Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 19:32

Hấp thụ sự trỗi dậy của thời đại tiếp thị di động

18:50 | 11/06/2018
Việt Nam đang chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ của thời đại di động, đặc biệt là smartphone (điện thoại di động thông minh) khi số lượng người sử dụng smartphone tăng hơn 30% chỉ trong 2 năm 2014-2016. Vậy các doanh nghiệp Việt Nam đã thật sự nắm bắt thời cơ này như thế nào để tiếp cận hiệu quả người tiêu dùng và khách hàng?

Theo Báo cáo Hệ sinh thái di động của Hiệp hội Mobile Marketing Việt Nam (MMA), trong năm 2016, có 80% người ở khu vực thành thị sử dụng smartphone, tăng gần 50% so với năm 2014. Ở khu vực nông thôn, số lượng người sử dụng smartphone cũng tăng 15% chỉ trong 2 năm 2014-2016 và chiếm 44% trong số 75% số lượng smartphone cả nước. Xem video trực tuyến, mua sắm, chơi trò chơi, nhắn tin và kết nối với người thân, bạn bè là những hoạt động chủ yếu đối với người dùng smartphones tại Việt Nam. 

Thị trường di động tại nước ta hứa hẹn sẽ còn sôi nổi hơn nữa trong những năm tiếp theo khi Việt Nam đang có những bước phát triển về tốc độ đường truyền Internet, sự phủ rộng trên khắp cả nước của đường truyền di động 3G/4G, cũng như việc sử dụng, phổ biến rộng rãi của smartphone hạng phổ thông. 

Nhận thấy tiềm năng phát triển của thị trường di động, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã nhanh tay thay đổi chiến lược kinh doanh, dành trung bình 60% chi phí truyền thông cho nền tảng di động, thậm chí có thể lên đến 80% nếu khách hàng tiềm năng là những người thường xuyên sử dụng di động. Đơn cử, Samsung đã thành công khi quảng bá tính năng màn hình cong tràn vô cực của chiếc điện thoại Samsung Galaxy S8 với chiến dịch “Shake to Own” năm 2017. Đó là một trong những thành công tiêu biểu của mobile marketing khi doanh nghiệp biết nắm bắt xu hướng, kết hợp sự sáng tạo và những công nghệ di động tiên tiến vào chiến dịch truyền thông của mình. 

Tuy nhiên, dù mobile marketing đang là xu hướng mới, nhưng thực tế cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam không có đầy đủ kiến thức vững chắc về thị trường mobile marketing, chưa thật sự tận dụng tính hiệu quả của các nền tảng di động, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Bài toán chi phí là một trong những rào cản lớn đối với các doanh nghiệp này cùng theo đó là đội ngũ marketing hạn chế. Vậy nên, làm sao để áp dụng mobile marketing hiệu quả với chi phí phù hợp, mang lại lợi nhuận tốt luôn là dấu hỏi lớn của các doanh nghiệp. 

Trong hơn 5 năm qua, MMA đã và đang phát triển một hệ sinh thái di động hiệu quả thông qua những nghiên cứu thị trường và nhiều diễn đàn với các khách mời là chuyên gia trong các lĩnh vực di động, nhằm đưa ra những giải pháp mobile marketing hiệu quả, sáng tạo nhất, những xu hướng mới trong khu vực cũng như toàn thế giới. Chính những kiến thức chuyên sâu cùng bài học, chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành là hành trang tốt nhất cho các doanh nghiệp để đưa ra chiến lược mobile marketing thật sự hiệu quả, tạo ảnh hưởng với chi phí phù hợp.

Hiểu được những nhu cầu ấy, ngày 29/6/2018, MMA sẽ tổ chức diễn đàn “Ứng dụng tiếp thị di động hiệu quả” với diễn giả đến từ các tập đoàn lớn như Unilever, Suntory Pepsico...; các tập đoàn truyền thông như Facebook, Google, Zalo,…; các các công ty Việt Nam đang dẫn đầu trong lĩnh vực mobile marketing như Biti’s, The Coffee House, Vascara,… và những chuyên gia hàng đầu về thương mại điện tử như Shopee. Đây là một trong những sự kiện tiên phong mà Ban điều hành MMA tâm huyết thực hiện, nhằm giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ xây dựng năng lực cạnh tranh thị trường. Chia sẻ, thảo luận mở trong diễn đàn sẽ chỉ ra những khó khăn mà các doanh nghiệp đang gặp phải, từ đó đưa ra những giải pháp thực hiện thực tế, mang tính đột phá, giúp các doanh nghiệp làm tốt bài toán tăng doanh thu bán hàng tức thời. 

Diễn đàn "Ứng dụng tiếp thị di động hiệu quả" tổ chức ngày 29/6/2018 tại Grand Saigon Hotel (08 Đồng Khởi, 1uận 1, TP.HCM). Đăng ký mua vé tại: https://goo.gl/mmxVQh.

T.H