cầu, hộ có điều kiện phát triển lên doanh nghiệp nhưng còn e ngại các thủ tục về thuế và giúp họ bước đầu vượt qua rào cản thủ tục. Cục Thuế có nhiều giải pháp hỗ trợ như cung cấp miễn phí chữ ký số, cung cấp phần mềm khai hóa đơn miễn phí…

Về quản lý đại lý thuế, theo ông Tâm, hiện tại thành phố có 160 đại lý thuế; việc tổ chức cấp phép, cấp chứng chỉ hành nghề do Tổng cục Thuế cấp. Tuy nhiên cơ quan thuế thành phố vẫn thường xuyên hỗ trợ cung cấp thông tin kịp thời cho đại lý thuế; đồng thời trong thời gian vừa qua Cục Thuế thành phố đã giám sát - đình chỉ 17 đại lý do chưa đủ điều kiện hoạt động.

Thùy Dương