Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 15/08/2018 23:24

Hải Vân Quan được công nhận là Di tích quốc gia

11:40 | 15/04/2017
Ngày 14/4, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ký Quyết định 1531/QĐ-BVHTTDL công nhận Hải Vân Quan là Di tích quốc gia.
Di tích Hải Vân Quan

Hải Vân Quan nằm trên đỉnh đèo Hải Vân thuộc địa phận thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế và phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng. Để công nhận di tích này, trước đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế cùng Sở Văn hóa và Thể thao TP. Đà Nẵng đã phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế lập hồ sơ và đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận Hải Vân Quan là di tích cấp quốc gia.

Hải Vân Quan xây từ đời Trần và được trùng tu vào thời Nguyễn (năm Minh Mạng thứ 7, 1826). Cửa trông về phủ Thừa Thiên đề ba chữ "Hải Vân Quan", cửa trông xuống Quảng Nam đề "Thiên hạ đệ nhất hùng quan". Lạc khoản một bên góc bảng còn ghi thêm "Minh Mệnh thất niên cát nhật tạo", tức và làm vào ngày tốt năm Minh Mệnh thứ 7 (1826).

Ở độ cao 490m so với mực nước biển, Hải Vân Quan là cụm bố phòng quân sự với nhiều công trình gồm hệ thống thành lũy, nhà kho, trụ sự, pháo đài thần công… Dưới thời nhà Nguyễn, Hải Vân Quan là cửa ải quan trọng, là cửa ngõ vào kinh đô Huế từ phiá Nam. Chính vì vậy triều Nguyễn đã tập trung lực lượng và vũ khí quy mô ở Hải Vân Quan để trấn giữ. Theo Đại Nam Thực Lục, sau khi trùng tu Hải Vân Quan, triều đình đã “phái biền binh 4 đội Hữu Sai và 2 đội Ứng Sai chở súng ống đến để đấy (súng quá sơn bằng đồng 5 cỗ, súng phun lửa 200 ống, pháo thăng thiên 100 cây và thuốc đạn theo súng) theo viên tấn thủ đóng giữ”.

Trao đổi với phóng viên báo Công Thương, TS. Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết, đây là di tích nằm trong địa phận của hai địa phương Thừa thiên Huế và TP. Đà Nẵng. Việc Hải Vân Quan được xếp hạng di tích cấp quốc gia là cơ sở để các địa phương có di tích bảo tồn và phát huy tốt hơn giá trị đặc biệt của di tích này. Rất mong cả hai địa phương tìm ra cách quản lý hiệu quả nhất để phát huy giá trị di tích, phục vụ tốt nhất cho khách tham quan, du lịch. Trong thời gian tới, Hải Vân Quan cũng sẽ được trung tâm đưa vào danh mục các công trình thuộc di tích triều Nguyễn trong hồ sơ tái đề cử Quần thể di tích cố đô Huế là cảnh quan Văn hóa thế giới đệ trình UNESCO.

Minh Tích