Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Hoãn Vòng đàm phán thứ 4 của Brexit

16:50 | 13/09/2017
Theo tin từ London (Anh), vòng đàm phán thứ 4 của Brexit dự kiến được tổ chức trong tuần tới đã bị hoãn lại.
Biểu tình phản đối Brexit tại Anh

Phiên đàm phán giữa Anh và EU về việc Anh rời khỏi khối Liên minh đã diễn ra được ba vòng, trong đó vòng thứ 3 được tổ chức hồi tháng 6 vừa qua. Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến sẽ có một tuyên bố trước công chúng về chiến lược mới nhất của mình.

Hôm 11/9, các quan chức từ Liên minh châu Âu và Anh đã có cuộc gặp tại Brucxen (Bỉ), nhưng hiện có bốn quan chức đã thông báo về việc hoãn lại vòng đàm phán thứ 4. Theo đó, cuộc thảo luận có thể bắt đầu vào ngày 25/9, nhưng do đồng bảng Anh bị suy giảm nên đàm phán sẽ lùi lại. Văn phòng của ông Michel Barnier - Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU - không đưa ra bất kỳ ý kiến chính thức nào cho đến thời điểm này.

Phát ngôn viên của Thủ tướng May, Alison Donnelly hôm 12/9 cho biết: “Hai bên đã thống nhất linh hoạt, nhưng không có gì được thống nhất chính thức” về thời gian của cuộc đàm phán. Quyết định trì hoãn cuộc đàm phán được đưa ra một tuần sau khi Guy Verhofstadt của Nghị viện châu Âu cho biết Thủ tướng May đang chuẩn bị thực hiện một “can thiệp quan trọng” mà có thể đòi hỏi điều chỉnh lộ trình. Trước đó, vào tháng 1/2017, Thủ tướng May đã có phát biểu lần đầu tiên về chiến lược của mình đối với việc nước Anh ra khỏi EU. Tuy nhiên, ngôn ngữ của bà May trong bài phát biểu đó được xem là cứng rắn và không hứa hẹn.

Các thông tin dự đoán bài phát biểu tới của bà May, nếu có, sẽ diễn ra sau khi bà kết thúc chuyến công tác tại Liên Hiệp quốc tại New York vào ngày 22/9. Sau khi mất đa số phiếu trong nghị viện, Chính phủ của Thủ tướng May đã bị buộc phải có cách tiếp cận nhẹ nhàng hơn với vấn đề Brexit. Chính phủ cũng tỏ ra sẵn sàng thỏa hiệp với yêu cầu chuyển đổi và chi phí của việc rời khỏi EU, mặc dù các quan chức EU từ chối thảo luận chi tiết việc giải quyết tài chính có nghĩa là hai bên đang gặp bế tắc.

Các chuyên gia hy vọng rằng diễn văn sắp tới của bà May sẽ được xem là nỗ lực, nhằm mục đích đẩy nhanh tiến độ đàm phán cho đến khi diễn ra cuộc họp cấp cao vào tháng 10 tới. Các Nhà lãnh đạo EU dự kiến sẽ đưa ra một đánh giá vào tháng 10 về “tiến triển đầy đủ” đã đạt được với các vấn đề riêng rẽ để bắt đầu cuộc thảo luận về thương mại. Tuy nhiên, cho đến nay, thời điểm cho phát biểu chính thức vẫn chưa được xác nhận. Thủ tướng Anh sẽ sử dụng bài diễn văn của mình để giải thích tầm nhìn về việc nước Anh có vị thế như thế nào trong “quan hệ đối tác sâu sắc và đặc biệt” với EU. Tuần trước, nội các của Thủ tướng May cũng cho biết Anh có thể thực hiện các cuộc đàm phán liên tục đối với trường hợp khẩn cấp.

TIN LIÊN QUAN
Vòng ba đàm phán Brexit khó đạt kết quả tích cực

Việt Dũng