Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 23/09/2018 01:39

Hàng ngàn CEO APEC tán thưởng bài phát biểu 30 phút của Tổng thống Donald Trump

17:39 | 10/11/2017
Tầm 12 giờ trưa 10/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đáp xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng rồi về thẳng Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC (CEO Summit 2017), diễn ra tại Cung hội nghị Quốc tế Furama, TP. Đà Nẵng. Tại đây, ông đã có bài phát biểu hết sức quan trọng dài hơn 30 phút, nhận được sự tán thưởng rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp...
Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017

Việt Nam- châu Á phát triển bứt phá

Trong bài phát biểu, ông Donald Trump chia sẻ với người dân Việt Nam vừa trải qua và chịu nhiều tổn thất của cơn bão số 12. “Trái tim của người Mỹ hướng về và cầu nguyện cho Việt Nam”, ông Donald Trump nói.

Bài phát biểu ông Donald Trump đón nhận bởi những tràng pháo tay của hàng ngàn đại biểu, cộng đồng doanh nghiệp. Theo ông, Mỹ và các nước trong APEC đã là đối tác liên minh trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trong khoảng thời gian dài và tương lai sẽ còn là đối tác lâu dài.

“Tôi rất vui khi chứng kiến những thành tựu mà đất nước này đã trải qua trong thập kỉ vừa qua. Việc 21 nền kinh tế đang ở cùng nhau, chung tay xây dựng khu vực này là điều rất tuyệt vời. Đây là một kì tích. Việc tất cả mọi người đang ở Đà Nẵng giúp quan hệ, chia sẻ, vinh danh những thành tựu của tất cả”, ông Donald Trump chia sẻ.

Tiếp đón đoàn tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng

Ông Trump cho biết, Đà Nẵng từng là căn cứ quân sự của Mỹ. Ở đây đã chứng kiến rất nhiều người hy sinh vì chiến tranh. Ông  Donald Trump cho hay: “Hiện nay, chúng ta không còn là kẻ thù. Thành phố này đã đạt rất nhiều thành tựu. Tôi đi qua cầu Rồng, nơi đón rất nhiều bạn bè quốc tế”.

Ông Donald Trump nêu, những năm 1990, nửa dân số Việt Nam chỉ có thu nhập vài USD một ngày. Ngày nay, với sự phát triển kinh tế, đất nước này trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới. Kinh tế tăng trưởng lên đến 30 lần. Đặc biệt, sinh viên Việt Nam là một trong những nhóm sinh viên đứng hàng đầu thế giới.

Chuyên cơ của ông Donald Trump cùng đoàn tùy tùng

Theo ông Donald Trump, không chỉ Việt Nam mà các nước châu Á đã đạt được những thành tựu các quốc gia châu Á. Đặc biệt,ông ấn tượng với Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc đã đạt được thành tựu hết sức ấn tượng…

“Khi tôi tới Nhật Bản, thì đây cũng là mảnh đất tạo ra những điều thần kỳ về văn hóa, công nghệ. Đất nước này đã đạt 24 giải Nobel. Riêng Ấn Độ, quốc gia hơn 1 tỉ dân cũng tạo ra những cơ hội tuyệt vời để người dân cải thiện thu nhập” ông Donald Trump dẫn chứng thêm.

Xe "quái thú" chở Tổng thống Mỹ Donald Trump hướng thẳng về Hội nghị Thượng đỉnh CEO Summit 2017

Cần sự công bằng thương mại

Ông Donald Trump ngỏ ý mong muốn xây dựng mối quan hệ đối tác dựa trên nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, thúc đẩy mối quan hệ với các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Để có được điều này, tất cả phải tìm kiếm các quan hệ thương mại dựa trên nguyên tắc công bằng và có đi có lại. Tất cả các nền kinh tế phải tuân thủ các nguyên tắc. Ông  hy vọng vào sự mở cửa của cả hai phía. Những năm trước, Mỹ mở cửa tự do, tạo điều kiện cho nhiều quốc gia. Tuy nhiên, nhiều nước lại không mở cửa tự do cho hàng hóa của Mỹ. Nhiều nước tham gia tổ chức thương mại quốc tế nhưng không tuân thủ nguyên tắc của những tổ chức này. Các quốc gia phải cần có sự thương mại công bằng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Thượng đỉnh CEO Summit 2017

Theo ông Donald Trump, một thị trường cởi mở phải có cách tiếp cận đúng. Thương mại phải công bằng. Thương mại không công bằng rất có hại cho tất cả các bên. Mỹ tham gia WTO, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, tiếp cận công bằng và bình đẳng. Tuy nhiên, nhiều nước đã không tuân thủ nguyên tắc bán hàng, thao túng tiền tệ nhằm bóp chết đối thủ. Vì điều này đã khiến nước Mỹ chịu nhiều thiệt hại.

“Nước Mỹ trên hết và mong tất cả mọi người ngồi trong khán phòng cũng đặt đất nước của mình lên trên hết. Mỹ sẵn sàng thể hiện thiện chí để đạt được mối quan hệ đối tác với các nền kinh tế trong khu vực này dựa trên các cơ sở tự do công bằng trên”, ông Donald Trump mong muốn.

Ông Donald Trump  nói tiếp: “Mỹ sẽ tôn trọng độc lập chủ quyền của các bạn và mong muốn các bạn sẽ là những nền kinh tế tự lực tự chủ và cùng tăng trưởng bên nhau trong khu vực này. Chúng ta đảm bảo rằng tất cả đều chơi theo đúng luật để đảm bảo tất cả đều trở thành đối tác của nước Mỹ và tuyệt đối không làm ngơ trước những thực tiễn cạnh tranh không công bằng và vi phạm sở hữu trí tuệ”.

“Chúng tôi không im lặng khi các công ty của Mỹ khi bị tấn công bằng gián điệp công nghiệp và chắc chắn sẽ lên tiếng khi các quy tắc cạnh tranh văn minh bị vi phạm. Chúng tôi tìm kiếm các đối tác mạnh mẽ và quan hệ hữu nghị chứ không tìm cách thống trị các nền kinh tế thấp kém hơn”, ông Donald Trump thẳng thắn.

Hàng ngàn CEO APEC tán thưởng bài phát biểu của Tổng thống Donald Trump

Ông Donald Trump cho rằng, Mỹ đang kêu gọi ngân hàng phát triển châu Á để hướng đến thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng thúc đẩy tăng trưởng. Mỹ cũng thay đổi các định chế tài chính để đưa ra các thay thế tốt hơn cho những nỗ lực của nhà nước đi kèm với các điều kiện khác nhau và cả vấn đề an ninh kinh tế cũng là điều quan trọng. Đất nước này luôn cố gắng giải quyết các vấn đề đe dọa lớn lao đến các vi phạm an ninh như thế này.

Ông Donald Trump ví von: “Mỗi một ngôi sao sẽ sáng rỡ và tự hào. Khi nhìn vào bầu trời đầy sao vào buổi tối. Chúng ta sẽ nhận ra những thách thức là không hề nhỏ. Nhưng các nền kinh tế chúng ta cần quyết tâm thực hiện để mỗi ngôi sao có thể tự tỏa sáng”.

Trong đoạn kết, ông Donald Trump nhắc đến niềm tự bào của mỗi nước. “Những di sản mà nước Mỹ được thừa kế là nền độc lập và nền tự do, điều này khuyến khích chúng tôi hy sinh và sáng tạo không ngừng nghỉ. Độc lập tự do vĩnh viễn đã lần đầu tiên trong lịch sự Việt Nam là từ thời Hai Bà Trưng – những nhà yêu nước, vị anh hùng của chúng ta đã nhắc nhở chúng ta là ai và có nghĩa vụ phải làm điều gì. Cho chúng ta sức mạnh để đưa người dân chúng ta và trên thế giới lên tầm cao mới. Chúng ta hãy chọn sự giàu có và tự do chối bỏ nghèo nàn và sự tôi tớ, chọn một nền châu Á - Thái Bình Dương hoà bình, thân thiện, phát triển”, ông Donald Trump đúc kết.

Nhóm phóng viên (đưa tin từ Trung tâm Hội nghị APEC 2017 - Đà Nẵng)