Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 16/08/2018 15:18

Hoa nhập khẩu chơi Tết: Giá ngất ngưởng vẫn tấp nập người mua

15:59 | 12/02/2018
Trăm nghìn đồng một bông, vài trăm nghìn đồng một cành hay hàng chục triệu đồng 1 lọ hoa… là cái giá của nhiều loại hoa nhập khẩu. Đắt là vậy, nhưng để có được những cành hoa này trang trí ngày Tết, người mua vẫn phải xếp hàng.
Đa dạng các loài hoa nhập khẩu

Đẹp và lạ mắt

Tìm kiếm trên Google không khó để có được những địa chỉ chuyên bán các loại hoa nhập khẩu. Đón Tết Mậu Tuất năm nay, theo lời giới thiệu của nhiều của hàng, có tới vài chục loại hoa tươi khác nhau để khách lựa chọn mua chơi Tết. Phần lớn hoa đều được nhập khẩu từ các vương quốc hoa nổi tiếng thế giới như: Hà Lan, Ecuador, NewZealand, Nhật Bản, Trung Quốc, Nam Phi, Thái Lan… Tuy nhiên, năm nay, hoa lan không còn được nhiều người chọn mua bởi đây là loại hoa đã phổ biến trên thị trường. Năm nay, được tìm kiếm nhiều vẫn là các loại hoa mảnh mai, có màu sắc nhẹ nhàng, tươi tắn, đẹp và lạ mắt như: Mao lương, thiên nga, thanh liễu, thiên nga, mẫu đơn, tuy líp…

Hoa mao lương với sắc màu tươi tắn

Ngoài các loại hoa cắm bông, Tết đến, nhiều loại hoa cắm cành cũng đặc biệt được ưa chuộng. Trong đó, đắt hàng hơn cả phải kể đến Anh Đào Sakura nhập khẩu từ Nhật, Mai Mỹ, Đào Đông nhập khẩu từ Hà Lan, NewZealand. Với đặc điểm thân cao, dáng cành đẹp, hoa, quả có màu sắc bắt mắt, độ bền cao (khoảng 2 tuần hoặc lâu hơn)… nên các loại hoa cành này được nhiều khách hàng tìm mua để trang trí trong phòng khách. Với ý nghĩa biểu trưng cho sự may mắn, thành công, thịnh vượng, các loại hoa này cũng được nhiều người chọn làm quà biếu Tết, vừa lịch sự, vừa trang nhã, vừa lạ mắt.

“Có cầu ắt có cung”. Xuất phát từ nhu cầu được có những loại hoa đẹp, lạ để trang trí ngày càng cao, thị trường hoa nhập khẩu theo đó cũng ngày càng phong phú. Nhiều chủ hàng hoa còn tự tin khẳng định: Muốn mua hoa gì, của nước nào - đều có thể đáp ứng, miễn là chấp nhận được giá và sẵn sàng đặt tiền trước!

Xếp hàng chờ mua hoa những ngày cuối năm

“Giật mình” với tiền công bó hoa, cắm hoa!

Với điều kiện vận chuyển ngày càng thuận lợi, nên các loại hoa nhập khẩu về nước cũng tương đối nhanh chóng. Hầu hết các loại hoa nhập khẩu đều được về theo đường hàng không nên luôn đảm bảo độ tươi mới. Cũng do vận chuyển theo đường hàng không nên giá của các loại hoa này thường xuyên cao ngất ngưởng so với các loại hoa trong nước.

Hoa mẫu đơn tượng trưng cho sự phồn vinh, quý phái

Mao lương, thiên nga, thanh liễu, thiên nga, mẫu đơn, hồng Ecuador... là những loại hoa nhập khẩu luôn đứng hàng đầu về giá, khoảng trên dưới 100.000 đồng/bông/cành nhỏ. Vậy nhưng, từ ngày 25 âm lịch, hoa về đến đâu hết đến đó. Để chắc ăn, nhiều người còn đặt tiền, hẹn cửa hàng để có hoa như ý. Cùng với các loại hoa này, tuylip Hà Lan, tuy lip Nam Phi cũng được nhiều người tìm mua với giá khoảng vài chục ngàn đồng/cành.

Tại các cửa hàng hoa của Công ty TNHH Da Lat Hasfarm, đào Sakura giá 120.000 đồng/cành; Mai Mỹ từ 110.000 đến 140.000 đồng/cành; Đào Đông là 280.000/cành…Để có được 1 bình hoa đẹp, cần ít nhất từ 10 - 20 cành, nên giá cho mỗi bình hoa dao động từ 1.200.000 đến vài triệu đồng. Giá cao là vậy, nhưng mấy ngày sát Tết, các cửa hàng hoa nhập khẩu có tiếng vẫn luôn khan hàng. Người bán, người bó, người vận chuyển làm không hết việc.

Đào Sakura biểu trưng cho sự may mắn, thành công, thịnh vượng

Nếu như giá mỗi bông hoa nhập khẩu khiến nhiều người phải xuýt xoa, thì tiền công bó hoa, cắm hoa còn khiến nhiều người giật mình hơn nữa. Đây không phải giá bó hoa dịp lễ, tết mà là quy định riêng của mỗi cửa hàng. Tại các cửa hàng cung cấp nhiều hoa nhập khẩu trên phố Hai Bà Trưng, Hà Nội như: Cửa hàng hoa 38 độ, cửa hàng hoa Đà Lạt Hasfarm…, giá tiền công bó/cắm 1 bó hoa/lẵng hoa được tính bằng 40- 60% giá trị của bó hoa/lẵng hoa. Đơn cử như, với 50 bông hoa tuy líp, giá hoa khoảng 1.200.000 đồng, thì tiền công bó khoảng 500.000 – 700.000 đồng, tùy vào loại giấy và lá trang trí đi kèm. Tương tự, với 50 bông hồng Ecuador, giá hoa là 4.500.000 đồng, thì khi bó hoa được hoàn thiện, giá và khoảng 9.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Giá cắm 1 bình hoa cũng tương tự. Nếu sử dụng với các loại hoa trong nước nhưng yêu cầu cắm cầu kỳ - công cắm hoa nhiều hơn tiền hoa là chuyện bình thường!

Nhu cầu chơi hoa Tết tăng cao, nhân viên nhiều cửa hàng hoa làm không hết việc

Đắt đỏ là vậy, nhưng với mong muốn có 1 bình hoa, lọ hoa thật đẹp để chơi Tết, nhiều người vẫn không ngần ngại bỏ tiền mua hoa và chờ để có được những bó hoa/lọ hoa thật đẹp.  Những người nghệ nhân cắm hoa tại các cửa hàng hoa, nhờ đó, hầu như không lúc nào hết việc…

Hoàng Mai