Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

GMS hội nhập toàn diện trên các lĩnh vực

14:53 | 31/03/2018
Ngay khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) lần thứ 6 diễn ra ngày 31/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Takehiko đã chủ trì buổi họp báo quốc tế thông báo kết quả của Hội nghị.

Tại cuộc họp báo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Hội nghị GMS 6 có ý nghĩa rất quan trọng đánh dấu chặng đường 25 năm hợp tác và phát triển khối hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng, khẳng định bản chất riêng với chiến lược “3C”- là Kết nối (Connectivity), Cạnh tranh (Competitiveness) và Cộng đồng (Community)”.

GMS là khu vực rộng lớn, với số dân 340 triệu người, bao gồm 5 quốc gia Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và 2 tỉnh Vân Nam, Quảng Tây của Trung Quốc. Nếu tính tổng quy mô kinh tế của tất cả, thì đó là một “nền kinh tế” quy mô GDP lên đến hơn 1.300 tỷ USD. Trong chặng đường phát triển đó luôn có sự đồng hành của ADB và các đối tác phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thông báo về kết quả của Hội nghị GMS 6 

Thủ tướng cho biết, Hội nghị đã thông qua ba văn kiện quan trọng là Tuyên bố chung của Hội nghị, Kế hoạch Hành động Hà Nội giai đoạn 2018-2022 và Khung đầu tư tiểu vùng 2022. Theo Thủ tướng, Tuyên bố chung đã thể hiện cam kết chính trị và quyết tâm của các nước GMS nâng cao vai trò của cơ chế họp tác này. Kế hoạch Hành động Hà Nội 2018-2022 là văn bản định hướng các lĩnh vực trọng tâm và biện pháp hợp tác trong 5 năm tới, bao gồm việc thúc đẩy mở rộng mạng lưới hành lang kinh tế hiện nay. Khung đầu tư tiểu vùng 2022 là danh sách hơn 220 dự án hết sức cụ thể với quy mô khoảng 66 tỷ USD.

Thủ tướng cho biết, để huy động sự tham gia mạnh mẽ hơn của các đối tác phát triển và đặc biệt là khu vực tư nhân vào hợp tác GMS, Việt Nam đã có sáng kiên lần đầu tiên tổ chức Diễn đàn Thượng đỉnh kinh doanh GMS thu hút sự tham gia của đông đảo các thành phần đại biểu, với quy mô lên tới hơn 2.000 người.

Thủ tướng cho rằng, sự thành công của các hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị GMS 6 còn được thể hiện qua tổng số lượt đại biểu tham dự các hoạt động khác nhau lên tới hơn 3.000 lượt.

Tại cuộc họp báo, Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Takehiko  nhận định, trải qua 25 năm kể từ khi chương trình hợp tác kinh tế GMS được khởi động khu vực đã có những kết quả phát triển ấn tượng, thể hiện qua các dự án trong khuôn khổ hợp tác tiểu vùng. Trong suốt thời gian qua, ADB và các đối tác đã tài trợ cho khu vực này 21 tỷ USD, trong đó ADB đóng góp 8 tỷ USD. Ông tin rằng, tiểu vùng Mekong mở rộng có rất nhiều tiềm năng, nếu không tính gộp thêm các tỉnh của Trung Quốc thì 5 quốc gia thuộc GMS, số dân 240 triệu dân là một nền kinh tế có quy mô lớn và tăng trưởng nhanh với tốc độ tăng trưởng bình quân là 7%.

Ông Takehiko - Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) 

Về định hướng tài trợ của ADB trong thời, ông Takehiko cho biết sẽ tập trung vào một số lĩnh vực then chốt như xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển năng lượng tái tạo, bảo vệ môi trường. “Chúng tôi đang xem xét tập trung vào năng lượng tái tạo, các dự án thủy điệc quốc gia. Hỗ trợ cho giao thông đa phương thức như xe buýt, tàu điện, tàu điện ngầm, hướng tới giao thông xanh. Đặc biệt, trong các dự án tài trợ của chúng tôi có tính đến khía cạnh về giới, lồng ghép các chương trình đào tạo nâng cao năng lực cho phụ nữ để họ có thể sử dụng công cụ mới kiếm thêm thu nhập, hỗ trợ sinh kế cho gia đình. ADB sẽ cung cấp 7  tỷ USD cho các dự án hiện tại và tương lai trong vòng 5 năm tới ” –  Ông Takehiko chia sẻ.

Chia sẻ về nhìn của một khu vực GMS hội nhập, bền vững, thịnh vượng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, GMS tăng cường kết nối, hội nhập cả phần cứng và phần mềm, trên tất cả các lĩnh vực. Chú trọng đẩy mạnh kết nối hạ tầng giao thông thông suốt và đặc biệt là ứng dụng công nghệ kỹ thuật mới trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Thủ tướng nhấn mạnh: “Quyền lợi của người dân, hướng về người dân là định hướng quan trọng trong các văn kiện tại GMS 6 lần này. Bên cạnh phát triển kinh tế, chú trọng bảo vệ môi trường, văn hóa xã hội để bảo đảm thịnh vượng cho mọi người dân, thu hẹp khoảng cách giàu – nghèo, phát triển hài hòa để mọi người dân có thể hưởng lợi”.

Nguyễn Hường - Nhật Quang