Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 21/09/2018 18:37

Hà Nội: Nhiều ưu đãi trong thu hút đầu tư

12:40 | 28/11/2016
Xây dựng chính sách ưu đãi trong lĩnh vực thuế, tín dụng; tạo điều kiện, ưu tiên giải quyết nhanh nhất về thủ tục đối với dự án trọng điểm, cấp bách… là những biện pháp mà Hà Nội sẽ đẩy mạnh trong thời gian tới, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư.

Thị trường bất động sản Hà Nội thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài

Vốn đầu tư tăng mạnh

Theo ông Trần Ngọc Nam - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, kết quả thu hút FDI 10 tháng năm 2016 của Hà Nội có sự tăng trưởng mạnh mẽ. Theo đó, thành phố thu hút 445 dự án đầu tư nước ngoài với vốn đăng ký 2,8 tỷ USD (tăng 2,6 lần so với năm 2015), vốn thực hiện đạt 1,2 tỷ USD, vượt kế hoạch năm 2016 đề ra từ 1,5-2 tỷ USD.

Trong 10 tháng qua, Hà Nội đã thu hút được một số dự án lớn trong các lĩnh vực được đánh giá là thế mạnh và ưu tiên. Cụ thể, về công nghệ cao có Dự án Trung tâm nghiên cứu và phát triển Samsung (300 triệu USD); lĩnh vực môi trường có Dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống (227 triệu USD); lĩnh vực viễn thông có Công ty Vietnammobile tăng vốn 208 triệu USD; lĩnh vực ngân hàng có dự án Ngân hàng TNHH MTV Public Việt Nam với số vốn 134 triệu USD.

Bên cạnh đó, TP. Hà Nội đã thu hút và triển khai 98 dự án ODA với giá trị tài trợ cam kết khoảng 4,8 tỷ USD, trong đó, giá trị đã ký kết là 3,2 tỷ USD, đã giải ngân 1,05 tỷ USD. Chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng số các dự án ODA là lĩnh vực phát triển hạ tầng giao thông đô thị (56%), cấp thoát nước và xử lý nước thải 31,8%.

Tổng vốn đầu tư xã hội của Hà Nội 10 tháng năm nay cũng ước đạt gần 278 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ. Thành phố cũng đã công bố 52 danh mục dự án kêu gọi đầu tư theo hình thức PPP và 43 dự án theo hình thức xã hội hóa với tổng mức đầu tư khoảng 711 nghìn tỷ đồng.

Tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp

Hiện nay, Hà Nội là địa phương có số lượng DN đứng đầu cả nước (chiếm 1/5 số DN cả nước). Dự kiến, năm 2016, Hà Nội sẽ có thêm 23 nghìn DN mới, tăng 19% so với năm ngoái. Kết quả này cho thấy sự tin tưởng vào môi trường đầu tư, kinh doanh ở Hà Nội ngày càng được cải thiện.

Nhằm tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động, thời gian tới, Hà Nội tăng cường xúc tiến đầu tư, tìm giải pháp huy động vốn trong và ngoài nước, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xóa bỏ rào cản, thúc đẩy DN phát triển và khởi nghiệp ở Thủ đô. Bên cạnh đó, Hà Nội ban hành chính sách ưu đãi mạnh về lĩnh vực thuế, tín dụng; tạo điều kiện ưu tiên giải quyết nhanh nhất thủ tục hành chính đối với các dự án trọng điểm; xem xét, dừng một số dự án để tập trung dứt điểm cho các dự án có khả năng hoàn thành và hiệu quả kinh tế - xã hội cao...

Ông Trần Ngọc Nam cho biết thêm, Hà Nội tiếp tục giao các cơ quan chức năng nghiên cứu, khảo sát, đánh giá và xây dựng các đề án định hướng xúc tiến đầu tư giai đoạn 2016 – 2020 theo quốc gia đối tác chiến lược, bao gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Nga và EU hoặc theo ngành, lĩnh vực, sản phẩm thành phố có nhu cầu và ưu tiên đầu tư thu hút như: Môi trường (xử lý rác thải, các giải pháp môi trường), phát triển đô thị bền vững (cấp thoát nước, giao thông, phát triển đô thị, trung tâm thương mại…), công nghiệp, nông nghiệp chế biến, công nghệ cao, nghiên cứu và chuyển giao công nghệ.

Hà Nội đã lập quy hoạch, xây dựng một số cơ chế đặc thù thu hút đầu tư và báo cáo Thủ tướng Chính phủ chấp thuận để kêu gọi phát triển khu đô thị phía Bắc Nhật Tân - Nội Bài.

Thanh Tâm