Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 23/09/2018 02:42

Hoạt động xúc tiến đầu tư tại Đà Nẵng: Khởi sắc từ APEC

13:00 | 15/10/2017
Thời gian qua, dù đã có nhiều nỗ lực trong xúc tiến và kêu gọi đầu tư, tuy nhiên, việc thu hút các dự án công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ… vẫn còn khó khăn. Vì vậy, Tuần lễ Cấp cao (TLCC) APEC được kỳ vọng mang đến đột phá trong hoạt động thu hút đầu tư tại Đà Nẵng...

Doanh nghiệp FDI - đại sứ quảng bá hình ảnh

Tính đến hết tháng 8/2017, TP. Đà Nẵng có 490 dự án FDI với tổng vốn đầu tư gần 3 tỷ USD. Trong đó, lĩnh vực đầu tư bất động sản, du lịch, dịch vụ với 346 dự án, chiếm tỷ trọng 59,5% tổng vốn đầu tư; sản xuất công nghiệp với 142 dự án, chiếm 40% và nông nghiệp chiếm 0,05% tổng vốn đầu tư. Trong 40 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Đà Nẵng, Singapore dẫn đầu về vốn đầu tư với 717,85 triệu USD tại 23 dự án, tiếp đó là Nhật Bản, Hoa Kỳ, Hàn Quốc... Tuy vậy, tổng vốn đầu tư cũng như các dự án FDI tại Đà Nẵng còn thấp so với cả nước; các dự án đầu tư chủ yếu có quy mô nhỏ, hàm lượng khoa học công nghệ thấp…

Là 1 trong 2 doanh nghiệp đang hoạt động tại Khu công nghệ (KCN) cao Đà Nẵng, ông Dai Niwa - Giám đốc Công ty TNHH Niwa Foundy (KCN cao Đà Nẵng) - chia sẻ: “Môi trường đầu tư tại TP. Đà Nẵng rất tốt, lãnh đạo chính quyền thành phố, mà trực tiếp là Ban quản lý KCN cao thân thiện, cởi mở, luôn nhiệt tình hỗ trợ doanh nghiệp từ khi chúng tôi đến tìm hiểu và xúc tiến đầu tư. Kết quả sản xuất, kinh doanh của Niwa Foundy Đà Nẵng khiến tôi hài lòng”.

Chính thức đưa vào vận hành 33 biệt thự hạng sang mang thương hiệu VinaLiving, VinaCapital đã hoàn thành 100% hạng mục tại khu phức hợp The Ocean Resort kịp thời phục vụ khách hàng trong TLCC APEC, ông Don Lam - Tổng giám đốc VinaCapital - cho rằng, TLCC APEC 2017 là sự kiện ngoại giao - kinh tế tầm cỡ nhất tại Việt Nam trong năm nay và của TP. Đà Nẵng trong nhiều năm qua. Với doanh nghiệp Việt Nam, các hoạt động dành cho cộng đồng kinh doanh trong TLCC là cơ hội gặp gỡ và học hỏi từ các doanh nghiệp hàng đầu trong khu vực APEC về những chủ đề được quan tâm nhất hiện nay như : Nền kinh tế chia sẻ, các thách thức trong giao thương quốc tế, làm sao tạo ra việc làm trong thời đại công nghệ, ứng dụng công nghệ mới để phát triển bền vững…

Những chuyến tàu cập cảng ngày càng nhiều đánh dấu sự đột phá của Đà Nẵng

“Đây cũng là cơ hội để chúng ta quảng bá cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam năng động, giàu ý chí vươn lên và tinh thần kinh doanh mạnh mẽ đến với thế giới. VinaCapital sẽ tham gia tích cực các hoạt động của doanh nhân, doanh nghiệp tại APEC. Chúng tôi mong muốn học hỏi cách thức do các nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo các tập đoàn toàn cầu chia sẻ và mong muốn gặp gỡ nhiều nhà đầu tư quốc tế đến Việt Nam trong thời gian đó, để có thể tiếp tục quảng bá nền ki;nh tế - xã hội ổn định với nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn tại thị trường Việt Nam” - ông Don Lam nhận định.

Còn đối với Tập đoàn CocaCola, ông Sanket Ray - Tổng giám đốc Công ty TNHH nước giải khát Coca-Cola Việt Nam - đánh giá: Hơn 23 năm hoạt động và phát triển tại Việt Nam, Coca-Cola vinh dự đón nhận các cơ hội kinh doanh, sự dẫn dắt và hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam và đặc biệt là sự kêu gọi đầu tư phát triển từ TP. Đà Nẵng. Coca-Cola trân trọng các cải cách chiến lược và chính sách trong việc tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi hơn nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp đang hoạt động tại Đà Nẵng.

“Các hoạt động đầu tư của chúng tôi tại đây không nằm ngoài định hướng góp phần mang đến những giá trị thiết thực, hỗ trợ Đà Nẵng trở thành động lực kinh tế mới của Việt Nam và khu vực. Nhà kho mới cùng hệ thống xử lý nước thải với công nghệ được đánh giá là tiên tiến nhất hiện nay là ví dụ điển hình cho những cam kết của chúng tôi. Đánh giá cao những cam kết và nỗ lực bền bỉ của Coca-Cola trong suốt thời gian qua, chính quyền TP. Đà Nẵng đã ủng hộ công ty gia hạn thời gian thuê đất từ 30 năm lên 50 năm. Coca-Cola cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực đem đến những giá trị chung tích cực cho Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung” - ông Sanket Ray chia sẻ.

Kỳ vọng khởi sắc

Đà Nẵng đang hướng đến xây dựng thành phố phát triển bền vững. Chính quyền thành phố này đã không ngần ngại từ chối các dự án “tỷ đô” có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường. Các chính sách thu hút đầu tư ở thời điểm hiện tại cho thấy, Đà Nẵng hướng đến thu hút các dự án đầu tư có nguồn nguyên, nhiên liệu, sử dụng công nghệ sạch, công nghệ cao, tạo ra sản phẩm an toàn, không gây ô nhiễm môi trường, ít hao tốn nhiên liệu.

Ông Nguyễn Kỳ Anh - Phó giám đốc Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng - cho biết, để đón đầu TLCC APEC và tranh thủ sự quan tâm của dư luận với sự kiện này, Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017 sẽ được tổ chức vào giữa tháng 10/2017 với sự tham dự của đại biểu Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, Đại sứ quán các nước thành viên APEC, hàng nghìn doanh nghiệp trong nước và quốc tế... nhằm cung cấp những thông tin cụ thể về định hướng phát triển của thành phố, các chính sách ưu đãi đầu tư - kinh doanh, cũng như tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội đầu tư và tìm kiếm đối tác chiến lược tại Đà Nẵng.

Ngoài ra, hàng loạt hoạt động nhằm thu hút, hỗ trợ doanh nghiệp đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Đà Nẵng trong năm 2017 đã được thành phố thực hiện đồng bộ như tuyên truyền, quảng bá phát hành bản tin bằng 3 ngôn ngữ Việt - Anh - Nhật. Bên cạnh đó, đẩy mạnh hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế về xúc tiến đầu tư như ký kết phối hợp tổ chức kết nối doanh nghiệp, gặp gỡ với các nhà đầu tư tiềm năng...

Ông Nguyễn Kỳ Anh - Phó giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng:

Thành phố cam kết hoàn thành tốt vai trò chủ nhà cho sự kiện TLCC APEC 2017, để lại những ấn tượng tốt đẹp với các đại biểu và kỳ vọng APEC 2017 sẽ tạo bước tiến quan trọng trong thu hút đầu tư, thương mại và hợp tác quốc tế của Đà Nẵng.

Vũ Lê - Xuân Hoài