Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 23:25

Hậu APEC 2017, Đà Nẵng phát huy các công trình trọng điểm

12:13 | 21/11/2017
Tuần lễ cấp cao (TLCC) APEC 2017 tại TP. Đà Nẵng đã khép lại và thành công tốt đẹp. Công tác chuẩn bị của đơn vị chủ nhà Đà Nẵng nhận được sự đánh giá cao của bạn bè quốc tế.
Trung tâm báo chí quốc tế sẽ là trung tâm hội chợ triển lãm, trung tâm hội nghị mang tầm quốc tế

Hàng loạt các công trình được sửa chữa, xây dựng để phục vụ TLCC APEC 2017 đã hoàn thành vai trò và sứ mệnh truyền tải thông điệp “Sự đón tiếp chu đáo, nồng hậu” đến các đại biểu tham dự TLCC APEC 2017. Sau APEC, các công trình này sẽ tiếp tục được vận hành và khai thác một cách hiệu quả nhất góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của TP. Đà Nẵng.

Trung tâm báo chí hướng đến trở thành trung tâm hội nghị mang tầm quốc tế

Được đầu tư 178,2 tỷ đồng nhằm cải tạo, sửa chữa và nâng cấp trở thành Trung tâm báo chí quốc tế APEC 2017 (IMC), Trung tâm Hội chợ triển lãm TP. Đà Nẵng thực sự đã được “thay da đổi thịt” và trở thành nơi làm việc của gần 3.000 phóng viên báo chí, truyền thông trong nước và quốc tế tác nghiệp tại sự kiện TLCC APEC 2017.

Ông Lê Ngọc Thanh - Giám đốc Công ty Quản lý hội chợ triển lãm và các chợ Đà Nẵng, đơn vị quản lý tòa nhà cho biết, trong thời gian diễn ra TLCC APEC 2017, IMC đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là nơi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu phục vụ cho hoạt động tác nghiệp một cách chuyên nghiệp và hiện đại nhất. Ngay khi nhận quyết định Trung tâm Hội chợ triển lãm sẽ được cải tạo thành IMC, lãnh đạo công ty đã nhận thức được đây là cơ hội rất tốt để quảng bá thương hiệu và được “nâng tầm”, vì vậy, ban lãnh đạo công ty đã tính đến các phương án để sau TLCC APEC 2017, tòa nhà sẽ được vận hành một cách có hiệu quả nhất.

Theo ông Lê Ngọc Thanh, trước mắt, trung tâm sẽ là nơi tổ chức 2 hội chợ thường niên của thành phố đó là hội chợ Hàng Việt - nông sản (12/2017) và Hội chợ Xuân (1/2018). Sau đó, bên cạnh là nơi tổ chức các chương trình hội chợ thường niên, đây dự kiến sẽ là nơi tổ chức Hội chợ quốc tế ASEAN 2018 cùng các hội chợ chuyên ngành khác. Song song với đó, tận dụng cơ sở vật chất được đầu tư hiện đại và chuẩn quốc tế, Ban lãnh đạo công ty đang lên kế hoạch để trình Sở Công Thương và TP. Đà Nẵng để trở thành trung tâm hội chợ triển lãm, hội nghị mang tầm quốc tế.

Ngoài ra, công ty đang làm việc với Viện Quy hoạch xây dựng TP. Đà Nẵng để thực hiện quy hoạch 2ha khu đất trống phía Đông trung tâm, trình lãnh đạo Sở Công Thương xin chủ trương để bổ sung khai thác dịch vụ trở thành điểm dừng chân du lịch của thành phố.

Phát huy giá trị các công trình trọng điểm

Còn tại Cung thể thao Tiên Sơn - nơi được đầu tư hơn 84 tỷ đồng để cải tạo - sửa chữa phục vụ TLCC APEC 2017, Gala Dinner CEO SUMMIT 2017 với sự góp mặt của gần 2.000 lãnh đạo doanh nghiệp, tập đoàn lớn trong nước và quốc tế đã thành công vang dội vào tối 9/11, để lại dấu ấn tốt đẹp với các CEO trong nước và quốc tế.

Phát huy giá trị các công trình trọng điểm

Ông Ngô Trường Thọ - Giám đốc Cung thể thao Tiên Sơn cho biết, sau APEC, với đặc thù là công trình thể thao, nơi chuyên tổ chức các sự kiện văn hóa - thể thao - du lịch kết hợp với thương hiệu điểm đăng cai tổ chức sự kiện APEC, Cung thể thao Tiên Sơn sẽ tăng cường quảng bá hình ảnh, xúc tiến, lôi kéo các sự kiện văn hóa - thể thao - du lịch của thành phố cũng như cả nước và hướng tới quốc tế về tổ chức tại TP. Đà Nẵng và cụ thể là tại Cung thể thao Tiên Sơn; tăng cường kết nối với Tổng cục Thể dục thể thao, Tổng cục Du lịch để xúc tiến tổ chức các chương trình hoạt động, các giải thi đấu thể dục thể thao chuyên và không chuyên.

Sắp tới, đây sẽ là nơi tổ chức sự kiện “Ứng dụng chuyển giao và đổi mới công nghệ năm 2017” với chủ đề “Đổi mới công nghệ - Nâng tầm cuộc sống” do Bộ Khoa học - Công nghệ phối hợp với UBND TP. Đà Nẵng tổ chức từ ngày 22-24/11/2017 với nhiều hoạt động phong phú như trình diễn kết nối cung cầu công nghệ năm 2017; trình diễn công nghệ, thiết bị, sản phẩm công nghệ; tuyên dương doanh nghiệp đổi mới công nghệ 2017….

Ngoài 2 công trình trên, hàng loạt công trình khác tiếp tục hoạt động và khai thác như công trình hầm chui nút giao thông phía Tây cầu sông Hàn sẽ giúp giải quyết tình trạng ùn tắc tại nút giao thông Lê Duẩn - Trần Phú vào giờ cao điểm; Công viên APEC - nơi đặt tác phẩm tượng văn hóa đặc trưng của 21 nền kinh tế thành viên APEC được khai thác trở thành điểm đến du lịch đặc trưng và riêng biệt của TP. Đà Nẵng; Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec - cơ sở y tế trọng điểm phục vụ công tác y tế của TLCC APEC sẽ trở thành nơi khám chữa bệnh hiện đại bậc nhất Đà Nẵng, có khả năng đáp ứng khám chữa bệnh hàng nghìn lượt mỗi ngày; Trung tâm hội nghị lớn nhất cả nước Ariyana (thuộc quần thể nghỉ dưỡng Furama) về lâu dài hướng đến trở thành điểm hẹn hấp dẫn cho chiến lược đổi mới chất lượng dịch vụ du lịch trên địa bàn Đà Nẵng và khu vực miền Trung, đây cũng sẽ là điểm nhấn khai thác hiệu quả mô hình du lịch MICE, thu hút sự quan tâm từ giới đầu tư, các doanh nhân khu vực vào miền Trung với sự tương hỗ là hệ thống các biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp bao quanh; nhà ga hành khách quốc tế sân bay Đà Nẵng (do Công ty AHT làm chủ đầu tư) là nơi có thể đón 6 triệu hành khách/năm, 1.600 hành khách/giờ cao điểm…

Vũ Lê