Đường dây nóng: 0904.305.588 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

HNX và MOEX ký kết hợp tác phát triển thị trường vốn

17:39 | 11/04/2018
Ngày 10/4/2018, tại Moscow (Liên bang Nga), Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và Sở Giao dịch chứng khoán Moscow (MOEX) đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển thị trường vốn. 
Ký kết hợp tác giữa HNX và MOEX

Theo thống kê của Liên đoàn Các sở giao dịch chứng khoán thế giới (WFE), MOEX có thị trường trái phiếu lớn thứ 2 thế giới, thị trường chứng khoán phái sinh đứng thứ 5 thế giới, thị trường cổ phiếu có giá trị vốn hoá lớn thứ 13 thế giới và là sở có khối lượng giao dịch cổ phiếu trong top 25 của toàn cầu.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Alexander Afanasiev - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành MOEX khẳng định: Việt Nam ngày nay đã trở thành một quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng hàng đầu trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một nền kinh tế rất năng động, trong đó có sự đóng góp một phần quan trọng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong 18 năm qua. Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp lớn hơn nữa vào phát triển kinh tế của Việt Nam. Chiến lược hiện nay của MOEX đang mở rộng và phát triển hợp tác với các thị trường mới nổi và năng động ở châu Á. Do đó, việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với HNX sẽ mở ra những cơ hội mới cho các nhà đầu tư Nga tìm kiếm cơ hội đầu tư vào nền kinh tế năng động của Việt Nam, đồng thời chia sẻ các kinh nghiệm xây dựng thị trường chứng khoán, mô hình sở giao dịch chứng khoán, mô hình các thị trường mà các sở vận hành… nhằm mang lại hiệu quả cao hơn cho các nền kinh tế.

Về phía HNX, bà Nguyễn Thị Hoàng Lan – Phó Tổng giám đốc điều hành cho biết: Việc ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa MOEX và HNX là sự kiện quan trọng. Đây sẽ là cầu nối cho các thành viên thị trường và các nhà đầu tư hai nước trong việc tìm kiếm cơ hội và đầu tư vào thị trường của nhau. MOEX không chỉ là một sở giao dịch chứng khoán có tầm vóc mà còn là nơi hội tụ những ý tưởng lớn trong điều hành thị trường chứng khoán và nền kinh tế Nga.

Bà Hoàng Lan tin tưởng rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có thêm người bạn lớn hỗ trợ trong công cuộc xây dựng và phát triển, nhất là trong các lĩnh vực thị trường mà MOEX có nhiều thế mạnh như phát triển sản phẩm quỹ đầu tư, sản phẩm cổ phiếu và nợ, hệ thống giao dịch và giám sát, quản trị doanh nghiệp… như trước đây Liên bang Nga đã từng giúp đỡ Việt Nam vượt qua khó khăn trong quá trình cải cách, chuyển đổi nền kinh tế.

Ngay sau lễ ký kết, hai bên đã có buổi làm việc để trao đổi về các chương trình hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm tổ chức vận hành thị trường cổ phiếu, thị trường trái phiếu, thị trường phái sinh, thị trường hàng hoá mà MOEX đang vận hành rất hiệu quả./.

Ngọc Quỳnh