Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 20/09/2018 22:21

Hải Phòng- Thúc đẩy ứng dụng công nghệ tự động

06:15 | 14/03/2018
Trước xu hướng các thiết bị tự động, hiện đại được ứng dụng vào sản xuất ngày một rõ nét, Hải Phòng đã ưu tiên dành nguồn lực khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn (CNNT) đầu tư theo kịp xu hướng này.
Khuyến khích ứng dụng công nghệ tự động vào sản xuất

Từ nguồn vốn khuyến công địa phương năm 2017, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp thành phố Hải Phòng (trung tâm) đã hỗ trợ Công ty CP Mỹ thuật Tuấn Thiện thực hiện Đề án “Ứng dụng máy điêu khắc đá CNC vào chế tác đá mỹ thuật”. Theo đại diện công ty, máy điêu khắc đá CNC có khả năng gia công các loại sản phẩm đá mỹ thuật tinh xảo, phức tạp thông qua lập trình trên máy tính, tiết kiệm vật tư, chất lượng sản phẩm đẹp, đồng đều. Thiết bị có hệ thống dập bụi, bảo đảm môi trường làm việc cũng như sức khỏe người lao động, thời gian khai thác thiết bị cao, năng suất tăng gấp nhiều lần so với làm thủ công. Với những ưu điểm trên, sau khi được đưa vào hoạt động, năng suất chất lượng của sản phẩm được nâng cao, mẫu mã kiểu dáng đa dạng nên đã thu hút thêm được khách hàng. Máy điêu khắc đá CNC thay thế các công đoạn thủ công của quy trình sản xuất cũ giúp giảm sức lao động, tiết kiệm được vật tư đầu vào và chi phí sản xuất.

Đề án “Ứng dụng máy điêu khắc đá CNC vào chế tác đá mỹ thuật” chỉ là một trong số nhiều đề án hỗ trợ ứng dụng công nghệ tự động vào sản xuất cho các cơ sở CNNT được khuyến công Hải Phòng triển khai trong những năm qua.

Trung tâm đã dành nguồn lực hỗ trợ cơ sở ứng dụng các thiết bị tự động vào sản xuất trong một số ngành nghề thế mạnh của thành phố. Cụ thể với ngành đúc, gia công cơ khí, chú trọng đưa công nghệ vào gia công các sản phẩm có hàm lượng kỹ thuật cao như máy gia công cơ khí, máy làm khuôn đúc CNC. Trong ngành dệt may, giày dép, đầu tư công nghệ bán tự động một số khâu trong dây chuyền sản xuất như máy giác sơ đồ, máy may lập trình. Trong ngành điêu khắc mỹ thuật, ứng dụng máy điêu khắc gỗ, điêu khắc đá CNC đã tạo ra được những sản phẩm chất lượng, có tính thẩm mỹ cao, đồng đều về kiểu dáng đáp ứng được yêu cầu khắt khe của thị trường.

Theo đánh giá chung, việc triển khai thực hiện hoạt động hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến và tự động vào dây chuyền sản xuất trong những năm qua đã nhiều chuyển biến tích cực cả về chất và lượng. Góp phần giúp các cơ sở CNNT mạnh dạn đầu tư công nghệ mới thay thế công nghệ lạc hậu để tạo ra nhiều sản phẩm có thiết kế, kỹ thuật, năng suất, chất lượng cao đáp ứng được yêu cầu của khách hàng trong và ngoài nước.

Năm 2018, trung tâm sẽ chú trọng xây dựng và triển khai các đề án hỗ trợ trực tiếp các doanh nghiệp CNNT, mang lại nhiều việc làm và thu nhập cao cho người lao động; ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến, áp dụng công nghệ hiện đại, tiết kiệm năng lượng, tài nguyên, có giá trị gia tăng cao, thân thiện môi trường.

Ngoài ra, trung tâm sẽ tăng cường các hoạt động hợp tác, nỗ lực tìm kiếm và khai thác các nguồn vốn khác để đẩy mạnh xã hội hóa công tác khuyến công. Hướng dẫn, tư vấn cho các cơ sở CNNT thực hiện liên doanh, liên kết, hợp tác sản xuất đáp ứng nhu cầu thị trường với sản lượng lớn.

Năm 2017, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp thành phố Hải Phòng hoàn thành đạt hiệu quả tốt 15 đề án khuyến công với tổng kinh phí thực hiện trên 5,14 tỷ đồng.

Hải Linh